Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá giả

Người nào phạm phải tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá giả sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi của mình. Để bạn đọc tiếp cận với pháp luật đầy đủ và toàn diện hơn về vấn đề này, Công ty Luật Thái An tự hào với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, chúng tôi xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá giả hoặc công cụ chuyển nhượng giả:

1. Thế nào là tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá giả hoặc công cụ chuyển nhượng giả ?

a) Thế nào là làm công cụ chuyển nhượng giả, các giấy tờ có giá giả khác cùa tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá giả ?

Người phạm tội có thể tham gia vào toàn bộ quá trình làm công cụ chuyển nhượng giả, các giấy tờ có giá giả khác hoặc có thể chỉ tham gia một công đoạn của quá trình đó được coi là tội làm công cụ chuyển nhượng giả, các giấy tờ có giá giả khác.

b) Thế nào là tàng trữ công cụ chuyển nhượng giả, các giấy tờ giả có giá giả khác của tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá giả?

Tàng trữ công cụ chuyển nhượng giả, các giấy tờ giả có giá giả khác là hành vi cất giữ trái phép trong nhà, trong người hoặc ở một nơi nào đó công cụ chuyển nhượng giả, các giấy tờ có giá giả khác.

c) Thế nào là lưu hành công cụ chuyển nhượng giả, các giấy tờ có giá giả khác với tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá ?

Lưu hành công cụ chuyển nhượng giả, các giấy tờ có giá giả khác là hành vi mua đi bán lại các đối tượng đó dưới bất kỳ hình thức nào như mua bán theo nghĩa thông thường, trao đổi, thanh toán bằng công cụ chuyển nhượng giả, giấy tờ có giá giả khác…

===>>> Xem thêm: Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả hình phạt thế nào?

2. Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá giả hoặc công cụ chuyển nhượng giả

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá giả hoặc công cụ chuyển nhượng giả là Điều 208 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá giả
Có thể bạn đang là nạn nhân của tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá giả mà không hề hay biết – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Các khung hình phạt chính đối với tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá giả hoặc công cụ chuyển nhượng giả

a) Phạt tù từ hai năm đến bảy năm của tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá giả

Người nào phạm tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá giả hoặc công cụ chuyển nhượng giả thì bị phạt tù từ hai năm đến bẩy năm.

b) Phạt tù từ năm năm đến mười năm với tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá giả

Người nào phạm tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá giả hoặc công cụ chuyển nhượng giả có trị giá tương ứng từ 100 triệu VNĐ đến dưới 300 triệu VNĐ, thì bị phạt tù từ mười năm đến mười lăm năm.

c) Phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm với tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá giả

Người nào phạm tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá giả hoặc công cụ chuyển nhượng giả có trị giá tương ứng từ 300 triệu VNĐ trở lên, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm.

===>>> Xem thêm: Tội làm, buôn bán tem vé giả.

4. Hình phạt bổ sung đối với tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá giả hoặc công cụ chuyển nhượng giả

Người phạm tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá giả hoặc công cụ chuyển nhượng giả còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung sau đây:

 • Bị phạt tiền từ mười triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ
 • Tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Các khung hình phạt đã được Luật Hình sự quy định. Về mức án cụ thể, Toà án sẽ tiến hành xét xử và quyết định dựa trên các tình tiết khi phạm tội, giai đoạn phạm tội (tội phạm đã hoàn thành hay chưa ?), vai trò trong vụ án, các tình tiết tăng nặng, các tình tiết giảm nhẹ, phạm một hay nhiều tội cùng lúc…

===>>> Xem thêm: Quyết định hình phạt cụ thể như thế nào?

 

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về tội tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá giả hoặc công cụ chuyển nhượng giả. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Hãy gọi tới Tổng đài tư vấn Luật Hình Sự. Bạn sẽ được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các tội phạm lĩnh vực thuế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.

5. Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Thái An

Hiến pháp nước ta và Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành đều quy định về quyền được thuê luật sư bào chữa trong các vụ án hình sự: “Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư bào chữa hoặc người khác bào chữa”. Sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa, người phạm tội sẽ được bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.

===>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ


Tác giả bài viết:

Tiến sỹ luật học, Luật sư Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty luật Thái An

 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Lĩnh vực hành nghề chính:
  * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Xây dựng, Thương mại, Lao động, Dân sự, Hình sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình
  * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Kinh doanh thương mại, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Bảo hiểm, Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình 

Xem thêm Luật sư Nguyễn Văn Thanh.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói