Di sản thừa kế là số tài sản để lại trước khi chết và được xác định để chia thừa kế. Tuy nhiên có một loại tài sản là tiền phúng viếng người đã mất còn lại mà không biết xử lí thế nào. Vậy nên nhiều người đã đặt ra câu hỏi: “Tiền phúng viếng có phải di sản thừa kế không?”. Để trả lời cho câu hỏi này, Công ty Luật Thái An có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn trên nhiều lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai… xin được chia sẻ quan điểm dưới bài viết dưới đây:

Câu hỏi của khách hàng: Tiền phúng viếng có phải di sản thừa kế không ?

Chào luật sư. Tôi tên là Hải, 27 tuổi, hiện đang cư trú tại Đà Nẵng. Tôi có một thắc mắc về vấn đề Tiền phúng viếng có phải di sản thừa kế không như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Bác tôi mới mất cách đây nửa năm. Lúc Bác mất, tiền phúng viếng rất nhiều do cơ quan bác và cơ quan các anh chị em, các con đến viếng. Bố tôi và các anh em khác muốn để tiền phúng viếng để thờ cúng và đi lại giữa những người đã đến viếng, nhưng các con của bác lại gộp cả vào để chia thừa kế. Luật sư cho tôi hỏi, tiền phúng viếng có phải di sản để chia thừa kế không? Tôi xin cảm ơn.

Luật Thái An trả lời câu hỏi: Tiền phúng viếng có phải di sản thừa kế không ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi: Tiền phúng viếng có phải di sản thừa kế không ?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là Bộ Luật dân sự 2015.

2. Di sản thừa kế là gì?

Theo điều 612 Bộ luật dân sự 2015 thì:

“Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.”

Di sản có thể bao gồm tiền, của cải vật chất, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Theo đó, tài sản của người chết để lại bao gồm tài sản riêng và phần tài sản trong tài sản chung được coi là di sản thừa kế. Phần tài sản riêng là phần tài sản do người đó tự tạo lập ngoài thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng,…Phần tài sản trong tài sản chung có thể là tài sản trong khối tài sản chung của vợ chồng, trong khối tài sản sở hữu chung của gia đình hoặc chung với người khác.

3. Tiền phúng viếng có phải di sản thừa kế không:

Theo điều 611 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thời điểm mở thừa kế thì:

“1. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này.”

Theo đó, thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Tính đến thời điểm này, tất cả các tài sản của người chết để lại sẽ là di sản thừa kế. Tuy nhiên, tiền phúng viếng lại hình thành sau khi người để lại di sản đã chết, tức là người này không có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự nữa, nên tiền phúng viếng không thể thuộc sở hữu của người để lại di sản. Do đó, tiền phúng viếng không phải là di sản thừa kế và không được chia thừa kế.

Tiền phúng viếng có phải di sản thừa kế ?
Tiền phúng viếng có phải di sản thừa kế ? – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trong thực tế, tiền phúng viếng thuộc về gia đình người chết, gia đình sẽ dùng tiền phúng viếng chi trả các chi phí mai táng, phần còn lại gia đình tự thỏa thuận quyết định.

Trên đây là phần tư vấn và trả lời câu hỏi “Tiền phúng viếng có phải di sản thừa kế không ? Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới di sản thừa kế, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây của chúng tôi. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật về thừa kế và di chúc của Luật Thái An. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ về thừa kế, di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế và di chúc là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc g thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!


Tác giả bài viết:

Tiến sỹ luật học, Luật sư Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty luật Thái An

 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Lĩnh vực hành nghề chính:
  * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Xây dựng, Thương mại, Lao động, Dân sự, Hình sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình
  * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Kinh doanh thương mại, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Bảo hiểm, Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình 

Xem thêm Luật sư Nguyễn Văn Thanh.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói