Được thành lập từ năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc, Luật Thái An có bề dầy nhiều năm kinh nghiệm tư vấn luật và giải quyết tranh chấp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con.

1. Câu hỏi của khách hàng về thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con

Chào luật sư.. Tôi có một thắc mắc về vấn đề thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con  như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

“Tôi và chồng đã ly hôn được 2 năm, có 1 con chung và tôi là người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên 6 tháng gần đây chồng tôi không thực hiện việc cấp dưỡng cho con theo quyết định của tòa án lúc ly hôn. Vậy giờ tôi có thể kiện chồng yêu cầu cấp dưỡng không và thủ tục khởi kiện như thế nào?

Luật Thái An trả lời câu hỏi về thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con , chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

2. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con

Cơ sở pháp lý để trả lời cho câu hỏi về thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015

3. Quyền khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con

Theo thông tin bạn cung cấp thì hai vợ chồng bạn đã ly hôn được 2 năm và đã có 1 con chung với nhau. Mà căn cứ theo điều 107 và điều 119 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì chồng bạn có nghĩa vụ thực hiện cấp dưỡng cho con. Theo đó bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu chồng tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo Bản án quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật của Toà án. Nếu chồng bạn tiếp tục không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, bạn sẽ có quyền khởi kiện ra tòa theo quy định của pháp luật Hôn nhân và gia đình để buộc chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

4. Hồ sơ khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Hồ sơ khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con sau ly hôn gồm các tài liệu sau đây:

  • Đơn khởi kiện về việc cấp dưỡng (theo mẫu)
  • Bản sao chứng thực giấy chứng minh nhân dân.
  • Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu
  • Bản án ly hôn
  • Chứng cứ chứng minh thu nhập của người chồng
  • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con.

5. Thẩm quyền giải quyết vụ việc khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định thẩm quyền Toà án theo lãnh thổ.

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.”

Bên cạnh đó, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định thẩm quyền giải quyết vấn đề của bạn thuộc thẩm quyền của Toà án cấp huyện.

Như vậy, theo những quy định này, bạn có thể gửi đơn khởi kiện tới tòa án cấp quận/ huyện nơi chồng bạn cư trú.

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về việc khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH – luật sư của chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con

Kiện để đòi cấp dưỡng cho con là một vụ việc dân sự nên trình tự, thủ tục khởi kiện vụ việc này là thủ tục khởi kiện một vụ án dân sự. Để hiểu rõ hơn về việc này, bạn hãy đọc bài viết Thủ tục khởi kiện vụ án dân sự của chúng tôi.

7. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn và tranh chấp sau ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc việc giải quyết tranh chấp sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn. Ngoài ra, bảng giá dịch vụ có tại bài viết Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

1900633725