Thủ tục cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Thủ tục cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là loại thủ tục được cơ quan có thẩm quyền tiến hành khi người vi phạm không tự nguyện thi hành theo quyết định xử phạt hành chính trong thời hạn theo quy định của pháp luật. Quy định này thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, mang tính răn đe, nghiêm trị những cá nhân, tổ chức không tuân thủ pháp luật. Để bạn đọc nắm được cụ thể về thủ tục cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Luật Thái An đã có bài viết dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý quy định thủ tục cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Cơ sở pháp lý quy định thủ tục cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Thế nào là thủ tục cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính?

Theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020) thì: Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.

===>>> Xem thêm: Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính

Khi người có thẩm quyền áp dụng các hình thức xử phạt, nhiều trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm đã không chấp hành với quyết định xử phạt đó mà cố tình trốn tránh, chậm trễ thi hành. Với những đối tượng này, để việc xử phạt hành chính được tiến hành thì buộc phải thực hiện thủ thục cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

3. Các trường hợp áp dụng thủ tục cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Theo Điều 86 Luật xử lý vi phạm hành chính, thủ tục cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính sẽ chỉ áp dụng đối với hai trường hợp như sau:

 • Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt theo quy định về thi hành quyết định xử phạt hành
 • Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện hoàn trả kinh phí cho cơ quan đã thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm hành chính mà có quyết định thi hành biện pháp khắc phục hậu quả

Nói chung lại, thủ tục cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính sẽ áp dụng đối với các cá nhân, tổ chức thực hiện các hành vi vi phạm hành chính mà bị người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt hành chính mà không tự nguyện thi hành theo quy định của pháp luật.

===>>> Xem thêm: Thủ tục thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Thủ tục thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính
Thủ tục thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mới nhất 2022 – Ảnh minh hoạ: Internet.

4. Các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính

Khi người bị xử phạt hành chính không tự nguyện, buộc người có thẩm quyền phải áp dụng các thủ tục cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính. Nhưng trước tiên cần biết được có những biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính nào?. Theo khoản 2 Điều 86 Luật xử lý vi phạm hành chính hiện thành thì có 4 biện pháp cưỡng chế như sau:

 • Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập, khấu trừ tiền từ tài khoản của cá nhân, tổ chức vi phạm;
 • Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá;
 • Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản.
 • Buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật này.

===>>> Xem thêm: Thủ tục xử phạt vi phạm hành chính

5. Thủ tục cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

 • Bước 1: Thủ tục cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính: Ra quyết định cưỡng chế

Khi chủ thể bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính không thi hành theo đúng quy định thì người có thẩm quyền phải ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là bước đầu tiên trong thủ tục cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

 • Bước 2: Thủ tục cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính: Gửi quyết định cưỡng chế

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, người ra quyết định phải gửi quyết định cho cá nhân, tổ chức bị cưỡng chế, cơ quan, tổ chức thực hiện việc cưỡng chế và cá nhân, tổ chức có liên quan.

Người ra quyết định cưỡng chế tổ chức thực hiện việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt của mình và của cấp dưới.

Đối với trường hợp quyết định được giao trực tiếp mà cá nhân, tổ chức vi phạm cố tình không nhận quyết định thì người có thẩm quyền lập biên bản về việc không nhận quyết định có xác nhận của chính quyền địa phương và được coi là quyết định đã được giao.

===>>> Xem thêm: Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính

Đối với trường hợp gửi qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm, nếu sau thời hạn 10 ngày, kể từ ngày quyết định xử phạt đã được gửi qua đường bưu điện đến lần thứ ba mà bị trả lại do cá nhân, tổ chức vi phạm cố tình không nhận; quyết định xử phạt đã được niêm yết tại nơi cư trú của cá nhân, trụ sở của tổ chức bị xử phạt hoặc có căn cứ cho rằng người vi phạm trốn tránh không nhận quyết định xử phạt thì được coi là quyết định đã được giao.

Quyết định cưỡng chế phải được thi hành ngay khi cá nhân, tổ chức bị cưỡng chế nhận được quyết định cưỡng chế.

Lưu ý rằng: Cá nhân, tổ chức nhận được quyết định cưỡng chế phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định cưỡng chế và phải chịu mọi chi phí về việc tổ chức thực hiện các biện pháp cưỡng chế.

6. Thời hiệu thực hiện quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, thời hiệu thi hành quyết định cưỡng chế được tính kể từ ngày ra quyết định cưỡng chế cho đến thời điểm chấm dứt hiệu lực thi hành của quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Quá thời hạn thi hành thì sẽ không thi hành quyết định cưỡng chế, trừ trường hợp quyết định xử phạt có áp dụng hình thức xử phạt tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thì vẫn phải cưỡng chế tịch thu tang vật, phương tiện, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đó.

===>>> Xem thêm:  Xử phạt vi phạm hành chính

Trên đây là tư vấn của Luật Thái An về thủ tục thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật  của Công ty Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

7. Dịch vụ khiếu nại hành chính Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về khiếu nại là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ xã hội. Nhằm hỗ trợ các cá nhân, tổ chức bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, Công ty Luật Thái An cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khiếu nại như sau:

 • Tư vấn về quyền lợi của khách hàng trong vụ việc cụ thể;
 • Kiểm tra căn cứ, điều kiện khiếu nại, tố cáo hành chính;
 • Soạn thảo, hướng dẫn nộp đơn  khiếu nại hành chính;
 • Xác minh, thu thập chứng cứ, đối thoại giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo hành chính;
 • Tư vấn cho khách hàng về trình tự, thủ tục khiếu nại;
 • Đại diện tham gia quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo hành chính;
 • Tư vấn khởi kiện khi khách hàng có nhu cầu.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư tranh tụng, khiếu nại, tố cáo

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Thị Huyền

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói