Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình là bao lâu?

BẠN CẦN LY HÔN THUẬN TÌNH NHANH CHÓNG?

Thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian!

 

Nhiều người nghĩ rằng ly hôn thuận tình được giải quyết nhanh chóng do hai vợ chồng đã thống nhất ly hôn rồi, các vấn đề tài sản và con chung cũng đã được thỏa thuận. Tuy nhiên, việc giải quyết ly hôn thuận tình là một thủ tục của tòa án, được giải quyết theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, phải tuân thủ các trình tự nhất định, theo các quy định về thời gian. Vậy thì thuận tình ly hôn giải quyết trong bao lâu ?

Trong bài viết dưới đây, tổng đài tư vấn ly hôn miễn phí của chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề thời gian giải quyết thuận tình ly hôn.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Phạm Hoàng Minh, 27 tuổi, hiện đang cư trú tại Khánh Hòa. Tôi có một thắc mắc về vấn đề Thời gian giải quyết vụ việc thuận tình ly hôn như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Vợ chồng tôi kết hôn được 2 năm rồi, chưa có con chung và tài sản chung. Tôi và vợ hiện đang sống ly thân. Nay chúng tôi muốn làm thủ tục thuận tình ly hôn tại Tòa án. Luật sư cho tôi hỏi thời gian làm thủ tục thuận tình ly hôn là bao lâu ạ?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn Minh, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về thời gian giải quyết thuận tình ly hôn, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý quy định thời gian giải quyết thuận tình ly hôn:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về thời gian giải quyết thuận tình ly hôn là:

 • Bộ luật Tố tụng dân sự 92/2015/QH13
 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13

2. Thế nào là ly hôn thuận tình ?

Theo Điều 55 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”

Như vậy, ly hôn thuận tình là trường hợp 2 vợ chồng cùng đồng ý ly hôn và hai vợ chồng đã thỏa thuận thống nhất được với nhau về vấn đề chia tài sản cũng như nuôi con, cấp dưỡng trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con, không có bất kỳ tranh chấp nào.

===>>> Xem thêm:Hướng dẫn viết đơn ly hôn thuận tình

thời gian giải quyết ly hôn thuận tình
Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình là 2-4 tháng – ảnh minh hoạ: internet

3. Ly hôn thuận tình được giải quyết theo thủ tục nào?

Ly hôn thuận tình là việc cả vợ và chồng cùng đồng ý ly hôn và không có bất kỳ tranh chấp gì, muốn yêu cầu Tòa án công nhận việc ly hôn. Theo đó, ly hôn thuận tình sẽ được giải quyết theo thủ tục giải quyết việc dân sự (khác với ly hôn đơn phương là vụ án dân sự, được giải quyết theo thủ tục tố tụng).

===>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình

4. Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn là bao lâu?

Tổng thời gian giải quyết ly hôn thuận tình là khoảng 2- 4 tháng tùy từng vụ việc cụ thể.

Việc ly hôn thuận tình được giải quyết theo các giai đoạn sau:

a. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời gian phân công thẩm phán giải quyết việc ly hôn thuận tình: 03 ngày làm việc

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.

Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định thì Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.

Trường hợp người yêu cầu thực hiện đầy đủ yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì Thẩm phán tiến hành thủ tục thụ lý việc dân sự. Hết thời hạn quy định mà người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu thì Thẩm phán trả lại đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho họ.

b. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời gian nộp lệ phí và thụ lý đơn yêu cầu ly hôn thuận tình: 05 ngày làm việc

Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán thực hiện như sau:

 • Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí;
 • Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự;
 • Trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.

c. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời gian thông báo việc thụ lý đơn yêu cầu ly hôn thuận tình: 03 ngày làm việc

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý đơn yêu cầu.

d. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời gian chuẩn bị xét đơn ly hôn thuận tình: 01 tháng

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu, trừ trường hợp phải giám định, định giá tài sản mà chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu được kéo dài nhưng không quá 01 tháng.

đ. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời gian mở phiên họp giải quyết việc ly hôn thuận tình: 15 ngày làm việc

Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp. Tại phiên họp này, Thẩm phán sẽ thực hiện hòa giải giữa hai vợ chồng. Nếu việc hòa giải không thành thì Tòa án lập Biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hòa giải thành.

e. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời gian Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn: 5 ngày làm việc

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi lập Biên bản, Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

thời gian ly hôn thuận tình

thời gian ly hôn thuận tình

===>>> Xem thêm:

6. Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh tại Công ty Luật Thái An

Với dịch vụ ưu việt này của Luật Thái An, thời gian chỉ là 2 tuần kể từ ngày nộp đơn, vợ chồng ra tòa một lần (kéo dài 30 phút), thay vì 2-4 tháng như thông thường.

a. Nội dung dịch vụ:

Luật sư của Công ty Luật Thái An sẽ hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án công nhận hoặc giải quyết việc ly hôn
 • Tư vấn và soạn đơn xin ly hôn và soạn hồ sơ ly hôn
 • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ tại tòa án có thẩm quyền
 • Hướng dẫn và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan

b. Bảng giá dịch vụ ly hôn

===>>> Xem thêm: Bảng giá dịch vụ ly trọn gói

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói