Quyền thừa kế là một loại quyền quan trọng mà không phân biệt con đẻ, con nuôi hay con riêng. Nhũng vấn đề này được quy định cụ thể trong Bộ luật Dân sự 2015. Để cung cấp kiến thức pháp luật về vấn đề này, trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… sẽ tư vấn về Quyền thừa kế của con riêng như sau:

Luật Thái An trả lời câu hỏi về Quyền thừa kế của con riêng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề quyền thừa kế của con riêng, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh quyền thừa kế của con riêng:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh Quyền thừa kế của con riêng là Bộ Luật dân sự 2015.

2. Quan hệ con riêng, mẹ kế, cha dượng

Luật Hôn nhân và gia đình quy định tại điều 79 về quyền và nghĩa vụ của mẹ kế, cha dượng đối với con riêng của bên kia gồm:

– Thương yêu, tôn trọng ý kiến của con

– Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc việc học hành, giáo dục con

– Không được phân biệt đối xử giữa các con

Ngoài ra, dù là con riêng nhưng nếu người này cùng chung sống với mẹ kế, cha dượng thì cũng phải thực hiện quyền và nghĩa vụ như một người con đối với cha mẹ đặc biệt là khi ốm đau, già yếu.

3. Quyền thừa kế của con riêng

Quyền thừa kế của con riêng
Quyền thừa kế của con riêng – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, những người hưởng di sản thừa kế được chia thành 3 nhóm sau đây:

 • Hàng thứ 1 gồm vợ chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, con đẻ, con nuôi
 • Hàng thứ 2 gồm ông bà nội ngoại, anh chị em ruột, cháu ruột gọi người chết là ông bà nội ngoại.
 • Hàng thứ 3 gồm cụ nội ngoại, bác, chú, cậu, cô, dì ruột, cháu ruột gọi người chết là bác, chú, cậu, cô, dì, ruột, chắt ruột gọi người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, con riêng không thuộc trường hợp được hưởng di sản thừa kế theo quy định trên đây. Tuy nhiên, con riêng vẫn được hưởng thừa kế nếu thuộc trong các trường hợp sau đây:

Căn cứ theo điều 624 BLDS 2015, di chúc là sự thể hiện ý chí cá nhân nhằm chuyển dịch tài sản của mình cho người khác sau khi qua đời. Và người để lại di sản có quyền chỉ định người nào là người thừa kế. Do vậy, người lập di chúc có thể để lại tài sản của mình cho con riêng thì trong trường hợp này con riêng sẽ được hương thừa kế.

Điều 654 BLDS 2015 quy định về quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế. Theo đó, con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và được thừa kế kế vị theo căn cứ  được quy định tại Điều 652 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

“Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

4. Tóm tắt tư vấn về vấn đề quyền thừa kế của con riêng

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt ý kiến tư vấn về việc Quyền thừa kế của con riêng là: Con riêng có thể được hưởng thừa kế theo di chúc của người để lại di sản hoặc nếu có quan hệ nuôi dưỡng, chăm sóc cha dượng mẹ kế.

5. Các vấn đề liên quan tới quyền thừa kế của con riêng

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới quyền thừa kế của con riêng, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây của chúng tôi.

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn thừa kế và di chúc – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ tư vấn thừa kế và di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ tư vấn thừa kế và di chúc là sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai. Hãy gọi liên hệ với Công ty Luật Thái An để được tư vấn cụ thể.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc g thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế của chúng tôi. 


Tác giả bài viết:

Tiến sỹ luật học, Luật sư Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty luật Thái An

 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Lĩnh vực hành nghề chính:
  * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Xây dựng, Thương mại, Lao động, Dân sự, Hình sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình
  * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Kinh doanh thương mại, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Bảo hiểm, Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình 

Xem thêm Luật sư Nguyễn Văn Thanh.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói