Quyền thừa kế của con nuôi

Có rất nhiều người thắc mắc, nếu nhận con nuôi thì người con đó có quyền thừa kế không. Pháp luật dân sự quy định về quyền hưởng thừa kế không phân biệt con nuôi hay con đẻ. Để giải đáp thắc mắc chung của mọi người, trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An không ngừng nỗ lực để xứng đáng với niềm tin khách hàng gửi gắm, chúng tôi sẽ tư vấn về Quyền thừa kế của con nuôi.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh Quyền thừa kế của con nuôi

Cơ sở pháp lý điều chỉnh quyền thừa kế của con nuôi là Bộ Luật dân sự 2015.

2. Quan hệ con nuôi

Con nuôi muốn hợp pháp thì cần được pháp luật chấp nhận. Để được công nhận là con nuôi hợp pháp thì cần đáp ứng các điều kiện theo quy định Luật nuôi con nuôi 2010 như sau:

===>>> Xem thêm: Cách lập di chúc

 • Người nhận nuôi và con nuôi đều phải đáp ứng những điều kiện sau:
 • Người nhận nuôi phải có hành vi dân sự đầy đủ; Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; Có điều kiện sức khỏe, kinh tế, chỗ ở; Có tư cách đạo đức tốt.
 • Con nuôi ở thời điểm được nhận nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi; Nếu từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì chỉ được cha dượng, mẹ kế; cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.
 • Đăng ký tại UBND cấp xã nơi thường trú của con nuôi hoặc người nhận nuôi; Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nếu có yếu tố nước ngoài.

Lưu ý: Cơ quan đăng ký cấp Giấy chứng nhận nuôi con nuôi thì khi đó mới xác lập quan hệ con nuôi với cha mẹ nuôi. Lúc này mới xét quyền thừa kế của người con nuôi.

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp tài sản thừa kế

Quyền thừa kế của con nuôi
Không một ai có thể tự ý tước đi quyền thừa kế của con nuôi chỉ vì không phải là con đẻ – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Quyền thừa kế của con nuôi theo pháp luật

Căn cứ điều 651 BLDS 2015 thì những người hưởng thừa kế theo pháp luật được chia theo thứ tự sau đây:

===>>> Xem thêm: Quyền thừa kế của con riêng

 • Hàng thừa kế thứ nhất: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 • Hàng thừa kế thứ hai: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 • Hàng thừa kế thứ ba: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Theo đó, những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản như nhau. Những người ở hàng thừa kế sau được hưởng thừa kế khi không còn ai ở hàng thừa kế trước.

===>>> Xem thêm: Các trường hợp thừa kế theo pháp luật

Căn cứ vào quy định nêu trên, nhận thấy rằng, con nuôi thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người chết cùng với con đẻ, sẽ được hưởng quyền thừa kế như con đẻ.

4. Không làm thủ tục nhận con nuôi thì con nuôi được hưởng thừa kế không?

Theo Điều 653 BLDS 2015 quy định về việc nhận thừa kế giữa con nuôi với cha, mẹ nuôi như sau:

“Con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 651 và Điều 652 của Bộ luật này.”

Từ quy định trên, con nuôi phải được đăng ký theo quy định thì mới đủ điều kiện để hưởng di sản thừa kế của cha, mẹ nuôi theo pháp luật.

Tuy nhiên, pháp luật hiện nay quy định một người được nhận thừa kế thông qua hai hình thức là: theo di chúc và theo thừa kế.

Do đó, trong trường hợp không làm thủ tục nhận con nuôi thì con nuôi chỉ được hưởng di sản thừa kế từ cha, mẹ nuôi nếu trong di chúc của cha, mẹ nuôi có chỉ định con nuôi được hưởng thừa kế.

5. Con nuôi được hưởng thừa kế như thế nào?

Như đã phân tích ở trên, con nuôi được hưởng thừa kế theo một trong hai hình thức: hưởng di sản thừa kế theo pháp luật và hưởng di sản theo di chúc.

 • Hưởng di sản thừa kế theo pháp luật

Điều 651 BLDS năm 2015 quy định những người thừa kế theo pháp luật gồm các hàng thừa kế sau đây:

 • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 • Hàng thừa kế thứ hai gồm: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết…
 • Hàng thừa kế thứ ba gồm: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết…

Như vậy, nếu di sản được chia theo pháp luật và người con nuôi không thuộc các trường hợp không được hưởng thừa kế theo pháp luật như: bị truất quyền thừa kế, từ chối nhận di sản thừa kế, người không được quyền hưởng di sản thì con nuôi là một trong những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người có di sản.

 • Hưởng di sản thừa kế theo di chúc

Theo Điều 624 BLDS năm 2015 quy định:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”.

Theo quy định, người để lại di chúc có quyền chỉ định người thừa kế, truất quyền hưởng di sản của người thừa kế, phân định phần di sản cho từng người thừa kế… với điều kiện trong khi lập di chúc, người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép.

Do đó, trong trường hợp cha mẹ nuôi để lại di sản của mình cho con nuôi trong di chúc hợp pháp thì người con nuôi hoàn toàn được toàn quyền hưởng thừa kế.

===>>> Xem thêm: Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới quyền thừa kế của con nuôi, mời bạn tham khảo tư vấn sau đây:

===>>> Xem thêm:

6. Dịch vụ tư vấn thừa kế và Dịch vụ soạn thảo di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế và di chúc là sự lựa chọn khôn ngoan. Lúc này bạn sẽ hiểu được rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai. Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An để được tư vấn cụ thể.

===>>> Xem thêm: Luật sư tư vấn luật thừa kế

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc g thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói