Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về Quyền thừa kế của con nuôi.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh Quyền thừa kế của con nuôi

Cơ sở pháp lý điều chỉnh quyền thừa kế của con nuôi là Bộ Luật dân sự 2015.

2. Quan hệ con nuôi

Con nuôi muốn hợp pháp thì cần được pháp luật chấp nhận. Để được công nhận là con nuôi hợp pháp thì cần đáp ứng các điều kiện theo quy định Luật nuôi con nuôi 2010 như sau:

  • Người nhận nuôi và con nuôi đều phải đáp ứng những điều kiện sau:
  • Người nhận nuôi phải có hành vi dân sự đầy đủ; Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; Có điều kiện sức khỏe, kinh tế, chỗ ở; Có tư cách đạo đức tốt.
  • Con nuôi ở thời điểm được nhận nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi; Nếu từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì chỉ được cha dượng, mẹ kế; cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.
  • Đăng ký tại UBND cấp xã nơi thường trú của con nuôi hoặc người nhận nuôi; Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nếu có yếu tố nước ngoài.
  • Lưu ý:
    Cơ quan đăng ký cấp Giấy chứng nhận nuôi con nuôi thì khi đó mới xác lập quan hệ con nuôi với cha mẹ nuôi. Lúc này mới xét quyền thừa kế của người con nuôi.

3. Quyền thừa kế của con nuôi theo pháp luật

Căn cứ điều 651 BLDS 2015 thì những người hưởng thừa kế theo pháp luật được chia theo thứ tự sau đây:

  • Hàng thừa kế thứ nhất: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  •  Hàng thừa kế thứ hai: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  • Hàng thừa kế thứ ba: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Theo đó, những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản như nhau. Những người ở hàng thừa kế sau được hưởng thừa kế khi không còn ai ở hàng thừa kế trước.

Căn cứ vào quy định nêu trên, nhận thấy rằng, con nuôi thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người chết cùng với con đẻ, sẽ được hưởng quyền thừa kế như con đẻ.

4. Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề quyền thừa kế của con nuôi

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc quyền thừa kế của con nuôi là: Con nuôi được hưởng quyền thừa kế theo pháp luật giống như đối với con đẻ.

Các vấn đề liên quan tới quyền thừa kế của con nuôi

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới quyền thừa kế của con nuôi, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây:

Dịch vụ tư vấn thừa kế và Dịch vụ soạn thảo di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế và di chúc là sự lựa chọn khôn ngoan. Lúc này bạn sẽ hiểu được rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai. Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An để được tư vấn cụ thể.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc g thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

 

 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói