Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề người lao động tiếp tục làm việc khi nghỉ hưu.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề người lao động tiếp tục làm việc khi nghỉ hưu

Chào luật sư. Tôi tên là Phúc, đến tháng 10/2020 là vừa tròn 60 tuổi, hiện đang làm việc tại Quảng Nam. Tôi có một thắc mắc về vấn đề người lao động tiếp tục làm việc khi nghỉ hưu như sau, mong được luật sư giải đáp:

Tôi là nhân viên kế toán ở một công ty xuất nhập khẩu hàng hóa ở Quảng Nam được hơn 30 năm. Như đã trình bày ở trên thì đến tháng 10/2020 thi tôi vừa tròn 60 tuổi. Tôi vẫn còn minh mẫn, khỏe mạnh nên vẫn mong muốn được tiếp tục làm việc tại công ty. Vậy tôi có thể được tiếp tục làm việc tại công ty mặc dù đã đủ điều kiện nghỉ hưu không? Mong được luật sư giải đáp.

Luật Thái An trả lời câu hỏi về người lao động tiếp tục làm việc khi nghỉ hưu

 Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề người lao động tiếp tục làm việc khi nghỉ hưu

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề người lao động tiếp tục làm việc khi nghỉ hưu là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
 • Nghị định 05/2015/NĐ-CP

2. Độ tuổi nghỉ hưu theo quy định pháp luật:

 Căn cứ quy định tại Điều 187 Bộ luật lao động 2012 về tuổi nghỉ hưu như sau:

“Điều 187. Tuổi nghỉ hưu:

 1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

 2. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục do Chính phủ quy định có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định tại khoản 1 Điều này.

 3. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với quy định tại khoản 1 Điều này”.

Theo đó, đối với người lao động làm công việc thông thường bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định về bảo hiểm xã hội (không thuộc danh mục công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục do Chính phủ quy định; không bị suy giảm khả năng lao động) thì được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

3. Người lao động nghỉ hưu tiếp tục làm việc có được không?

Vấn đề này được quy định tại Điều 167 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

Điều 167. Sử dụng người lao động cao tuổi

 1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.

 2. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động.

 3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ.

 4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khoẻ của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc.”

Đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn, đến tháng 10 năm 2020 bạn sẽ đủ 60 tuổi nên bạn sẽ đủ độ tuổi nghỉ hưu đối với lao động nam. Theo khoản 1 Điều 167 Bộ luật lao động 2012 thì trường hợp bạn tiếp tục lao động sau độ tuổi 60 thì sẽ được xem là người lao động cao tuổi.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 167 Bộ luật lao động năm 2012 thì người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định pháp luật khi người sử dụng lao động có nhu cầu. Do đó, khi bạn có đủ sức khỏe và người sử dụng có nhu cầu thì người sử dụng lao động thỏa thuận với bạn về việc kéo dài thời hạn hợp đồng hoặc giao kết hợp đồng lao động mới .

4. Quyền lợi khi người lao động nghỉ hưu tiếp tục làm việc

Theo khoản 2 Điều 167 Bộ luật Lao động 2012 thì khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, họ còn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động.

5. Chế độ làm việc đối với người lao động nghỉ hưu tiếp tục làm việc

Điều 166 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

Điều 166. Người lao động cao tuổi

 1. Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

 2. Người lao động cao tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

 3. Năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu, người lao động được rút ngắn thời giờ làm việc bình thường hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

Theo đó, người lao động cao tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc hàng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian và luôn được quan tâm, chăm sóc sức khỏe tại nơi làm việc. Đặc biệt, công ty không được phân công, sắp xếp họ làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ trong bất cứ trường hợp nào.

6. Tóm tắt tư vấn về vấn đề người lao động nghỉ hưu tiếp tục làm việc

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về người lao động nghỉ hưu tiếp tục làm việc là:

Trường hợp sau khi đủ điều kiện nghỉ hưu mà bạn vẫn mong muốn được tiếp tục làm việc thì bạn cần thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới. Bạn cần có đủ điều kiện về sức khỏe để tiếp tục làm việc và được người sử dụng lao động đồng ý.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề liên quan tới người lao động nghỉ hưu tiếp tục làm việc. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

7. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói