Người thừa kế là những người có tên trong di chúc hoặc theo quy đinh của pháp luật có quyền thừa hưởng một phần di sản thừa kế của một người để lại di sản. Bên cạnh việc quy định quyền thì pháp luật cũng quy định nghĩa vụ trả nợ của người thừa kế. Để cung cấp cơ sở pháp lý cho vấn đề này, Công ty Luật Thái An với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực đất đai, dân sự, hôn nhân gia đình… xin tư vấn như sau:

Câu hỏi của khách hàng về nghĩa vụ trả nợ của người thừa kế và người được di tặng

Chào luật sư. Tôi tên là Hồng, 32 tuổi, hiện đang cư trú tại Gia Lai. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Bác tôi mất năm ngoái. Khi bác mất có để lại di chúc, trong đó chia tài sản cho các con và tặng tôi một thửa đất nhỏ. Các con của bác tôi đều đi làm ăn xa, nên khi lo việc cho Bác và chia tài sản xong thì đều rời đi, chỉ có tôi ở quê lo thờ cúng cho Bác. Cách đây 1 tháng, có người đến nói Bác tôi lúc còn sống nợ họ tiền, yêu cầu tôi trả nợ cho Bác vì Bác có mảnh đất đã cho tôi. Luật sư cho tôi hỏi, tôi có phải trả nợ cho Bác không?

Luật Thái An trả lời câu hỏi về nghĩa vụ trả nợ của người thừa kế và người được di tặng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh để trả lời câu hỏi về nghĩa vụ trả nợ của người thừa kế và người được di tặng:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là Bộ Luật dân sự 2015.

2. Thứ tự thanh toán di sản thừa kế:

Theo điều Điều 658 Bộ luật Dân sự quy định về thứ tự ưu tiên thanh toán di sản thừa kế thì các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế được thanh toán theo thứ tự sau đây:

 • “Chi phí hợp lý theo tập quán cho việc mai táng.

 • Tiền cấp dưỡng còn thiếu.

 • Chi phí cho việc bảo quản di sản.

 • Tiền trợ cấp cho người sống nương nhờ.

 • Tiền công lao động.

 • Tiền bồi thường thiệt hại.

 • Thuế và các khoản phải nộp khác vào ngân sách nhà nước.

 • Các khoản nợ khác đối với cá nhân, pháp nhân.

 • Tiền phạt.

 • Các chi phí khác”

Theo đó, khi thanh toán hết các khoản chi phí nêu trên mà di sản người chết để lại vẫn còn thì di sản mới được chia thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật. Các khoản nêu trên có bao gồm cả khoản nợ, do đó nếu Bác của bạn có nợ người khác thì phải dùng di sản bác để lại để trả.

3. Nghĩa vụ trả nợ của người thừa kế và người được di tặng:

Theo điều 615 quy định về việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại thì:

“1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.”

Theo quy định này những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản (tiền cấp dưỡng, trợ cấp, tiền công lao động, các khoản nợ, tiền phạt, …) trong phạm vi tàn sản người chết để lại. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận.

Như vậy, nếu như bạn là một người thừa kế theo di chúc thì bạn cùng với những người thừa kế khác phải thực hiện nghĩa vụ tương ứng với phần tài sản mà bạn được nhận. Điều đó có nghĩa là phần tiền trả nợ sẽ được trích ra từ tài sản của những người thừa kế đã nhận, mức đô nhiều ít sẽ phụ thuộc vào họ được hưởng thừa kế nhiều hay ít.

Tuy nhiên, nếu như trong di chúc Bác của bạn có ghi là tặng cho bạn mảnh đất chứ không phải chia cho bạn thừa kế mảnh đất thì bạn không phải là người thừa kế mà bạn lại là người được di tặng. Điều 646 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc Di tặng như sau:

“1. Di tặng là việc người lập di chúc dành một phần di sản để tặng cho người khác. Việc di tặng phải được ghi rõ trong di chúc.

Người được di tặng không phải thực hiện nghĩa vụ tài sản đối với phần được di tặng, trừ trường hợp toàn bộ di sản không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người lập di chúc thì phần di tặng cũng được dùng để thực hiện phần nghĩa vụ còn lại của người này.”

Người thừa kế có nghĩa vụ trả nợ
Người thừa kế có nghĩa vụ trả nợ – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo đó, nếu bạn là người được di tặng thì bạn không phải thực hiện trả nợ thay cho Bác của mình. Nghĩa vụ trả nợ sẽ thuộc về những người thừa kế (con của Bác), trừ trường hợp toàn bộ di sản bác chia cho các anh chị vẫn không đủ để trả nợ thì bạn phải dùng phần của mình để trả nợ.

4. Thời hiệu yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tài sản:

Theo điều 623 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thời hiệu thừa kế thì:

“3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”

Theo đó, thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm người để lại thừa kế chết hoặc được tuyên bố là đã chết. Hết thời hiệu này, người có quyền liên quan đến tài sản của người chết mà không phải là người thừa kế sẽ không còn quyền này nữa. Do đó, nếu quá thời hiệu, bạn có thể yêu cầu Tòa án áp dụng thời hiệu để loại trừ nghĩa vụ trả nợ cho người đã mất.

5. Tóm tắt tư vấn về nghĩa vụ trả nợ của người thừa kế và người được di tặng

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc Nghĩa vụ trả nợ của người thừa kế và người được di tặng là: Người thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản người chết để lại trong phạm vi tài sản người chết để lại. Người được di tặng không phải thực hiện nghĩa vụ tài sản người chết để lại, trừ trường hợp di sản thừa kế của người chết để lại không đủ để trả nợ.

Trên đây là phần tư vấn về nghĩa vụ trả nợ của người thừa kế và người được di tặng. Bạn có thể gọi Tổng đài tư vấn luật thừa kế và di chúc  – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ về thừa kế, di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế và di chúc là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc g thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ


Tác giả bài viết:

Luật sư Lê Văn Thiên – Phó giám đốc Công ty luật Thái An

 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Cử nhân luật Đại học Luật Hà Nội (tháng 6/2000)
 • Tốt nghiệp khóa đào tạo Học Viện Tư Pháp – Bộ Tư Pháp
  Thẻ Luật sư số 1395/LS cấp tháng 8/2010
 • Lĩnh vực hành nghề chính:
  * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Thương mại, Đầu tư nước ngoài, Hôn nhân và gia đình, Đất đai;
  * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Dân sự, Hình sự, Bảo hiểm, Kinh doanh thương mại, Hành chính, Lao động

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói