Trong bài viết dưới đây Luật Thái An sẽ tư vấn về ký hợp đồng lao động với người dưới 18 tuổi.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Em tên là N.V.Trọng, 17 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Bố em mất sớm, gia đình em chỉ có mẹ là người chăm sóc, nuôi em ăn học. Mẹ em vốn sức khỏe yếu nên ốm đau liên miên. Thời gian không phải đi học, em muốn giúp đỡ mẹ kiếm thêm thu nhập nhưng lại đang ở tuổi vị thành niên. Khi em xin làm việc tại một cơ sở gia công gần nhà thì họ yêu cầu phải có sự đồng ý của mẹ em. Mẹ em lại rất thương em, muốn em tập trung học hành. Vậy em có thể nhờ bác ruột em ký tên xác nhận được không ạ? Em cảm ơn luật sư!

Luật Thái An trả lời câu hỏi:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề ký hợp đồng lao động với người dưới 18 tuổi, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề ký hợp đồng lao động với người dưới 18 tuổi là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Bộ luật dân sự 91/2015/QH13
  • Nghị định số 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động 2012

2. Thẩm quyền ký hợp đồng lao động với người dưới 18 tuổi:

Hiện tại bạn đang 17 tuổi, vì vậy, trong luật lao động, bạn chịu sự điều chỉnh của các quy định đối với người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi. Đây được coi là lứa tuổi nhạy cảm trong lao động vì người lao động ở độ tuổi chưa thành niên này chưa phát triển hoàn thiện về thể lực, trí lực và chưa đáp ứng được điều kiện lao động thông thường. VÌ vậy pháp luật lao động có những quy định cụ thể đối với người lao động lứa tuổi này khi giao kết hợp đồng lao động.

Khoản 1, Điều 18 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

“1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.”

Theo đó, người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi cần có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật về việc giao kết hợp đồng lao động với người sử dụng lao động.

Việc đồng ý của người đại diện theo pháp luật phải được thể hiện bằng văn bản theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 3, Nghị định số 05/2015/NĐ-CP. Do đo, việc cơ sở gia công yêu cầu có sự đồng ý của mẹ bạn là có căn cứ pháp luật.

3. Ai là người đại diện theo pháp luật của người lao động dưới 18 tuổi khi giao kết hợp đồng lao động?

Theo quy định tại Điều 136 Bộ luật dân sự 2015, người đại diện theo pháp luật của cá nhân là:

  • Cha, mẹ đối với con dưới 18 tuổi.
  • Người giám hộ đối với người được giám hộ.
  • Người do Tòa án chỉ định trong trường hợp không xác định được người đại diện đối với con dưới 18 tuổi hoặc người được giám hộ.
  • Người do Tòa án chỉ định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Vì vậy trong trường hợp này, mẹ bạn là người đại diện theo pháp luật của bạn và là người có thẩm quyền quyết định đồng ý hay không đồng ý việc bạn đi làm chứ không phải bác ruột của bạn.

4. Tóm lược tư vấn về vấn đề ký hợp đồng lao động với người dưới 18 tuổi

Người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi khi giao kết hợp đồng lao động cần phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động. Quy định này của pháp luật đưa ra nhàm đảm bảo quyền lợi cho người lao động ở độ tuổi này vì họ chưa nhận thức đầy đủ về quyền, lợi ích và nghĩa vụ của mình đối với việc giao kết hợp đồng. Bên cạnh đó việc quy định như vậy cũng tạo sự ràng buộc và trách nhiệm của gia đình đối với người lao động chưa thành niên.

Vì vậy, bạn có thể giải thích, thuyết phục với mẹ bạn mong muốn của mình và đảm bảo kết quả học tập để mẹ bạn yên tâm và đồng ý.

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề ký hợp đồng lao động với người dưới 18 tuổi. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói