Ký hợp đồng lao động với người dưới 18 tuổi có được không?

Người lao động dưới 18 tuổi là lứa tuổi lao động được Nhà nước đặc biệt quan tâm bởi đặc điểm về thể chất, tinh thần, sức khỏe. Pháp luật hiện tại quy định như thế nào về người lao động dưới 18 tuổi? Để làm rõ các quy định bảo vệ đối tượng này, Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về vấn đề ký hợp đồng lao động với người lao động dưới 18 tuổi trong bài viết dưới đây


Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Em tên là N.V.Trọng, 17 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Bố em mất sớm, gia đình em chỉ có mẹ là người chăm sóc, nuôi em ăn học. Mẹ em vốn sức khỏe yếu nên ốm đau liên miên.

Thời gian không phải đi học, em muốn giúp đỡ mẹ kiếm thêm thu nhập nhưng lại đang ở tuổi vị thành niên. Khi em xin làm việc tại một cơ sở gia công gần nhà thì họ yêu cầu phải có sự đồng ý của mẹ em. Mẹ em lại rất thương em, muốn em tập trung học hành. Vậy em có thể nhờ bác ruột em ký tên xác nhận được không ạ? Em cảm ơn luật sư!

Luật Thái An trả lời câu hỏi:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề ký hợp đồng lao động với người lao động dưới 18 tuổi, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề ký hợp đồng lao động với người lao động dưới 18 tuổi

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề ký hợp đồng lao động với người lao động dưới 18 tuổi là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Thẩm quyền ký hợp đồng lao động với người lao động dưới 18 tuổi

Hiện tại bạn đang 17 tuổi, vì vậy, trong quy định của pháp luật lao động, bạn chịu sự điều chỉnh của các quy định đối với người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Đây được coi là lứa tuổi nhạy cảm trong lao động vì người lao động dưới 18 tuổi này chưa phát triển hoàn thiện về thể lực, trí lực và chưa đáp ứng được điều kiện lao động thông thường.

Vì vậy pháp luật lao động có những quy định cụ thể đối với người lao động dưới 18 tuổi này khi giao kết hợp đồng lao động.

===>>> Xem thêm: Người lao động từ 15 đến dưới 18 tuổi có được làm tăng ca không?

Theo đó Khoản 4 Điều 18 Bộ Luật Lao động 2019 quy định như sau:

“4. Người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động là người thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người đó;”

Theo quy định trên, người lao động dưới 18 tuổi cần có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật về việc giao kết hợp đồng lao động với người sử dụng lao động.

Việc đồng ý của người đại diện theo pháp luật phải được thể hiện bằng văn bản. Do đo, việc cơ sở gia công yêu cầu có sự đồng ý của mẹ bạn (người lao động dưới 18 tuổi) là có căn cứ pháp luật.

người lao động dưới 18 tuổi
Khi ký kết hợp đồng lao động với người lao động dưới 18 tuổi thì phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật. Nguồn ảnh minh hoạ – Internet

3. Ai là người đại diện theo pháp luật của người lao động dưới 18 tuổi khi giao kết hợp đồng lao động?

Theo quy định tại Điều 136 Bộ Luật Dân sự 2015, người đại diện theo pháp luật của cá nhân nói chung và người lao động dưới 18 tuổi nói riêng là:

 • Cha, mẹ đối với con dưới 18 tuổi.
 • Người giám hộ đối với người được giám hộ.
 • Người do Tòa án chỉ định trong trường hợp không xác định được người đại diện đối với con dưới 18 tuổi hoặc người được giám hộ.
 • Người do Tòa án chỉ định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Vì vậy trong trường hợp này, bạn là người lao động dưới 18 tuổi thì mẹ bạn là người đại diện theo pháp luật của bạn và là người có thẩm quyền quyết định đồng ý hay không đồng ý việc bạn đi làm chứ không phải bác ruột của bạn.

4. Tóm lược tư vấn về vấn đề ký hợp đồng lao động với người lao động dưới 18 tuổi

Người lao động dưới 18 tuổi khi giao kết hợp đồng lao động cần phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động dưới 18 tuổi. Quy định này của pháp luật đưa ra nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động dưới 18 tuổi.

Vì vậy, bạn có thể giải thích, thuyết phục với mẹ bạn mong muốn của mình và đảm bảo kết quả học tập để mẹ bạn yên tâm và đồng ý.

===>>> Xem thêm: Sử dụng người lao động 15 tuổi theo quy định của pháp luật

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề ký hợp đồng với người lao động dưới 18 tuổi. Để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Quan hệ lao động là mối quan hệ rất phổ biến trong xã hội và cũng là mối quan hệ dễ gây tranh chấp. Pháp luật lao động Việt Nam có xu hướng bảo vệ người lao động, điều đó thể hiện trong các văn bản pháp luật. Người lao động và người sử dụng lao động cần thận trọng trong các mối quan hệ lao động để đảm bảo tuân thủ pháp luật, tránh vi phạm pháp luật có thể dẫn đến hậu quả pháp lý.

===>>> Xem thêm: Tư vấn luật lao động

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói