Làm thế nào để giải quyết nợ chung của vợ chồng khi ly hôn ?

Vợ chồng khi ly hôn thì phải thỏa thuận chia tài sản chung, còn nợ chung của vợ chồng thì sao ? Rất nhiều khách hàng đã hỏi luật sư Luật Thái An câu hỏi như vậy. Ở đây cần làm rõ khoản nợ này do đâu: đó có thể là khoản nợ riêng của người vợ hoặc người chồng, có thể là nợ chung của cả hai vợ chồng. Trong bài viết dưới đây, các luật sư tư vấn ly hôn sẽ chia sẻ về vấn đề giải quyết nợ chung của vợ chồng khi ly hôn.

Câu hỏi của khách hàng về nợ chung của vợ chồng

Chào luật sư. Tôi tên là Nguyễn Hồng Hà, 34 tuổi, hiện đang cư trú tại Nha Trang. Tôi có một thắc mắc về vấn đề giải quyết nợ chung khi ly hôn như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Vợ chồng tôi kết hôn được 5 năm, có hai con chung, một cháu 4 tuổi, một cháu 2 tuổi. Trong quá trình chung sống phát sinh nhiều mâu thuẫn kéo dài không thể giải quyết, vợ chông chúng tôi quyết định ly hôn. Chúng tôi đã thỏa thuận được với nhau về việc chia toàn bộ tài sản chung của hai vợ chồng cũng như vấn đề nuôi con.

Tuy nhiên, chúng tôi còn có một khoản nợ 200 triệu hai vợ chồng vay để làm ăn và khoản nợ trả góp cho ngân hàng do chúng tôi thế chấp nhà để vay tiền, mỗi tháng 12 triệu cho 25 tháng nữa.

Sau khi ly hôn, chúng tôi muốn có cuộc sống riêng, không liên hệ với người kia nữa nên không biết giải quyết hai khoản nợ chung của vợ chồng trên như thế nào. Mong luật sư tư vấn.

Luật Thái An trả lời câu hỏi về việc trả nợ chung của vợ chồng

Chào bạn Hà, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề giải quyết nợ chung của vợ chồng khi ly hôn, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1) Cơ sở pháp lý giải quyết nợ chung của vợ chồng

Cơ sở pháp lý giải quyết nợ chung của vợ chồng là các văn bản pháp lý sau:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình
Nợ chung của vợ chồng
Nợ chung của vợ chồng cần được tiếp tục giải quyết sau khi ly hôn. – nguồn ảnh internet

2) Thế nào là các khoản nợ chung của vợ chồng ?

Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng (nợ chung của vợ chồng) như sau:

“Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

 1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

 2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

 3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

 4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

 5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

 6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”

Pháp luật quy định nợ chung của vợ chồng bao gồm các khoản nợ khác nhau. Theo đó, khoản 200 triệu và khoản nợ trả góp ngân hàng trong 25 tháng (300 triệu) là khoản nợ chung của vợ chồng bạn, do hai vợ chồng bạn cùng thỏa thuận xác lập giao dịch vay với người thứ ba và với ngân hàng.

===>>> Xem thêm: Tài sản riêng của vợ chồng

3) Sau ly hôn, các nghĩa vụ chung/nợ chung của vợ chồng có tiếp diễn không?

Điều 60 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về vấn đề giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản/ nợ chung của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn như sau:

“1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.”

Như vậy, sau khi ly hôn, các khoản nợ chung của vợ chồng mà đã xác lập với người thứ ba vẫn có hiệu lực như bình thường. Hai vợ chồng bạn cùng có nghĩa vụ trả nợ cho người thứ ba.

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp tài sản chung

4) Sau khi ly hôn tiếp tục trả nợ chung của vợ chồng như thế nào ?

Để tư vấn cách giải quyết nợ chung của vợ chồng, chúng tôi xin đưa ra 3 cách các bạn có thể trả nợ chung của vợ chồng như dưới đây:

 • Để giải quyết nợ chung của vợ chồng hai vợ chồng có thể thỏa thuận về việc trả nợ như mỗi người trả 1 nửa số nợ, đối với khoản nợ ngân hàng thì mỗi người trả 1 nửa thời gian nếu như các bạn không muốn liên quan đến người kia sau khi ly hôn.
 • Các bạn nên lập một bản thỏa thuận (bằng văn bản) giữa hai vợ chồng để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ chung của vợ chồng sau này của người kia. Để đảm bảo hiệu lực pháp lý của thỏa thuận, vợ chồng nên mời cơ quan thừa phát lại để họ lập vi bằng về việc thỏa thuận thực hiện trả nợ chung của vợ chồng. Khi đó, hai bên không thể chối cãi nội dung đã cam kết. 
 • Trong trường hợp không thỏa thuận được việc giải quyết nợ chung của vợ chồng, các bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Bản án của Tòa án được đảm bảo thi hành bằng sức mạnh nhà nước với các cơ quan thi hành án.
Giải quyết nợ chung của vợ chồng khi ly hôn
Giải quyết nợ chung của vợ chồng khi ly hôn như thế nào ? – ảnh: Luật Thái An

===>>> Xem thêm: Các nguyên tắc chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

Bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

 Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về vấn đề ly hôn khi có nợ chung của vợ chồng . Để được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT. luật sư của chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5) Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

a) Nội dung dịch vụ ly hôn:

Luật sư của Công ty Luật Thái An sẽ hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án công nhận ly hôn
 • Tư vấn và soạn đơn xin ly hôn và soạn hồ sơ ly hôn
 • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án có thẩm quyền
 • Hướng dẫn và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan

b) Bảng giá dịch vụ tư vấn ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình

===>>> Xem thêm:

c) Ưu việt của dịch vụ

 • Khách hàng luôn hài lòng khi sử dụng dịch vụ ly hôn của chúng tôi với những điểm khác biệt sau:
 • Khách hàng được hòa giải ly hôn thực thụ trước khi tiến hành thủ tục ly hôn
 • Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức của khách hàng
 • Hoàn thiện hồ sơ ly hôn nhanh nhất
 • Hạn chế mọi rủi ro: Luật sư Công ty luật Thái An đưa ra các giải pháp tốt nhất về chia tài sản chung và mà không cần yêu cầu tòa án giải quyết để không phải nộp án phí. Sự thỏa thuận của họ về tài sản có hiệu lực ngay, tránh việc tranh chấp tài sản kéo dài.
 • Có giải pháp tối ưu về người trực tiếp nuôi con, cũng như nghĩa vụ cấp dưỡng của bên không trực tiếp nuôi con
 • Thời gian thực hiện thủ ly hôn nhanh nhất
 • Bảo mật mọi thông tin khách hàng
 • Phí dịch vụ thấp nhất

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tùy vào trường hợp cụ thể mà nợ chung của vợ chồng được giải quyết theo các cách khác nhau. Dưới đây là 3 cách xử lý thông thường.

Thông thường khi có nợ chung của vợ chồng thì mỗi người sẽ trả một nửa.

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hết mình trong việc tư vấn thủ tục ly hôn, chia tài sản khi ly hôn hay giải quyết các tranh chấp, tư vấn nghĩa vụ trả nợ chung của vợ chồng khi ly hôn…

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói