Luật Thái An là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, chúng tôi đã có bề dầy hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt hôn nhân gia đình là một lĩnh vực hành nghề chính của luật sư Luật Thái An. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề thay đổi mức cấp dưỡng sau ly hôn.

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề thay đổi mức cấp dưỡng sau ly hôn

Chào luật sư. Tôi có một thắc mắc về vấn đề thay đổi mức cấp dưỡng sau ly hôn như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi và vợ cũ đã ly hôn được 6 năm. Con gái chúng tôi năm nay được 10 tuổi. Khi ly hôn, Toà xử cho vợ tôi được nuôi con. Hiện nay, chúng tôi đều đã lập gia đình mới. Khi ly hôn, tôi và vợ cũ có thoả thuận về mức cấp dưỡng cho con là mỗi tháng 2 triệu đồng. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế để trang trải gia đình tôi có nhiều khó khăn, với mức cấp dưỡng 2 triệu đồng như vậy thì tôi không thể tri trả được. Tôi muốn hỏi luật sư là: Liệu tôi có thể giảm khoản tiền cấp dưỡng cho con này được không? Và nếu được thì tôi phải làm những việc gì?

Luật Thái An trả lời câu hỏi về thay đổi mức cấp dưỡng sau ly hôn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề thay đổi mức cấp dưỡng sau ly hôn, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

2. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về thay đổi mức cấp dưỡng sau ly hôn:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về thay đổi mức cấp dưỡng sau ly hôn là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

3. Về vấn đề xác định mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn:

Cấp dưỡng cho con được pháp luật quy định là nghĩa vụ bắt buộc đối với người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Trong trường hợp của bạn, đây là nghĩa vụ của bạn sau khi ly hôn mà không được miễn trừ nghĩa vụ hay thay thế bằng nghĩa vụ khác.

Theo quy định tại Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 214 về mức cấp dưỡng:

“Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Như vậy, khi tiến hành thủ tục ly hôn, mức cấp dưỡng trước tiên được thực hiện dựa trên tinh thần thoả thuận tự nguyện giữa hai vợ chồng. Các bên sẽ thoả thuận dựa trên những yếu tố về thu nhập, khả năng kinh tế,…. và cả những nhu cầu thiết yếu của con. Trong trường hợp nếu không thể thoả thuận được, thì Toà án sẽ giải quyết khi có yêu cầu này.Toà án cũng sẽ dựa trên các yếu tố trên để đưa ra mức cấp dưỡng hợp tình hợp lý, phù hợp cho cả hai bên.

4. Về vấn đề thay đổi mức cấp dưỡng sau ly hôn:

Điều 116 tại khoản 2 cũng có quy định về việc thay đổi mức cấp dưỡng. Khi có lý do chính đáng liên quan đế khả năng kinh tế thu nhập không đảm bảo mức cấp dưỡng ban đầu thì có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng trước tiên vẫn sẽ ưu tiên sự thoả thuận của các bên, nếu không thể thoả thuận thì yêu cầu Toà án giải quyết.

Như những thông tin bạn cung cấp, và bạn có nhu cầu muốn giảm mức trợ cấp 2 triệu đồng hiện nay do bạn không có khả năng trang trải thì bạn cần lên hệ để tự thoả thuận với vợ cũ của bạn trước. Nếu như thoả thuận đi đến sự thống nhất thì bạn và vợ cũ cũng sẽ dễ dàng thực hiện hơn, không tốn quá nhiều thời gian và công sức mà vấn đề vẫn được giải quyết nhanh chóng và êm đẹp.

Trong trường hợp khác, nếu vợ cũ của bạn không đồng ý thoả thuận hoặc không chấp nhận mức cấp dưỡng mà bạn đưa ra, thì bạn có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn.

Những việc bạn cần làm khi yêu cầu Toà án có thẩm quyền giải quyết:

 • Bạn gửi đơn yêu cầu giải quyết đến Toà án nhân dân cấp huyện nơi vợ cũ bạn cư trú để được giải quyết.
 • Đơn cần đảm bảo các nội dung sau:
  • Họ và tên, địa chỉ của bạn, con bạn
  • Nội dung yêu cầu, trình bày lý do, chữ ký
  • Kèm theo đơn là những chứng cứ chứng mình yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng con con của bạn là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Sau khi tiến hành các thủ tục cần thiết, Toà sẽ thụ lý, xem xét và giải quyết yêu cầu của bạn.

5. Tóm lược tư vấn về vấn đề thay đổi mức cấp dưỡng sau ly hôn

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc thay đổi mức cấp dưỡng sau ly hôn là: bạn hoàn toàn có thể yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn. Trước tiên, cần tiến hành thoả thuận với vợ cũ về mức cấp dưỡng này, nếu không thoả thuận được thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Toà án giải quyết yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề thay đổi mức cấp dưỡng sau ly hôn. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật về hôn nhân gia đình của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo