Công ty có được giữ giấy tờ gốc của người lao động không ?

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp có yêu cầu nhân viên cung cấp giấy tờ, văn bằng gốc để ràng buộc họ làm việc lâu dài. Trong bài viết dưới đây Luật Thái An sẽ tư vấn về người sử dụng lao động có được giữ giấy tờ gốc của người lao động hay không?

Câu hỏi của khách hàng 

Chào luật sư. Tôi tên là Quang, 20 tuổi, hiện đang cư trú tại Hưng Yên. Tôi có một thắc mắc về vấn đề người sử dụng lao động có được giữ giấy tờ gốc của người lao động hay không như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi đang xin việc tại một cơ sở sản xuất đồ thủ công. Khi đến phỏng vấn, phía cơ sở này xem hồ sơ của tôi và yêu cầu giữ thẻ căn cước công dân của của tôi thì họ mới nhận tôi vào làm việc. Nhưng nếu đưa thẻ căn cước công dân cho họ, tôi sẽ gặp khó khăn khi làm các thủ tục cần chứng minh nhân thân.

Vậy xin luật sư giải đáp cho tôi rằng cơ sở này có quyền giữ lại giấy tờ tùy thân của tôi như vậy không? Mong nhận được hồi âm của quý công ty. Xin chân thành cảm ơn!

Luật Thái An trả lời câu hỏi: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề người sử dụng lao động có được giữ giấy tờ gốc của người lao động hay không, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc Người sử dụng lao động giữ giấy tờ gốc của người lao động:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề: Người sử dụng lao động có được giữ giấy tờ gốc của người lao động hay không? là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
 • Nghị định 95/2013/NĐ- CP.
 • Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng:

2. Về các hành vi bị cấm khi giao kết hợp đồng lao động

Điều 20, Bộ luật lao động 2012 nêu rõ:

“Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

 1. Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

 2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”

Theo khoản 1 Điều này, khi giao kết hợp đồng, người lao động không được giữ giấy tờ tùy thân (chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu,…) của người lao động. Do vậy, việc cơ sở sản xuất thủ công mà bạn ứng tuyển yêu cầu giữ thẻ căn cước công dân của bạn là trái với quy định của pháp luật về lao động.

Người sử dụng lao động giữ giấy tờ gốc của người lao động có hợp pháp không?
Người sử dụng lao động giữ giấy tờ gốc của người lao động có hợp pháp không?

3. Về chế tài khi người sử dụng lao động giữ giấy tờ gốc của người lao động

Theo quy định hiện nay, mức phạt đối với người sử dụng lao động khi giữ giấy tờ gốc của người lao động được quy định trong Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;”

Như vậy, nếu người sử dụng lao động có hành vi giữ giấy tờ gốc của người lao động thì sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.

4. Tóm lược tư vấn về vấn đề người sử dụng lao động có được giữ giấy tờ gốc của người lao động hay không?

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc người sử dụng lao động giữ giấy tờ gốc của người lao động là:

Dựa theo những căn cứ pháp lý trên, việc cơ sở sản xuất thủ công yêu cầu giữ giấy tờ cá nhân của bạn là không hợp pháp và bạn không cần phải làm theo yêu cầu này.

Hiện nay vấn đề người sử dụng lao động giữ giấy tờ gốc của người lao động vẫn diễn ra phổ biến. Mặc dù phía người sử dụng lao động biết rõ hành vi này là hoàn toàn trái luật, tuy nhiên họ vẫn thực hiện với mục đích để tạo sự ràng buộc với người lao động.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề người sử dụng lao động có được giữ giấy tờ gốc của người lao động hay không?

Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An để được tư vấn cụ thể.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói