Chứng cứ cho tòa: nguồn cung cấp và các yêu cầu

Chứng cứ là những vật chứng, tài liệu văn bản có tác dụng chứng minh cho việc làm, thái độ của một cá nhân, cơ quan, tổ chức. Chứng cứ có ý nghĩa quan trọng, một trong các yếu tố để Tòa án  lấy làm căn cứ đưa ra bản án khi giải quyết vụ việc. Để một vật trở thành chứng cứ thì phải đáp ứng các yêu cầu do pháp luật quy định. Nhận được thắc mắc của khách hàng, Công ty Luật Thái An với hi vọng đem đến sự hài lòng cho khách hàng bằng kinh nghiệm tư vấn trong nhiều năm xin được giải đáp trong bài viết dưới đây:

Câu hỏi của khách hàng:

Xin chào luật sư Luật Thái An. Tôi tên là Nguyễn Thị Minh, 37 tuổi, hiện đang cư trú tại Nam Trực, Nam Định. Tôi có một thắc mắc về vấn đề chứng cứ như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi đang muốn kiện một trường học đã đối xử bất công đối với nhân viên của mình, cụ thể là bằng mọi cách làm cho nhân viên đó phải chủ động xin thôi việc, mặc dù người nhân viên đó làm việc rất tốt và rất có trách nhiệm. Tôi muốn thu thập chứng cứ để khởi kiện trường đó, tôi đang thu thập chứng cứ và muốn hỏi là chứng cứ có thể là những tài liệu gì và ngoài tài liệu ra còn có thể là những gì khác?

Tư vấn của luật sư:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng ở Công ty Luật Thái An chúng tôi. Về vấn đề chứng cứ, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

Cơ sở pháp lý điều chính vấn đề chứng cứ là Điều 93, 94, 95 Bộ luật tố tụng dân sự.

1. Định nghĩa: thế nào là chứng cứ

Chứng cứ là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được và có thể được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ việc.

2. Nguồn cung cấp chứng cứ

Chứng cứ có thể được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau như tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, kể cả dữ liệu điện tử; vật chứng, lời khai của đương sự, lời khai của người làm chứng, kết luận giám định, biên bản, văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi, văn bản công chứng, chứng thực v.v… được xác nhận là chứng cứ

3. Các điều kiện để trở thành chứng cứ cụ thể

Cần lưu ý là các tài liệu trên cần đáp ứng các điều kiện để có thể được coi là chứng cứ:

Vật chứng là chứng cứ quan trọng
Vật chứng là chứng cứ quan trọng – Nguồn ảnh minh họa: Internet
 • Tài liệu đọc được nội dung được coi là chứng cứ nếu là bản chính hoặc bản sao có công chứng;
 • Tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu có xuất xứ của tài liệu đó.
 • Thông điệp dữ liệu điện tử được coi là chứng cứ nếu được thể hiện dưới hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, có thể là chứng từ điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax và các hình thức tương tự.
 • Vật chứng là chứng cứ phải là hiện vật gốc liên quan đến vụ việc;
 • Lời khai của đương sự, lời khai của người làm chứng được coi là bằng chứng nếu được ghi bằng văn bản, băng ghi âm, đĩa ghi âm, băng ghi hình, đĩa ghi hình, thiết bị khác chứa âm thanh, hình ảnh hoặc khai bằng lời tại phiên tòa;.

Như vậy, khi thu thập chứng cứ cho vụ việc tranh chấp của mình, bạn cố gắng đáp ứng tối đa các yêu cầu nêu trên để đảm bảo bạn có chứng cứ xác thực và rõ ràng nhất nhằm chứng minh ý kiến của mình.

Trên đây là phần trả lời của chúng tôi về vấn đề chứng cứ. Nếu bạn còn thắc mắc hay câu hỏi gì, bạn có thể gọi điện tới Tổng đài Tư vấn Pháp luật của chúng tôi. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Chúng tôi cũng có dịch vụ tư vấn khởi kiện vụ án khi bạn cần hỗ trợ.

Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu về các vấn đề khác liên quan tới tố tụng và giải quyết tranh chấp tại trang Dịch vụ tố tụng, khiếu kiện hoặc Chuyên mục giải quyết tranh chấp.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN


Tác giả bài viết:

Luật sư Đàm Thị Lộc

 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Cử nhân luật Đại học Luật Hà Nội
 • Lĩnh vực hành nghề chính:
  * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Xây dựng, Thương mại, Lao động, Dân sự, Hình sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình
  * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Kinh doanh thương mại, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Bảo hiểm, Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình 
Nguyễn Thị Huyền

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 15+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói