Chia thừa kế khi có nhiều vợ như thế nào ?

Pháp luật hôn nhân và gia đình hiện nay quy định chế độ hôn nhân chung thủy, một vợ một chồng. Tuy nhiên trên thực tế, ở chế độ xã hội cũ, một người có thể có nhiều vợ. Vấn đề đặt ra khi đó là việc chia thừa kế khi có nhiều vợ như thế nào. Để giải đáp thắc mắc của khách hàng, trong bài viết dưới đây Công ty Luật Thái An với kinh nghiệm dày dặn xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về chia thừa kế khi có nhiều vợ như sau:

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề chia thừa kế khi có nhiều vợ

Chào luật sư. Tôi có một thắc mắc về vấn đề chia thừa kế khi có nhiều vợ  như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Ông nội tôi cưới bà nội tôi từ năm 1945 nhưng không có giấy đăng ký kết hôn. Sau đó ông tham gia chiến đấu và tập kết ra bắc năm 1956 thì ông nội tôi có kết hôn và sống chung với một người phụ nữ khác và sinh được thêm 2 người con. Hiện tại, ông  nội tôi mất năm 2007 và để lại 1 mảnh đất chỉ mang tên ông nội tôi và không để lại di chúc cho ai. Và sổ đỏ mảnh đất đó mang tên ông nội tôi cũng bị mất do lúc ông mất do tai nạn và cũng mất quyển sổ đỏ mảnh đất đó luôn. Bà nội tôi và bà vợ kia vẫn còn sống.

Hiện giờ tôi muốn đòi phần được thừa kế của bà nội và ba tôi thì có đòi được không? Nếu được thì sẽ được bao nhiêu phần của mảnh đất? Nếu các người được quyền thừa kế không đồng ý phân chia tài sản thì tôi phải làm gì? Tôi cảm ơn!

Luật Thái An trả lời câu hỏi về chia thừa kế khi có nhiều vợ

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề chia thừa kế khi có nhiều vợ, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc chia thừa kế khi có nhiều vợ:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là Bộ Luật dân sự 2015.

2. Những người được hưởng thừa kế

Do ông nội bạn đã mất mà không để lại di chúc nên phần di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. Khi đó, những người có quyền hưởng thừa kế sẽ theo quy định của BLDS 2015 bao gồm:

“ Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

Như vậy, người thừa kế sẽ bao gồm: vợ hợp pháp của ông nội bạn, những người con đẻ.

===>>> Xem thêm: Khai nhận di sản thừa kế

3. Hôn nhân hợp pháp khi có nhiều vợ

Với trường hợp của ông bà nội bạn là đã cưới và chung sống như vợ chồng từ trước ngày 03/01/1987 nhưng không có đăng kí kết hôn. Tại mục 1 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP quy định như sau:

“ 1. Theo quy định tại điểm a khoản 3 Nghị quyết số 35 của Quốc hội, trong trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 03/01/1987 (ngày Luật hôn nhân và gia đình năm 1986 có hiệu lực) mà chưa đăng ký kết hôn, nếu một bên hoặc cả hai bên có yêu cầu ly hôn, thì Tòa án thụ lý vụ án và áp dụng quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

Cần chú ý là trong trường hợp sau khi quan hệ vợ chồng đã được xác lập họ mới thực hiện việc đăng ký kết hôn, thì quan hệ vợ chồng của họ vẫn được công nhận kể từ ngày xác lập (ngày họ bắt đầu chung sống với nhau như vợ chồng), chứ không phải là chỉ được công nhận kể từ ngày đăng ký kết hôn.”

Do đó, vì ông bà bạn cưới từ năm 1945, mặc dù không đăng kí kết hôn nhưng vẫn được xác định là hôn nhân hợp pháp.

Chia thừa kế khi có nhiều vợ
Chia thừa kế khi có nhiều vợ là vấn đề phức tạp và nhận được sự quan tâm của nhiều người – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Còn đối với những người vợ sau, do ông nội bạn là cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc trước ngày giải phóng lấy tiếp vợ hai (Thông tư 60/TATC năm 1978 hướng dẫn) nên đây cũng được coi là hôn nhân hợp pháp.

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp thừa kế

Như vậy, cả bà nội bạn và người vợ hai kia đều thuộc đối tượng được hưởng quyền thừa kế căn cứ theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015.

4. Phân chia thừa kế như thế nào ?

Về phần di sản thừa kế, do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ rằng mảnh đất ông bạn đứng tên sổ đỏ có phải là tài sản riêng của ông bạn hay không. Nếu đó là phần tài sản riêng của ông nội bạn thì sẽ được coi là di sản để chia thừa kế. Hiện tại, do sổ đỏ đã bị mất, nên để chia thừa kế, gia đình có thể đi xin trích lục hồ sơ, thông tin về thửa đất để làm căn cứ chia thừa kế.

a. Phân chia thừa kế theo thỏa thuận:

Trường hợp các đồng thừa kế thỏa thuận được về cách chia di sản thì có thể làm thủ tục phân chia di sản thừa kế tại văn phòng công chứng.

b. Phân chia thừa kế theo pháp luật:

Trường hợp nếu không thể thỏa thuận được thì một trong các đồng thừa kế sẽ có quyền khởi kiện ra tòa án để yêu cầu chia thừa kế.

===>>> Xem thêm: Các trường hợp thừa kế theo pháp luật

Điều 660 Bộ Luật dân sự 2015 quy định như sau về chia thừa kế:

 1. Khi phân chia di sản, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng.

 2. Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được thì hiện vật được bán để chia.

Theo đó, khi chia thừa kế thì phần di sản được chia đều cho những người thừa kế.

Khi xác định những người thừa kế cần tính cả thai nhi trong bụng mẹ. Nếu sau khi sinh, người đó cũng được hưởng một suất thừa kế. Nếu không được sinh ra hoặc không sống được sau khi sinh thì người này không được tính là hưởng một suất thừa kế.

Khi tài sản là hiện vật không thể chia đều thì những người thừa kế thỏa thuận để định giá di sản thừa kế hoặc bán di sản đi và chia bằng tiền.

===>>> Xem thêm: Thủ tục lập di chúc 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề chia thừa kế khi có nhiều vợ. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ về thừa kế, di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế và di chúc là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn luật thừa kế

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc g thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói