Các trường hợp hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc

Di chúc thể hiện ý chí của người lập di chúc về việc chia di sản thừa kế. Người lập di chúc có quyền tối cao trong việc định đoạt tài sản của mình sau khi qua đời. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định các trường hợp hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc. Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn cụ thể trong bài viết dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh đối tượng hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh đối tượng hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc là Bộ Luật dân sự 2015.

2. Những đối tượng được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của người để lại di sản trong việc định đoạt tài sản sau khi chết, pháp luật tôn trọng và bảo vệ ý chí đó. Người để lại di sản có thể chọn cá nhân, pháp nhân bất kỳ được hưởng di sản của mình để lại.

===>>> Xem thêm: Cách lập di chúc

Tuy nhiên, dưới góc độ pháp luật, người để lại di sản vẫn có nghĩa vụ nhất định với một số đối tượng cụ thể. Do đó, các nhà làm luật đã thêm quy định về người hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015. Theo quy định của Điều 644, những đối tượng sau được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc của người để lại di sản:

a. Cha, mẹ của người để lại di sản được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc:

Pháp luật không quy định rõ là cha, mẹ đẻ nên trong trường hợp này cha, mẹ được xác định là cả cha, mẹ đẻ và cha, mẹ nuôi. Cha, mẹ nuôi được xác định là cha, mẹ nuôi hợp pháp theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình, Luật nuôi con nuôi, Bộ luật dân sự và các luật khác liên quan.

===>>>> Xem thêm: Các trường hợp thừa kế theo pháp luật

b. Vợ, chồng của người để lại di sản được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc:

Vợ/chồng phải là vợ/chồng hợp pháp, có đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc.

====>>> Xem thêm: Chia thừa kế khi có nhiều vợ

c. Con chưa thành niên của người để lại di sản được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc:

Con chưa thành niên là con chưa đủ 18 tuổi. Thời điểm xác định con chưa thành niên được hưởng di sản là thời điểm mở thừa kế.

===>>> Xem thêm: Quyền hưởng thừa kế của con ngoài giá thú

d. Con thành niên mà không có khả năng lao động của người để lại di sản được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc:

Con thành niên không có khả năng lao động của người để lại di sản: Người được xác định không có khả năng lao động được hiểu là cá nhân vào thời điểm mở thừa kế được Tòa án xác định mắc các bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn đến mất khả năng nhận thức, mất khả năng làm chủ hành vi.

===>>> Xem thêm:

Hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc
Có những trường hợp hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc. – ảnh: sưu tầm

3. Điều kiện để được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc:

Những người hưởng di sản thừa kế nói chung, những người hưởng di sản thừa kế không phụ thuộc vào di chúc nói riêng phải thỏa mãn những điều kiện sau để được hưởng thừa kế:

 • Còn sống vào thời điểm mở thừa kế/ Sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng thành thai trước khi người để lại di sản chết: Theo quy định tại Điều 613 Bộ luật dân sự 2015, điều kiện của cá nhân được hưởng thừa kế là còn sống vào thời điểm thừa kế hoặc đã sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết.
 • Không từ chối hưởng di sản thừa kế: Người này không từ chối nhận di sản thừa kế theo quy định tại Điều 620 Bộ luật dân sự 2015.
 • Không rơi vào trường hợp pháp luật cấm thừa kế: Người này rơi vào một trong những trường hợp không được hưởng di sản quy định tại Điều 621 Bộ luật dân sự 2015.

===>>> Xem thêm: Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

4. Xác định phần thừa kế được hưởng không phụ thuộc vào di chúc:

Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 quy định phần thừa kế được hưởng của những đối tượng này như sau:

===>>> Xem thêm: Con ngược đãi bố mẹ có được hưởng di sản không?

“…được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó…

Như vậy, những đối tượng hưởng thừa kế không phục thuộc vào di chúc được hưởng tối thiểu là 2/3 của suất thừa kế chia theo pháp luật theo công thức 2/3 x (Di sản : Tổng số suất thừa kế), trong đó:

===>>> Xem thêm: Giả mạo di chúc có được hưởng di sản không?

 • Phần di sản phân chia được xác định là phần còn lại sau khi tổng di sản trừ đi các khoản cho việc thờ cúng và các nghĩa vụ khác theo quy định tại Điều 658 của Bộ luật dân sự 2015.
 • Tổng số suất thừa kế chia theo pháp luật là tổng số những người thuộc hàng thừa kế được chia di sản theo pháp luật, ngoại trừ những người từ chối quyền hưởng di sản, người không có quyền hưởng di sản.

===>>> Xem thêm: Giết anh ruột có được hưởng thừa kế của bố mẹ không?

Người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc
Pháp luật quy định về những người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc. – ảnh: Luật Thái An

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề đối tượng hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật thừa kế của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ về thừa kế, di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế và di chúc là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai.

===>>> Xem thêm: Luật sư tư vấn luật thừa kế

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc g thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp tài sản thừa kế

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói