Khi một người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài thì khi ly hôn cần nộp đơn tại Tòa án Việt Nam hay Tòa án nước ngoài? Đây là một thắc mắc thường thấy ở nhiều người. Việc xác định thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài là rất quan trọng và sẽ ảnh hưởng tới thời gian và chi phí phải dành cho nó. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề trình tự thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

1. Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Hồ Ngọc Thương, 37 tuổi, hiện đang cư trú tại Quảng Bình. 

Hai năm trước tôi kết hôn với chồng người Thái Lan (tôi có quốc tịch Việt Nam). Nay do mâu thuẫn, tình cảm không còn nên chúng tôi quyết định ly hôn. Về phân chia tài sản và việc nuôi con chúng tôi đều đã tự thỏa thuận. Hiện tại, chúng tôi đều đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp về trình tự, thủ tục ly hôn với người nước ngoài theo quy định của pháp luật hiện nay như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

2. Về cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý về ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm các văn bản pháp luật sau:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13;
  • Bộ luật Tố tụng Dân sự 92/2015/QH13;
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

Ly hôn có yếu tố nước ngoài thường gặp khó khăn trong quá trinh thực hiện thủ tục.

3. Về thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài:

Theo điểm d khoản 1 điều 469 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thẩm quyền chung của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài thì Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam.

Trong trường hợp này, do chị là công dân Việt Nam nên Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn của chị.

Theo điều 28, 29, 35, 37 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 thì trường hợp Ly hôn của chị là trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài nên thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chị cư trú.

Tuy nhiên, do chị không cung cấp cụ thể là anh chị kết hôn ở đâu, nên nếu anh chị kết hôn tại Thái Lan mà muốn làm thủ tục ly hôn tại Việt Nam phải hợp thức hóa lãnh sự giấy đăng ký hết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

4. Về trình tự thủ tục ly hôn thuận tình với người nước ngoài:

Việc giải quyết ly hôn với người nước ngoài gồm các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thành phần hồ sơ bao gồm:

  • Giấy chứng nhận kết hôn: Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp;
  • Giấy khai sinh của các con;
  • Giấy tờ của bên có quốc tịch Việt Nam gồm: Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân; bản sao chứng thực hộ khẩu;
  • Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài: Bản sao hộ chiếu hoặc visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự; đơn xin được vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án Việt Nam đã được hợp pháp hóa tại lãnh sự quán.
  • Đơn xin ly hôn: Đơn xin ly hôn phải được hợp pháp hóa tại lãnh sự rồi chuyển về cho bên có quốc tịch Việt Nam ký. Về tài sản chung và con chung hai bên tự thỏa thuận giải quyết và ghi rõ trong đơn xin ly hôn.

===>>> Xem thêm: Hướng dẫn viết đơn ly hôn thuận tình

Bước 2: Nộp hồ sơ thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như yêu cầu trên, bạn đem toàn bộ giấy tờ trên đến nộp tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

Bước 3: Nộp tạm ứng án phí vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài

Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

===>>> Xem thêm: Án phí ly hôn là bao nhiêu ?

Bước 4: Tòa án triệu tập để giải quyết việc ly hôn

Tòa án triệu tập hai vợ chồng để hòa giải, nếu hòa giải không thành sẽ giải quyết việc ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật, ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn.

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về vấn đề trình tự thủ tục thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài. Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi để được giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn với người nước ngoài của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn và một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn. Ngoài ra, Bảng giá dịch vụ có tại bài viết Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ


Tác giả bài viết:

Tiến sỹ luật học, Luật sư Nguyễn Văn Thanh, thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam, thành viên Đoàn Luật sư Hà Nội. Xem thêm Luật sư Nguyễn Văn Thanh.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói