Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về Thủ tục ly hôn với người nước ngoài hoặc Thủ tục ly hôn khi vợ, chồng ở nước ngoài.

Hôn nhân để hạnh phúc. Ly hôn cũng để hạnh phúc. Khi mục đích hôn nhân không đạt được thì ly hôn là giải pháp. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, thủ tục ly hôn tương đối đơn giản. Nhưng thực tế không như vậy. Có vụ việc ly hôn kéo dài hàng năm trời, chưa kể ly hôn có tranh chấp tài sản hoặc quyền nuôi con.

Đối với Thủ tục ly hôn với người nước ngoài (hoặc Thủ tục ly hôn khi vợ , chồng ở nước ngoài) lại càng phức tạp. Nếu đương sự không nắm được các quy định của pháp luật và không được luật sư tư vấn thì thường sẽ gặp rất nhiều rủi ro pháp lý, tốn kém công sức… 

 Câu hỏi của khách hàng 

“Chào Công ty luật Thái An. Tôi tên là Hồ Ngọc Thương, 31 tuổi, hiện đang cư trú tại Quảng Bình. Bốn năm trước tôi kết hôn với chồng người Đài Loan (tôi vẫn mang quốc tịch Việt Nam). Nay do cuộc sống gia đình phát sinh nhiều mâu thuẫn, tình cảm vợ chồng không còn, nên tôi muốn sớm giải quyết ly hôn. 

Tôi băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu: Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì? Tòa án nào giải quyết? Thời gian giải quyết ly hôn bao lâu và v.v… Tóm lại tôi muốn được tư vấn về Thủ tục ly hôn với người nước ngoài. Để chúng tôi sớm giải thoát cho nhau. Rất mong Quý Công ty giúp đỡ. Tôi chân thành cảm ơn!”

 

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài
Thủ tục ly hôn với người nước ngoài – Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn của Công ty luật Thái An. Do trong thư bạn không nêu rõ việc chồng bạn hiện tại đang ở Việt Nam hay ở nước ngoài; bạn và chồng bạn đều mong muốn ly hôn hay chỉ một mình bạn có yêu cầu ly hôn; các bên đã thỏa thuận được về vấn đề tài sản chưa; các bên có con chung không, con chung giao cho ai nuôi, bên không trực tiếp nuôi con sẽ cấp dưỡng thế nào… nên bộ phận tư vấn ly hôn sẽ đưa ra ý kiến tư vấn chung về Thủ tục ly hôn với người nước ngoài, thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam như sau.

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Căn cứ Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Do đó, trường hợp của bạn: Luật áp dụng giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài là pháp luật Việt Nam.

Cơ sở pháp lý về thủ tục ly hôn với người nước ngoài theo Pháp luật Việt Nam bao gồm các văn bản sau:

 • Bộ luật Tố tụng dân sự 2015;
 • Luật Hôn nhân và Gia đình 2014;
 • Nghị định số 126/2014/NĐ-CP Hướng dẫn thi hành Luật hôn nhân và gia đình;
 • Luật Bình đẳng giới;
 • Luật Trẻ em.

2. Toà án nào có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam?

Theo điểm d khoản 1 điều 469 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thẩm quyền chung của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài (bao gồm Ly hôn có yếu tố nước ngoài: Ly hôn với người nước ngoài hoặc ly hôn khi vợ, chồng ở nước ngoài”), thì Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Như vậy, do bạn là công dân Việt Nam nên Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn của bạn.

Theo điều 28, 29, 35, 37 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 trường hợp Ly hôn có yếu tố nước ngoài của bạn thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, nơi bạn cư trú.

===>>> Xem thêm: Ly hôn nhanh nhất là bao lâu?

<em>Thủ tục ly hôn với người nước ngoài- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet</em>
Nhiều người lúng túng về thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

3. Thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam như thế nào? Cách ly hôn với người nước ngoài ra sao?

Việc giải quyết Thủ tục ly hôn với người nước ngoài gồm 4 bước sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn với người nước ngoài

Thành phần hồ sơ ly hôn với người nước ngoài bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn:
  • Trường hợp 2 bên vợ, chồng đều mong muốn ly hôn và đã thỏa thuận được vấn đề tài sản chung, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng: Soạn Đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

===>>> Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn thuận tình

  • Trường hợp chỉ có 01 trong các bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn: Soạn Đơn xin ly hôn đơn phương.

===>>> Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn đơn phương

 • Kèm theo đơn là các giấy tờ sau:
  • Giấy chứng nhận kết hôn: Bản gốc.
   – Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp và phải trình bày rõ trong đơn;
   – Trường hợp 2 bên kết hôn theo pháp luật nước ngoài (kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài): Phải hợp thức hóa lãnh sự Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, công chứng và dịch sang tiếng Việt và làm thủ tục đăng ký (Ghi chú kết hôn) tại UBND cấp huyện, nơi 1 bên vợ hoặc chồng là người Việt Nam có hộ khẩu thường trú; rồi mới nộp đơn xin ly hôn. 
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao hợp lệ);
  • Giấy tờ nhân thân của bên vợ hoặc chồng có quốc tịch Việt Nam gồm: Chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao hợp lệ); Hộ khẩu thường trú (bản sao hợp lệ);
  • Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài: Hộ chiếu hoặc visa (bản sao công chứng được dịch sang tiếng Việt);
  • Giấy tờ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (Trường hợp yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề tài sản hoặc có tranh chấp tài sản chung).
 • Số lượng hồ sơ: 01 bộ

===>>> Xem thêm: Hướng dẫn viết đơn ly hôn thuận tình

<em>Thủ tục ly hôn với người nước ngoài- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet</em>
Luật sư hướng dẫn cách ly hôn với người nước ngoài- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn với người nước ngoài

 • Nộp hồ sơ ly hôn với người nước ngoài tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi đương sự là người Việt Nam thường trú hoặc tạm trú.
 • Có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Bước 3: Nộp án phí ly hôn với người nước ngoài

 • Sau khi nhận được hồ sơ xin ly hôn, trường hợp hồ sơ thiếu tài liệu hoặc không đủ nội dung, Tòa án sẽ yêu cầu đương sự bổ sung. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thông báo cho đương sự tạm ứng án phí.
 • Việc tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm được thực hiện tại cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh.
 • Đương sự nộp biên lai cho Tòa án để thụ lý, giải quyết ly hôn.

Bước 4: Tòa án triệu tập các đương sự để giải quyết việc ly hôn

 • Trường hợp Ly hôn thuận tình: Tòa án triệu tập vợ, chồng để hòa giải. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành, mà các bên vẫn muốn ly hôn và xét thấy việc ly hôn là tự nguyện thì Tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự về thuận tình ly hôn.

===>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình

 • Trường hợp ly hôn đơn phương: Thủ tục tố tụng tương đối phức tạp. Tòa án sẽ thực hiện một loạt biện pháp nghiệp vụ để giải quyết ly hôn đơn phương với người ngoài như sau:
  • Lấy lời khai và ý kiến của bị đơn, cùng những tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ/ việc
  • Trường hợp bị đơn là người nước ngoài và đang ở nước ngoài:
   Tòa án tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp: Gửi cho bị đơn lời khai của nguyên đơn và báo cho họ gửi về Toà án những lời khai hoặc các tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án ly hôn.
  • Sau khi có kết quả, Toà án có thể căn cứ vào những lời khai và tài liệu đó để xét xử, nếu nguyên đơn ở trong nước công nhận những lời khai hoặc tài liệu gửi về đúng là của bị đơn đang ở nước ngoài.

===>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương

  • Trường hợp người nước ngoài bỏ về nước không thực hiện nghĩa vụ vợ chồng, hơn 01 năm không liên lạc với bên kia (vợ hoặc chồng) là công dân Việt Nam và Tòa án đã liên lạc theo cách trên, nhưng họ cố tình dấu địa chỉ cư trú và từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết đến lần thứ hai, thì Toà án có thể đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.
  • Trường hợp không liên hệ được với bị đơn thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án. Tòa án giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án có thẩm quyền xác định bị đơn mất tích hoặc đã chết theo thủ tục quy định của pháp luật.

===>>> Xem thêm: Án phí ly hôn là bao nhiêu ?

4. Thời hạn giải quyết ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam là bao lâu?

Tùy vào từng vụ việc cụ thể mà thời hạn giải quyết ly hôn với người nước ngoài (Ly hôn khi vợ, chồng ở nước ngoài) có khác nhau.

Thời gian giải quyết ly hôn với người nước ngoài: ly hôn thuận tình

Thời gian giải quyết đến 02 tháng, kể từ ngày thụ lý hồ sơ.

Thời gian giải quyết ly hôn với người nước ngoài: ly hôn đơn phương

 • Thời hạn chuẩn bị xét xử là từ 04 – 06 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;
 • Thời hạn mở phiên tòa từ 01 – 02 tháng kể từ ngay có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Lưu ý: Thời hạn nêu trên có thể kéo dài, phụ thuộc vào Tòa án có phải tiến hành ủy thác tư pháp hoặc các đương sự có hợp tác không, có tranh chấp về tài sản hoặc quyền nuôi con không…

 

<em>Thủ tục ly hôn với người nước ngoài- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet</em>
4 bước ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam – Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

===>>> Xem thêm:

5. Luật sư tư vấn Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Công ty Luật Thái An là địa chỉ tin cậy của đông đảo khách hàng khi cần tìm dịch vụ luật sư uy tín để giải quyết Ly hôn với người nước ngoài / Ly hôn khi vợ, chồng ở nước ngoài.

a. Nội dung dịch vụ tư vấn ly hôn với người nước ngoài bao gồm:

 • Phân tích, nhận định toàn diện về vụ việc ly hôn của khách hàng
 • Tư vấn các quy định pháp luật về ly hôn có yếu tố nước ngoài (ly hôn với người nước ngoài; ly hôn khi vợ, chồng ở nước ngoài)
 • Tư vấn quyền và nghĩa vụ của khách hàng liên quan đến vụ việc
 • Tư vấn vấn đề tài sản chung của các bên vợ, chồng
 • Tư vấn quyền nuôi con, tư vấn giành quyền nuôi con khi các bên không thỏa thuận được
 • Hướng dẫn khách hàng thu thập, cung cấp giấy tờ và tài liệu liên quan như: căn cứ giải quyết ly hôn, giấy tờ chứng minh tài sản chung, tài sản riêng, nợ chung, công sức đóng góp tạo dựng tài sản; giấy tờ chứng minh lợi thế khi giành quyền nuôi con… để bảo vệ quyền lợi của mình
 • Tham gia đàm phán, hòa giải về ly hôn, chia tài sản chung, trực tiếp nuôi con và cấp dưỡng
 • Cử luật sư đại diện cho khách hàng để giải quyết vấn đề tài sản khi có tranh chấp
 • Cử luật sư giàu tham gia tố tụng để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trong các trường hợp có tranh chấp ly hôn: trường hợp ly hôn đơn phương hoặc ly hôn có tranh chấp tài sản, tranh chấp quyền nuôi con…
 • Hỗ trợ khách hàng giai đoạn thi hành án về tài sản hoặc về quyền nuôi con (giao con, nghĩa vụ cấp dưỡng)
 • Tư vấn cho khách hàng giải quyết chia tài sản chung sau ly hôn
 • Tư vấn cho khách hàng thay đổi quyền nuôi con

===>>> Xem thêm: Bảng giá dịch vụ ly hôn

b. Các vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài được Công ty Luật Thái An tham gia giải quyết

Công ty luật Thái An chuyên sâu tư vấn ly hôn và tham gia giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài, bao gồm:

 • Ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài
 • Ly hôn giữa công dân Việt Nam mà 01 bên đang ở nước ngoài (học tập, làm ăn, sinh sống)
 • Ly hôn giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam
 • Ly hôn có tranh chấp tài sản là bất động sản ở Việt Nam
 • Tư vấn trình tự, thủ tục được công nhận tại Việt Nam đối với các bản án, quyết định ly hôn của toà án có thẩm quyền của nước ngoài

c. Tại sao khách hàng lựa chọn Công ty Luật Thái An?

 • Hãng luật giàu kinh nghiệm tư vấn ly hôn từ năm 2007
 • Với 03 văn phòng Hà Nội, Thái Nguyên, Hồ Chí Minh hãng luật có thể hộ trợ khách hàng mọi lúc, mọi nơi
 • Hình thức dịch vụ: Tư vấn hỗ trợ trực tiếp tại văn phòng; Tư vấn trực tuyến qua email, zalo; Tư vấn qua tổng đài miễn phí
 • Phí dịch vụ tư vấn ly hôn rất thấp
 • Các dịch vụ tư vấn ly hôn được khách hàng ưa chuộng: Tư vấn ly hôn nhanh; Ly hôn đơn phương; Ly hôn có tranh chấp tài sản hoặc quyền nuôi con; Tư vấn ly hôn với người nước ngoài – Ly hôn khi vợ, chồng ở nước ngoài
 • Hàng ngàn khách hàng đã sử dụng và hài lòng về dịch vụ Tư vấn ly hôn của chúng tôi

 

LIÊN HỆ NGAY VỚI CÔNG TY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ KỊP THỜI:

===>>>Gửi yêu cầu dịch vụ theo địa chỉ: contact@luattthaian.vn

===>>> Gọi Tổng đài tư vấn ly hôn miễn phí 

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói