Khi một người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài thì khi ly hôn cần nộp đơn tại Tòa án Việt Nam hay Tòa án nước ngoài? Đây là một thắc mắc thường thấy ở nhiều người. Việc xác định thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài là rất quan trọng và sẽ ảnh hưởng tới thời gian và chi phí phải dành cho nó.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề trình tự thủ tục ly hôn với người nước ngoài.

 Câu hỏi của khách hàng về thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Chào luật sư. Tôi tên là Hồ Ngọc Thương, 37 tuổi, hiện đang cư trú tại Quảng Bình. 

Hai năm trước tôi kết hôn với chồng người Thái Lan (tôi có quốc tịch Việt Nam). Nay do mâu thuẫn, tình cảm không còn nên chúng tôi quyết định ly hôn. Về phân chia tài sản và việc nuôi con chúng tôi đều đã tự thỏa thuận. Hiện tại, chúng tôi đều đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp về trình tự, thủ tục ly hôn với người nước ngoài theo quy định của pháp luật hiện nay như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài
Thủ tục ly hôn với người nước ngoài- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

Cơ sở pháp lý về thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Cơ sở pháp lý về thủ tục ly hôn với người nước ngoài bao gồm các văn bản pháp luật sau:

3. Về luật áp dụng giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Căn cứ Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Do đó, luật áp dụng giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài là pháp luật Việt Nam.

4. Về thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Theo điểm d khoản 1 điều 469 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thẩm quyền chung của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài thì Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam.

Trong trường hợp này, do chị là công dân Việt Nam nên Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn của chị.

Theo điều 28, 29, 35, 37 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 thì trường hợp Ly hôn của chị là trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài nên thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chị cư trú.

<em>Thủ tục ly hôn với người nước ngoài- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet</em>
Thủ tục ly hôn với người nước ngoài- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

5. Về trình tự thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Việc giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài gồm các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận kết hôn: Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp;
 • Giấy khai sinh của các con;
 • Giấy tờ của bên có quốc tịch Việt Nam gồm: Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân; bản sao chứng thực hộ khẩu;
 • Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài: Bản sao hộ chiếu hoặc visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự; đơn xin được vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án Việt Nam đã được hợp pháp hóa tại lãnh sự quán.
 • Đơn xin ly hôn: Đơn xin ly hôn phải được hợp pháp hóa tại lãnh sự rồi chuyển về cho bên có quốc tịch Việt Nam ký. Về tài sản chung và con chung hai bên tự thỏa thuận giải quyết và ghi rõ trong đơn xin ly hôn.

===>>> Xem thêm: Hướng dẫn viết đơn ly hôn thuận tình

<em>Thủ tục ly hôn với người nước ngoài- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet</em>
Thủ tục ly hôn với người nước ngoài- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn với người nước ngoài

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như yêu cầu trên, bạn đem toàn bộ giấy tờ trên đến nộp tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

Bước 3: Nộp tạm ứng án phí

Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

===>>> Xem thêm: Án phí ly hôn là bao nhiêu ?

Bước 4: Tòa án triệu tập để giải quyết việc ly hôn

Tòa án triệu tập hai vợ chồng để hòa giải, nếu hòa giải không thành sẽ giải quyết việc ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật, ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn.

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về vấn đề trình tự thủ tục thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài. Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi để được giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này. Bạn cũng có thể tìm hiểu các vấn đề về ly hôn có yếu tố nước ngoài tại chuyên mục:

===>>> Xem thêm:Ly hôn có yếu tố nước ngoài

 

<em>Thủ tục ly hôn với người nước ngoài- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet</em>
Thủ tục ly hôn với người nước ngoài- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con.

Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mày mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ


Tác giả bài viết:

Tiến sỹ luật học, Luật sư Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty luật Thái An

 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Lĩnh vực hành nghề chính:
  * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Xây dựng, Thương mại, Lao động, Dân sự, Hình sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình
  * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Kinh doanh thương mại, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Bảo hiểm, Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình 

Xem thêm Luật sư Nguyễn Văn Thanh.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói