Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động của Toà án

Trong mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động luôn tiềm ẩn nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp lao động như: vấn đề lương thưởng, chấm dứt hợp đồng… Do đó, việc các chủ thể xác định được cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động rất quan trọng.

Trong bài viết dưới đây, Luật Thái An sẽ tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động của Toà án

1. Cơ sở pháp lý quy định thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động của Toà án:

Cơ sở pháp lý quy định thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động của Toà án là các văn bản pháp lý sau đây:

2. Tranh chấp lao động là gì ? Các loại tranh chấp lao động

Theo quy định tại Điều 3 Bộ luật lao động 2012, tranh chấp lao động là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ và lợi ích phát sinh giữa các bên trong quan hệ lao động. Có hai dạng tranh chấp lao động chủ yếu sau:

Tranh chấp lao động cá nhân: Bất cứ quyền lợi và nghĩa vụ nào trong suốt quá trình làm việc đều có thể xảy ra tranh chấp như điều kiện, địa điểm làm việc, tiền lương, bảo hộ lao động, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ…

===>>> Xem thêm: Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

Tranh chấp lao động tập thể: Bao gồm tranh chấp tập thể về quyền và tranh chấp tập thể về lợi ích.Trong đó:

 • Tranh chấp tập thể về quyền là tranh chấp phát sinh từ việc giải thích và thực hiện khác nhau về quy định pháp luật lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động, quy chế và thoả thuận hợp pháp khác.
 • Tranh chấp tập thể về lợi ích là tranh chấp phát sinh từ việc tập thể lao động yêu cầu xác lập các điều kiện lao động mới so với quy định của pháp luật lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động hoặc các quy chế, thoả thuận hợp pháp khác trong quá trình thương lượng.

===>>> Xem thêm: Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể

Không phải tranh chấp lao động nào cũng có thể đưa ra Tòa giải quyết, bởi tranh chấp lao động đó có thể không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định của pháp luật. Vậy, những tranh chấp lao động nào thuộc thẩm quyền của Tòa ?

3. Các trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động của Toà án

Các tranh chấp lao động sau đây thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án:

 • Tranh chấp khi người lao động bị sa thải hoặc tranh chấp khi người lao động bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;
 • Tranh chấp về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;
 • Tranh chấp giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;
 • Tranh chấp về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội;
 • Tranh chấp về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
 • Các tranh chấp lao động khi hòa giải không thành
 • Các tranh chấp lao động phát sinh khi một trong hai bên không thực hiện thỏa thuận trong biên bản hòa giải
 • Các tranh chấp lao động khi hết thời hạn giải quyết mà hòa giải viên không tiến hành hòa giải.

4. Thẩm quyền Tòa án giải quyết các tranh chấp lao động

a. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động của Toà án theo cấp

 • Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp lao động cá nhân ở cấp sơ thẩm;
 • Toà án nhân dân tỉnh có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động ở cấp sơ thẩm đối với các tranh chấp lao động tập thể về quyền.

Tòa án nhân dân tỉnh cũng có thẩm quyền các tranh chấp lao động cá nhân mà đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài; hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động của Tòa án
Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động của Tòa án – Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

b. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động của Toà án theo lãnh thổ

 • Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm
 • Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết tranh chấp lao động

c. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động của Toà án theo sự lựa chọn của nguyên đơn

 • Đối với các tranh chấp lao động mà không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;
 • Đối với các tranh chấp lao động mà bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết;
 • Đối với các tranh chấp lao động về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng, bảo hiểm xã hội, quyền và lợi ích liên quan đến việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện lao động khác đối với người lao động thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết;
 • Đối với các tranh chấp lao động phát sinh từ việc sử dụng lao động của người cai thầu hoặc người trung gian môi giới thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi người cai thầu hoặc người trung gian môi giới cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết;
 • Đối với các tranh chấp lao động mà các bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở ở nhiều nơi khác nhau thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi một trong các bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết.

5. Tóm lược tư vấn về vấn đề thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động của Toà án

Khi có yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động tại Toà án, cần chú ý đến trường hợp giải quyết tranh chấp đó có thuộc thẩm quyền tại Toà án hay không, và Toà án nào có thẩm quyền giải quyết.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động của Toà án. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy liên hệ với chúng tôi – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An để được tư vấn cụ thể.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói