Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về sự khác biệt của doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH một thành viên.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh doanh nghiệp tư nhân và công ty tnhh một thành viên

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là Luật doanh nghiệp năm 2014.

2. Điểm giống nhau giữa doanh nghiệp tư nhân và công ty tnhh một thành viên

Doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH một thành viên là hai loại hình doanh nghiệp khác khau nhiều yếu tố. Tuy nhiên khi thành lập doanh nghiệp vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại hình do các điểm chung sau đây:

  • Đều có một chủ sở hữu;
  • Không có quyền huy động vốn bằng hình thức phát hành chứng khoán hoặc trái phiếu;
  • Trường hợp chủ sở hữu không trực tiếp quản lý thì có thể thuê người lao động về quản lý.

3. Điểm khác nhau giữa doanh nghiệp tư nhân và công ty tnhh một thành viên

Tiêu chíDoanh nghiệp tư nhânCông ty TNHH 1 thành viên
Khái niệmLà doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.Là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ.
Tư cách pháp lýKhông có tư cách pháp nhânCó tư cách pháp nhân
Chủ thể thành lậpDo một cá nhân làm chủ. Mỗi cá nhân chỉ được thành lập một doanh nghiệp tư nhân.Do một cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ sở hữu.
Trách nhiệm tài sảnChủ sở hữu chịu trách nhiệm vô hạn đối với nghĩa vụ của doanh nghiệpChủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp vào doanh nghiệp
Vốn của doanh nghiệpVốn đầu tư của chủ sở hữu doanh nghiệp do chủ sở hữu tự đăng ký.

Lưu ý: tài sản của doanh nghiệp tư nhân không hoàn toàn độc lập với tài sản của chủ sở hữu.

Vốn điều lệ của công ty do chủ sở hữu đăng ký trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và phải góp đủ trong thời gian 90 ngày.

Chủ sở hữu công ty phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty.

Tăng, giảm vốn gópChủ sở hữu có quyền tăng, giảm số vốn đầu tư trong quá trình kinh doanh.

Trường hợp giảm vốn xuống thấp hơn vốn đã đăng ký thì phải thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan quản lý.

Chủ sở hữu muốn thực hiện việc tăng, giảm vốn điều lệ cần phải làm thủ tục đăng ký với cơ quan quản lý kinh doanh và thay đổi trên Giấy chứng nhận kinh doanh.

Trường hợp thêm thành viên góp vốn thì phải thay đổi loại hình doanh nghiệp.

4. Tóm tắt ý kiến tư vấn về phân biệt doanh nghiệp tư nhân và công ty tnhh một thành viên

Cả hai loại hình doanh nghiệp đều có những điểm giống nhau nhất định.

Tùy vào mục đích cảu người thành lập để xác định loại hình phù hợp.

Khi có ý định muốn kinh doanh thì chủ thể thành lập cần tìm hiểu kỹ và phân biệt được hai loại hình kinh doanh này để lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp.

5. Các vấn đề liên quan so sánh doanh nghiệp tư nhân và công ty tnhh một thành viên

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây.

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật kinh doanh của Luật Thái An. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư doanh nghiệp của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc lựa chọn doanh nghiệp tư nhân hay công ty hợp danh để khởi nghiệp là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Khi có nhu cầu này người thành lập doanh nghiệp trước tiên cần nắm được điểm khác biệt, ưu điểm và khuyết điểm của 2 loại hình doanh nghiệp hoặc liên hệ với Công ty Luật Thái An để cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh một cách nhanh chóng, ngăn ngừa rủi ro pháp lý và giảm chi phí.
Bạn hãy tham khảo các bài viết sau:

LIÊN HỆ VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC HƯỚNG DẪN CHI TIẾT!

1900633725