Người lao động có thể nghỉ dồn phép năm không ?

Nghỉ phép năm là quyền cơ bản của người lao động. Tuy nhiên nhiều người lao động không muốn nghỉ thời gian ngắn và chia làm nhiều lần mà muốn nghỉ dồn phép năm. Vậy pháp luật quy định như thế nào về nghỉ dồn phép năm. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề “Người lao động có thể nghỉ dồn phép năm không?”

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề có thể nghỉ dồn phép năm không?

Chào luật sư. Tôi tên là Thúy Lan, 35 tuổi. Tôi có một thắc mắc về vấn đề nghỉ dồn phép năm như sau. Mong được luật sư giải đáp. 

Tôi là nhân viên văn phòng tại một công ty ở thành phố Hồ Chí Minh, làm việc được gần 2 năm. Năm 2021  tôi được nghỉ 12 ngày phép năm nhưng tôi chỉ mới nghỉ có 9 ngày, tôi muốn chuyển 3 ngày đó sang phép năm của năm 2022 được không? Nếu không được nghỉ dồn thì tôi có được trả lương cho những ngày chưa nghỉ không? Tôi xin cảm ơn.

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về vấn đề nghỉ dồn phép năm

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề nghỉ dồn phép năm của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh về vấn đề nghỉ dồn phép năm

Cơ sở pháp lý điều chỉnh nghỉ dồn phép năm là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Quy định về việc nghỉ dồn phép năm của người lao động

Căn cứ Điều 113 Bộ Luật Lao động 2019 quy định về nghỉ dồn phép năm của người lao động như sau:

Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

5. Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

6. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

7. Chính phủ quy định chi tiết điều này.

Theo quy định trên, một người lao động làm việc theo điều kiện bình thường, đã làm đủ 12 tháng cho người lao động sẽ được nghỉ 12 ngày phép năm. Trường hợp chưa đủ 12 tháng trong một năm thì số ngày nghỉ sẽ tương ứng với số tháng làm việc.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 114  Bộ luật Lao động năm 2019 thì bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc gộp 03 năm nghỉ một lần.

Pháp luật không quy định về nghỉ dồn phép năm trong trường hợp  chưa nghỉ hết năm 2021 được chuyển sang năm 2022 mà chỉ quy định bạn có quyền thỏa thuận với người lao động về việc cộng dồn các ngày nghỉ hằng năm được hưởng để nghỉ ba năm một lần.

Ví dụ năm 2021,2022 bạn không nghỉ phép năm thì có thể thỏa thuận với người lao động để nghỉ một lần vào năm 2023 nếu có nhu cầu nghỉ dài hạn.

người lao động có thể nghỉ dồn phép năm không?
người lao động có thể nghỉ dồn phép năm không?- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

===>>> Xem thêm: Công ty có trả tiền cho phép năm không dùng hết không?

3. Không nghỉ dồn phép năm thì có được thanh toán tiền

Công ty có trả tiền cho phép năm không dùng hết không? Theo quy định tại Khoản 4 Điều 113 Bộ Luật lao động 2019 thì:

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

 

người lao động có thể nghỉ dồn phép năm không?
người lao động có thể nghỉ dồn phép năm không?- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

Căn cứ quy định trên, người lao động không được trả tiền nghỉ phép năm trong trường hợp không dùng hết trừ hai trường hợp: thôi việc hoặc bị mất việc làm mà chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số phép năm.

Tuy nhiên người lao động và người sử dụng lao động vẫn có thể thỏa thuận trong quy chế, nội quy công ty theo hướng có lợi hơn cho người lao động về nghỉ dồn phép năm và thanh toán cho người lao động tiền lương cho những ngày phép năm chưa nghỉ.

4. Cách tính tiền lương trả cho người lao động chưa nghỉ phép năm hoặc chưa nghỉ đủ số ngày phép năm

Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm được hướng dẫn bởi Khoản 3, Khoản 4 Điều 67  Nghị định 145/2020/NĐ-CP như sau:

Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm theo khoản 3 Điều 113 của Bộ luật Lao động là tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề tháng người lao động thôi việc, bị mất việc làm.

Theo đó tiền lương ngày phép năm chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết sẽ bằng tiền lương của người lao động theo Hợp đồng lao động của tháng trước liền kề (tháng thôi việc hoặc mất việc) chia cho số ngày làm việc của tháng đó nhân với số ngày phép năm chưa nghỉ.

Ví dụ bạn nghỉ việc tại công ty vào 01/09/2021. Trong năm 2021, tính đến 31/08/2021 bạn có 8 ngày nghỉ và chưa nghỉ ngày nào. Mức lương theo Hợp đồng lao động tại thời điểm tháng 08/2021 là 10.000.000 VND, ngày làm việc bình thường trong tháng là 26 ngày. Vậy bạn sẽ được thanh toán số tiền là: 10 triệu đồng : 26 ngày làm việc x 08 ngày phép năm.

===>>> Xem thêm:Tiền lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm

5. Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề “có thể nghỉ dồn phép năm không?”

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt ý kiến tư vấn về việc “có thể nghỉ dồn phép năm không?” là:

Theo quy định pháp luật, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc cộng dồn tất cả ngày phép năm của ba năm để nghỉ 01 lần. Trường hợp không nghỉ phép năm hoặc không nghỉ hết ngày phép năm mà không thuộc trường hợp nghỉ việc hoặc mất việc thì không được thanh toán tiền lương cho những ngày phép năm chưa sử dụng.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về việc nghỉ dồn phép năm. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Luật sư sẽ giải thích chi tiết, cụ thể những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ tư vấn về nghỉ dồn phép năm, tư vấn luật lao động và Dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ tư vấn luật lao động là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bởi bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói