Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, thuế, lao động, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề “Người lao động có thể nghỉ dồn phép năm không?”

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề có thể nghỉ dồn phép năm không?

Chào luật sư. Tôi tên là Thúy Lan, 35 tuổi. Tôi có một thắc mắc về vấn đề nghỉ dồn phép năm như sau. Mong được luật sư giải đáp. 

Tôi là nhân viên văn phòng tại một công ty ở thành phố Hồ Chí Minh, làm việc được gần 2 năm. Năm 2019 tôi được nghỉ 12 ngày phép năm nhưng tôi chỉ mới nghỉ có 9 ngày, tôi muốn chuyển 3 ngày đó sang phép năm của năm 2020 được không? Nếu không được nghỉ dồn thì tôi có được trả lương cho những ngày chưa nghỉ không? Tôi xin cảm ơn.

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về vấn đề nghỉ dồn phép năm

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh để trả lời câu hỏi về vấn đề nghỉ dồn phép năm:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động

2. Quy định về việc nghỉ dồn phép năm của người lao động

Căn cứ Điều 111 Bộ Luật Lao động 2012 quy định về số ngày nghỉ hằng năm của người lao động như sau:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

…2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.”

Theo quy định trên, trường hợp người lao động làm việc từ đủ 12 tháng trở lên tại cho một người sử dụng lao động thì sẽ được nghỉ hằng năm với số ngày nghỉ theo quy định nêu trên.

Theo đó, do bạn là người lao động làm công việc trong điều kiện bình thường tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ được nghỉ hằng năm hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động với số ngày nghỉ 12 ngày làm việc. Theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Bộ luật Lao động năm 2012 thì bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc gộp 03 năm nghỉ một lần.

Vậy nên, nếu trong năm 2019, bạn chưa nghỉ hết số ngày phép thì có thể thỏa thuận với công ty về việc chuyển số ngày nghỉ phép năm chưa nghỉ hết này (3 ngày) sang năm sau (năm 2020).

Nếu người sử dụng lao động đồng ý với yêu cầu của bạn thì số ngày phép chưa nghỉ hết này (3 ngày) sẽ được cộng dồn sang năm 2020 và bạn sẽ được hưởng nguyên lương các ngày nghỉ theo hợp đồng lao động.

3. Quy định về thanh toán phép năm không sử dụng

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 114 Bộ luật lao động quy định về thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ thì:

“Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ…”

Nếu người sử dụng lao động không đồng ý với yêu cầu chuyển phép năm chưa dùng sang năm sau thì công ty sẽ phải tiến hành thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ trong năm 2019 cho bạn.

4. Cách tính tiền lương trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm

Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm được hướng dẫn bởi Khoản 3, Khoản 4 Điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 26. Tiền lương làm căn cứ để trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương, tạm ứng tiền lương và khấu trừ tiền lương

Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm tại Điều 114 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

Đối với người lao động đã làm việc từ đủ 06 tháng trở lên là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc, bị mất việc làm. Đối với người lao động chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm vì các lý do khác là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người sử dụng lao động tính trả bằng tiền những ngày chưa nghỉ hằng năm;

Đối với người lao động có thời gian làm việc dưới 06 tháng là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của toàn bộ thời gian làm việc.

Tiền lương tính trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm là tiền lương quy định tại Khoản 3 Điều này chia cho số ngày làm việc bình thường theo quy định của người sử dụng lao động của tháng trước liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động tính trả, nhân với số ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm”

Theo đó, trường hợp công ty không đồng ý với yêu cầu của bạn thì công ty sẽ phải tiến hành thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ là 3 ngày trong năm 2019 với mức hưởng theo quy định trên.

5. Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề “có thể nghỉ dồn phép năm không?”

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt ý kiến tư vấn về việc “có thể nghỉ dồn phép năm không?” là:

Theo quy định pháp luật, phép năm của người lao động hoàn toàn có thể được cộng dồn trong trường hợp có sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động nhưng thời gian cộng dồn tối đa chỉ là 3 năm.

Do đó, bạn có thể thoả thuận với người sử dụng lao động về việc chuyển 3 ngày phép năm chưa nghỉ của năm 2019 đó sang phép năm của năm 2020. Nếu người sử dụng lao động không đồng ý cho bạn cộng dồn phép năm khiến bạn không nghỉ hết số ngày phép của năm thì sẽ phải thanh toán tiền lương cho những ngày bạn chưa nghỉ.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về việc nghỉ dồn phép năm. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ tư vấn luật lao động và Dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ tư vấn luật lao động là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bởi bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

lý do đối tác khách hàng tin tưởng công ty chúng tôi

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói