Công ty Luật Thái An là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập từ năm 2007, chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn luật và giải quyết tranh chấp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề ly hôn khi kết hôn trước 1987 mà không đăng ký.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là N.T.Thùy, 51 tuổi, hiện đang cư trú tại Hải Phòng. Tôi và chồng tôi lấy nhau từ năm 1986 nhưng không có đăng kí kết hôn. Tuy nhiên khi chung sống cuộc sống hôn nhân của chúng tôi không hạnh phúc, thường xuyên cãi vã nhưng tôi vẫn tiếp tục cuộc hôn nhân này vì các con. Nhưng giờ đây chồng tôi càng ngày càng cư xử tệ bạc, thậm chí còn ngoại tình và hơn nữa các con tôi cũng đã trưởng thành, vì vậy tôi muốn chấm dứt mối quan hệ này. Vậy luật sư giải đáp cho tôi rằng không có giấy chứng nhận kết hôn thì có phải ly hôn không? Nếu có thì tôi phải làm gì tiếp theo? Xin cảm ơn!

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề ly hôn khi kết hôn trước 1987 mà không đăng ký, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13.
 • Luật hôn nhân và gia đình 22/2000/QH10.
 • Bộ luật tố tụng dân sự 24/2004/QH11.
 • Nghị quyết 35/2000/QH10 về việc thi hành Luật hôn nhân và gia đình.
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành pháp luật hộ tịch.

2. Về quan hệ hôn nhân trước năm 1987:

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn kết hôn từ năm 1986 và không đăng kí kết hôn. Theo khoản 2, Điều 44, Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định đối với trường hợp hai người chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03/02/1987 mà chưa đăng kí kết hôn thì được công nhận quan hệ hôn nhân kể từ ngày bắt đầu quan hệ chung sống với nhau như vợ chồng. Do vậy, dù không có đăng kí kết hôn nhưng quan hệ vợ chồng giữa hai người đã được coi là hợp pháp.

3. Ly hôn khi kết hôn trước 1987 mà không đăng ký:

Theo khoản 1, Điều 131, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Quan hệ hôn nhân được xác lập trước ngày Luật này có hiệu lực thì áp dụng pháp luật về hôn nhân và gia đình tại thời điểm xác lập để giải quyết”.

Do quan hệ vợ chồng bạn được xác lập năm 1986 (tức là trước ngày 03/01/1987)  mà hiện tại chưa đăng kí kết hôn, do vậy sẽ áp dụng quy định của Nghị quyết 35/2000/QH10.

Theo quy định tại điểm a, khoản 3, Nghị quyết số 35/2000/QH10 thì yêu cầu ly hôn của bạn sẽ được Tòa án thụ lý và giải quyết theo quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000.

4. Thủ tục ly hôn đơn phương khi kết hôn không có đăng ký trước năm 1987:

Theo điểm d, mục 2, Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn về việc nam nữ được coi là chung sống với nhau như vợ chồng nếu họ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2000 và thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Có tổ chức hôn lễ khi về chung sống với nhau.
 • Việc hai bên chung sống với nhau được gia đình (một hoặc hai bên) chấp thuận.
 • Việc hai bên chung sống với nhau được sự chứng kiến của người khác hoặc tổ chức.
 • Hai bên thực sự chung sống với nhau, cùng nhau xây dựng gia đình.

Do đó nếu xác minh được vợ chồng bạn thực sự chung sống với nhau từ năm 1986 và đủ điều kiện kết hôn và thuộc một trong bốn trường hợp trên thì Tòa án sẽ giải quyết vụ án ly hôn đơn phương cho bạn.

Vì quan hệ hôn nhân của vợ chồng bạn do Luật hôn nhân và gia đình 2000 điều chỉnh nên bạn cần tiến hành ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự 2004 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (trong trường hợp này là chồng bạn) cư trú.

Hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương bao gồm:

 • Đơn yêu cầu/đơn khởi kiện (Theo mẫu).
 • Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của vợ và chồng.
 • Giấy khai sinh các con.
 • Các tài liệu, chứng từ chứng minh tài sản chung vợ chồng nếu có yêu cầu phân chia.

Bước 2: Tòa án kiểm tra đơn, hồ sơ hợp lệ và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành hòa giải.

Bước 5: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn.

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề ly hôn khi kết hôn trước 1987 mà không đăng ký. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật về hôn nhân gia đình của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

1900633725