Những lợi ích của nhận nhượng quyền thương mại là gì ?

Nhận nhượng quyền thương mại là một xu hướng phổ biến trong hoạt động kinh doanh. Đây là cách nhanh nhất gia nhập và cạnh tranh trên thị trường vì những lợi ích tuyệt vời nó đem lại. Pháp luật cũng đưa ra khung pháp lý cho việc nhận nhượng quyền thương mại, tạo ra cơ sở vững chắc cho hoạt động nhượng quyền.

Trong bài viết dưới đây Luật Thái An sẽ tư vấn về lợi ích của nhận nhượng quyền thương mại.

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi tên là N.T.Hoa, 25 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi hiện đang có một số vốn khá lớn và muốn bắt đầu một công việc kinh doanh một quán cafe. Tôi có tìm hiểu và biết đến một cách hoạt động kinh doanh đó là nhận nhượng quyền từ những chuỗi cửa hàng cafe nổi tiếng. Luật sư có thể cho tôi biết cụ thể loại hình kinh doanh này là gì và những lợi thế của nó so với các loại hình kinh doanh khác được không?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề lợi ích của nhận nhượng quyền thương mại, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật thương mại 2005
 • Nghị định số 35/2006/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 31 tháng 03 năm 2006 quy định chi tiết luật thương mại về hoạt động nhượng quyền thương mại

2. Nhượng quyền thương mại là gì

Nhượng quyền thương mại là một hoạt động thương mại, trong đó có một bên sẽ nhượng quyền, cho phép và yêu cầu bên kia tự mình tiến hành việc kinh doanh, mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo hai điều kiện chính:

 • Thứ nhất là việc kinh doanh, mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ sẽ được tiến hành theo cách thức tổ chức kinh doanh đặc trưng do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền;
 • Thứ hai là bên nhượng quyền sẽ có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh, giúp bên nhận nhượng quyền đảm bảo thương hiệu, chất lượng vốn có của doanh nghiệp.

Bạn nhận nhượng quyền thương mại có nghĩa là bạn sẽ được sử dụng tên thương hiệu, dịch vụ, công thức kinh doanh của một thương hiệu nổi tiếng để hoạt động kinh doanh với một khoản phí và sự phân chia lợi nhuận theo thỏa thuận của hai bên.

>>> Xem thêm: Hợp đồng nhượng quyền thương mại

nhận nhượng quyền thương mại
Nhận nhượng quyền thương mại là giải pháp tốt cho các start-up. – ảnh minh hoạ: internet

3. Lợi ích của nhận nhượng quyền thương mại:

Như vậy, nhượng quyền thương mại có những ưu điểm gì so với những hình thức kinh doanh khác ?

a. Nhận nhượng quyền thương mại giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình kinh doanh

Việc bạn xây dựng một quán cafe từ những viên gạch đầu tiên chắc chắn sẽ khó khăn và nhiều rủi ro hơn rất nhiều so với việc bạn đã có một nền móng vững chắc và chỉ việc xây dựng dưới sự hỗ trợ của những kỹ sư chuyên nghiệp.

Khi bạn nhận nhượng quyền thương mại, chắc chắn bạn sẽ được bên nhượng quyền huấn luyện, đào tạo, chỉ dẫn những bí quyết kinh doanh hiệu quả mang tính đặc thù. Những sự hỗ trợ về mặt kinh nghiệm, kỹ thuật của bên nhượng quyền sẽ làm cho cơ sở kinh doanh của bạn nhanh chóng đi vào quỹ đạo để hoạt động một cách trơn tru, hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải.

b. Nhận nhượng quyền thương mại giúp có được thương hiệu là bí kíp của thành công

Giá trị của một thương hiệu nổi tiếng sẽ giúp bạn nhanh chóng thu hút được khách hàng. Khi bạn tự độc lập kinh doanh thì việc xây dựng được một thương hiệu ăn khách, được nhiều người biết đến là một công việc tốn rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc.

Còn nếu bạn nhận nhượng quyền thương mại thì thương hiệu là thứ đã có sẵn, bạn chỉ cần tập trung vào việc điều hành, quản lý cơ sở đảm bảo chất lượng tại cơ sở của mình. Bên nhượng quyền sẽ lo khâu quảng bá thương hiệu, xây dựng chiến lược kinh doanh và chuyển giao cho bạn.

c. Nhận nhượng quyền thương mại giúp có được nguồn nguyên liệu, sản phẩm luôn được đảm bảo

Bên nhận nhượng quyền luôn được hưởng những ưu đãi đặc biệt khi nhập nguyên liệu, sản phẩm để kinh doanh. Những ưu đãi đó sẽ giúp cho cơ sở kinh doanh của bạn luôn ổn định được đầu vào, hạn chế những tác động từ thị trường. Những nguyên liệu, sản phẩm được nhập cũng phải đạt những tiêu chuẩn nhất định của bên nhượng quyền để đảm bảo được chất lượng, uy tín của thương hiệu.

d. Nhận nhượng quyền thương mại giúp có được lượng khách quen đông đảo

Tất cả các thương hiệu nổi tiếng đều có một lượng người tiêu dùng thân thiết, thường xuyên sử dụng sản phẩm và dịch vụ từ thương hiệu yêu thích của mình. Chẳng hạn bạn nhận nhượng quyền từ thương hiệu cafe Cộng và mở một quán cafe Cộng trên phố Thái Thịnh.

Sẽ có những “khách hàng ruột” của thương hiệu cafe này thường xuyên đến ủng hộ và thưởng thức cafe. Điều này sẽ nhanh chóng tạo ra một lượng khách ổn định thường xuyên ghé thăm và đảm bảo doanh thu của cửa hàng.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề lợi ích của nhận nhượng quyền thương mại. Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý doanh nghiệp của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư doanh nghiệp của Luật Thái An

Nếu bạn cần một bản hợp đồng nhận quyền thương mại chặt chẽ, kín kẽ, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của bạn thì có thể sử dụng dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng chuyên nghiệp của chúng tôi. Bạn có thể tham khảo:

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ tại LINK NÀY

QUY TRÌNH DỊCH VỤ tại LINK NÀY

Tham khảo: Hợp đồng nhượng quyền thương mại

Quyết định lựa chọn sử dụng dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng là một khoản đầu tư thông minh so với chi phí phải bỏ ra khi có rủi ro pháp lý. Ngoài dịch vụ soạn thảo hợp đồng, doanh nghiệp có thể tham khảo thêm các dịch vụ khác như rà soát hợp đồngtư vấn đàm phán thương lượng, thực hiện, thanh lý và tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng.


Tác giả bài viết:

Luật sư Đàm Thị Lộc

 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Cử nhân luật Đại học Luật Hà Nội
 • Lĩnh vực hành nghề chính:
  * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Xây dựng, Thương mại, Lao động, Dân sự, Hình sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình
  * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Kinh doanh thương mại, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Bảo hiểm, Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình 
Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói