Lĩnh vực đầu tư bị cấm theo Luật Đầu tư 2020

Lĩnh vực đầu tư nào bị cấm kể từ 01/01/2021? Đây là câu hỏi chúng tôi thường nhận được kể từ khi Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực. Về cơ bản, các nhà đầu tư có quyền tự chủ để tự quyết định và thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh, trừ các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Trong bài viết dưới đây Công ty Luật Thái An sẽ đề cập về Lĩnh vực đầu tư bj cấm theo Luật Đầu tư 2020.

Cơ sở pháp lý điều chỉnh lĩnh vực đầu tư bị cấm theo Luật Đầu tư 2020

Cơ sở pháp lý điều chỉnh lĩnh vực đầu tư bị cấm theo Luật Đầu tư 2020 là các văn bản pháp luật sau đây:

Hiểu thế nào về Lĩnh vực đầu tư bị cấm theo Luật Đầu tư 2020?

Theo quy định của pháp luật hiện hành lĩnh vực đầu tư bị cấm theo Luật Đầu tư 2020 là lĩnh vực mà hoạt động sản xuất kinh doanh nào đầu tư bị cấm. Theo đó, các lĩnh vực này sẽ sẽ không được đăng ký kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Lĩnh vực đầu tư bị cấm
8 lĩnh vực đầu tư bị cấm theo Luật Đầu tư 2020 – Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

Danh mục lĩnh vực đầu tư bị cấm theo Luật Đầu tư 2020

Các ngành, nghề bị cấm đầu tư kinh doanh theo Luật Đầu tư 2020 bao gồm:

 • Cấm kinh doanh các chất ma túy:
  Các chất và muối, đồng phân, ester, ether và muối của các đồng phân, ester, ether có thể tồn tại của các chất được liệt kê trong Phụ lục I Luật Đầu tư 2020
  (bổ sung một số chất mới vào Danh mục các chất ma túy cấm đầu tư kinh doanh tại Phụ lục I như Lá Khat, Thuốc phiện và các chế phẩm từ thuốc phiện (trừ trường hợp ethyl este của acid béo iod hóa trong dầu hạt thuốc phiện mà không còn chứa chất ma túy từ thuốc phiện);
 • Cấm kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục II của Luật này;
 • Cấm kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục III của Luật này (bổ sung vào Danh mục loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm tại Phụ lục III như Vượn má vàng trung bộ, Vượn siki, Cầy gấm, Đại bàng đầu nâu, Kền kền ấn độ, Kền kền ben gan, Cắt lớn, Trĩ sao, Gà lôi trắng, Tắc kè đuôi vàng, Thằn lằn cá sấu, Cá sấu nước lợ (Cá sấu hoa cà), Cá sấu nước ngọt (Cá sấu xiêm);
 • Cấm kinh doanh mại dâm;
 • Cấm mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người ;
 • Cấm hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;
 • Cấm kinh doanh pháo nổ;
 • Cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ (quy định mới, có hiệu lực từ ngày 01/01/2021)

Tìm hiểu thêm về Lĩnh vực đầu tư bị cấm theo Luật Đầu tư 2014: 

STT Ngành nghề cấm đầu tư 
a Mua bán ma túy (trừ việc sử dụng ma túy vì mục đích nghiên cứu khoa học và y tế, điều tra tội phạm theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).
b Kinh doanh vũ khí và các loại trang thiết bị, kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dùng trong lĩnh vực quân sự, công an và bộ đội (Trừ trường hợp nhà nước có yêu cầu đặt hàng).
c Các hoạt động liên quan đến mua bán mại dâm
d Mua bán người và các bộ phận của con người
e Kinh doanh pháo nổ trừ pháo tín hiệu, pháo thỏa thuận theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
f Các hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính
g Mua bán động vật đột biến gen
h Mua bán động vật và bộ phận đông vật thuộc danh sách động vật quý hiếm
i Kinh doanh hoạt động văn hóa nghệ thuật xâm phạm an ninh quốc gia và đạo đức xã hội
k Kinh doanh các mặt hàng giả, kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng con người (Trừ các mặt hàng thuộc danh mục đầu tư kinh doanh có điều kiện).
l Kinh doanh hóa chất theo danh sách quy định tại phụ lục 2 của Luật đầu tư

Lưu ý về hoạt động cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê

Cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê là một trong những quy định cấm mới của Luật đầu tư 2020. Mặc dù dịch vụ này đã từng được ghi nhận và được phép đầu tư kinh doanh kể từ khi Luật đầu tư 2014 có hiệu lực.

Tuy nhiên do những bất cập trong việc quản lý, sự biến tướng trong thực hiện ngành nghề này đã mang đến nhiều hệ lụy cho xã hội: hoạt động đòi nợ mang tính chất bạo lực gây rối trật tự xã hội, thậm chí đe dọa tính mạng con người. Vì vậy từ ngày 01/01/2020 hoạt động kinh doanh đòi nợ thuê chính thức bị cấm.

Lưu ý rằng: Các hợp đồng cung cấp dịch vụ đòi nợ thuê được ký kết trước ngày Luật đầu tư 2020 có hiệu lực sẽ chấm dứt hiệu lực kể từ ngày luật này có hiệu lực thi hành. Các bên tham gia hợp đồng được thực hiện các hoạt động thanh lý theo quy định của pháp luật dân sự và các quy định pháp luật có liên quan khác (nếu có).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về lĩnh vực đầu tư bị cấm theo Luật Đầu tư 2020. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, có thể có sự thay đổi các quy định pháp luật liên qua. Do vậy, bạn nên gọi tới Tổng đài tư vấn Luật đầu tư Công ty Luật Thái An luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. 

Xem thêm: Sự khác biệt giữa Ngành nghề đầu tư có điệu kiện và Lĩnh vực cấm đầu tư

Dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài tại Công ty Luật Thái An

Luật pháp Việt Nam có những quy định chặt chẽ về hoạt động đầu tư nói chung và hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nói riêng. Nếu không am hiểu pháp luật đầu tư Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng vi phạm pháp luật và phải gánh chịu hậu quả đáng tiếc. Để được tư vấn đầu tư một cách đầy đủ, trước và trong quá trình đầu tư Nhà đầu tư nước ngoài nên tham khảo ý kiến của các luật sư của Công ty Luật Thái An.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ LUẬT SƯ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói