Lao động nữ đang mang thai có bị xử lý kỷ luật ?

Lao động nữ là đối tượng được Nhà nước quan tâm hơn cả bởi tính đặc thù về thể chất, giới tính… Tuy nhiên đa số họ không biết các quy định pháp luật khi lao động nữ đang mang thai. Trong bài viết dưới đây Công ty Luật Thái An – công ty luật có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực  lao động, dân sự sẽ giải đáp thắc mắc của khác hàng về việc lao động nữ đang mang thai có bị xử lý kỷ luật không ?:

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi tên là Lan, 30 tuổi, hiện đang cư trú tại Hưng Yên. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi hiện đang mang thai được 7 tháng và đang làm việc tại công ty Y. Vì có việc đột xuất lên tôi đã tự ý nghỉ việc 6 ngày trong tháng vừa qua mà chưa thông báo với lãnh đạo. Vì vậy công ty thông báo với tôi rằng tôi đã vi phạm nội quy và sẽ ra quyết định sa thải đối với tôi.

Theo như tôi tìm hiểu thì công ty không được kỷ luật lao động nữ đang có thai. Vậy có phải quyết định của công ty đã vi phạm pháp luật? Xin luật sư tư vấn giúp tôi!

Luật Thái An trả lời câu hỏi về lao động nữ đang mang thai có bị xử lý kỷ luật hay không ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề lao động nữ đang mang thai có bị xử lý kỷ luật hay không, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về việc đang mang thai có bị xử lý kỷ luật không, là các văn bản pháp luật sau:

2. Lao động nữ đang mang thai có bị xử lý kỷ luật không?

2.1. Xem xét căn cứ kỷ luật sa thải người lao động

Căn cứkhoản 4, Điều 125 Bộ luật lao động 2019 về quy định về các trường hợp áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải như sau:

“4. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.”.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn đang mang thai và trong quá trình làm việc bạn đã tự ý nghỉ trong 06 ngày làm việc trong một tháng. Do đó, xét về hành vi nghỉ việc không có lý do (tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày) của bạn đã vi phạm vào nội quy lao động và thuộc trường hợp bị xử lý kỷ luật bằng hình thức sa thải.

===>>> Xem thêm: Các hình thức kỷ luật người lao động

2.2. Lao động nữ đang mang thai co bị sa thải không?

Căn cứ quy định tại điểm d khoản 4 Điều 122 quy định về các trường hợp không được xử lý kỷ luật lao động như sau:

“Điều 122. Nguyên tắc, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động

4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

d) Người lao động nữ mang thai; người lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Do đó, theo nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động quy định theo khoản 4, Điều 122 Bộ luật lao động 2019 thì người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ có thai, nghỉ thai sản và đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

===>>> Xem thêm: Các trường hợp không xử lý kỷ luật người lao động

 

lao động nữ đang mang thai
Người sử dụng lao động không được sa thải lao động nữ mang thai – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, khoản 3 Điều 137 Bộ luật lao động năm 2019 cũng có quy định:

Cũng theo quy định tại khoản 4, Điều 155 luật này cũng cấm người sử dụng lao động sa thải lao động nữ đang mang thai, nghỉ chế độ khi sinh con và nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

“Điều 137. Bảo vệ thai sản

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi,

trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.”

Theo đó, pháp luật nghiệm cấm người sử dụng lao động sa thải lao động nữ đang mang thai, nghỉ chế độ khi sinh con và nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Các quy định này được đưa ra nhằm bảo vệ quyền lợi cũng như duy trì khả năng kinh tế cho người lao động nữ trong quá trình thai kỳ và nuôi con nhỏ.

3. Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ sau thời gian mang thai:

Tuy không bị xử lý kỷ luật lao động trong thời gian mang thai, nuôi con nhỏ nhưng sau khi sinh con và nuôi con được 12 tháng bạn vẫn sẽ bị xử lý kỷ luật lao động như thông thường.

Theo quy định tại Điều 123 Bộ luật lao động năm 2019 thời hiệu xử lý kỷ luật là 06 tháng kể từ ngày vi phạm. Còn đối với trường hợp thời hiệu xử lý kỷ luật lao động đã hết đối với trường hợp lao động nữ vi phạm kỷ luật khi đang mang thai thì được kéo dài thời hiệu tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày lao động nữ đẻ con và/hoặc nuôi con được 12 tháng.

===>>> Xem thêm: Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động thế nào?

4. Tóm tắt tư vấn:

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn là:

Công ty bạn không bị xử lý kỷ luật bạn trong thời gian đang mang thai. Tuy nhiên hành vi nghỉ 06 ngày không có lý do chính đang của bạn đã vi phạm nội quy của công ty cũng như quy định của pháp luật về lao động. Vì vậy có khả năng bạn sẽ bị xử lý kỷ luật sau thời gian mang thai và 12 tháng nuôi con nhỏ. Và hình thức kỷ luật lao động cao nhất mà bạn có thể bị xét là sa thải.

5. Các vấn đề liên quan tới xử lý kỷ luật người lao động bạn cần biết

 • Việc xử lý kỷ luật phải có căn cứ, các căn cứ đó được xác định như thế nào ?

===>>> Xem thêm: Căn cứ kỷ luật người lao động

 • Việc xử lý kỷ luật người lao động không thể làm tuỳ tiện mà phải theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định:

===>>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục kỷ luật người lao động

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề lao động nữ đang mang thai có bị xử lý kỷ luật hay không. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết sau:

===>>> Xem thêm: Tư vấn pháp luật lao động 

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói