Không nghỉ hết phép năm công ty có trả tiền không?

Không nghỉ hết phép năm là việc người lao động theo quy định được nghỉ thời gian nhất định nhưng vì lí do nào đó mà người lao động không nghỉ hết thời hạn đó. Câu hỏi khách hành thắc mắc là liệu có được yêu cầu công ty trả tiền khi không nghỉ hết phép năm. Để trả lời câu hỏi này, Công ty Luật Thái An với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp dân sự, lao động, đất đai…. chúng tôi sẽ tư vấn về Không nghỉ hết phép năm công ty có trả tiền không trong bài viết dưới đây:

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Không nghỉ hết phép năm công ty có trả tiền không?

Chào luật sư. Tên tôi là Trần Lệ Thủy, 24 tuổi, là nhân viên của một công ty trong Khu chế xuất tại Đồng Nai. Tôi có một thắc mắc về vấn đề không nghỉ hết phép năm công ty có trả tiền không? như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi là nhân viên văn phòng tại một công ty sản xuất linh kiện điện tử được 2 năm. Năm trước, tôi chưa nghỉ hết số ngày phép năm của mình. Do vậy tôi yêu cầu công ty trả lương những ngày phép tôi chưa nghỉ đó. Tuy nhiên công ty trả lời rằng tôi không dùng hết số ngày nghỉ là do tôi quyết định chứ công ty không ép buộc.

Vậy nên công ty sẽ không trả lương cho tôi những ngày đó. Vậy theo quy định pháp luật, tôi có được trả tiền những ngày phép năm chưa nghỉ không? Công ty trả lời thế là đúng hay sai? 

Ý kiến tư vấn của Công ty Luật Thái An về việc không nghỉ hết phép năm công ty có trả tiền không?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi người lao động không nghỉ hết phép năm có được trả tiền không.  Chúng tôi xin trả lời như dưới đây.

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề không nghỉ hết phép năm công ty có trả tiền không?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề không nghỉ hết phép năm công ty có trả tiền không? là các văn bản pháp luật sau đây:

3. Người lao động không nghỉ hết phép năm công ty có trả tiền không?

Tại khoản 1, Điều 114 Bộ luật Lao động 2012 quy định việc thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ cho người lao động như sau:

“1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.”

Do đó, người lao động được trả tiền khi không nghỉ hết phép năm tương ứng với số ngày chưa nghỉ.

4. Cách tính tiền ngày phép năm

Người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán cho người lao động số tiền những ngày chưa nghỉ theo quy định cụ thể tại khoản 4, Điều 26, Nghị định 05/2015:

“4. Tiền lương tính trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm là tiền lương quy định tại Khoản 3 Điều này chia cho số ngày làm việc bình thường theo quy định của người sử dụng lao động của tháng trước liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động tính trả, nhân với số ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm.”

Có thể suy ra công thức tính như sau:

Tiền phải trả những ngày chưa nghỉ phép năm =

 

 

Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động :

 

 

Số ngày làm việc bình thường của tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động tính trả x

 

 

 

Số ngày chưa nghỉ

 

Trong đó, tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động là:

 • Tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc, mất việc hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hết số ngày phép năm (đối với lao động làm việc từ đủ 06 tháng trở lên);
 • Tiền lương theo bình quân toàn bộ thời gian làm việc theo hợp đồng lao động (đối với lao động làm việc dưới 06 tháng).
Người lao động không nghỉ hết phép năm
Người lao động không nghỉ hết phép năm hoàn toàn có thể yếu cầu doanh nghiệp trả tiền – Nguồn ảnh minh họa: Internet

5. Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề không nghỉ hết phép năm công ty có trả tiền không?

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc “không nghỉ hết phép năm công ty có trả tiền không?” là:

 • Bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu công ty thanh toán cho bạn số tiền tương ứng với số ngày phép năm chưa nghỉ. Việc công ty từ chối thanh toán là sai quy định pháp luật lao động.
 • Bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên ban giám đốc của công ty để họ xem xét lại. Nếu chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng thì bạn tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội nơi công ty bạn đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết.

6. Các vấn đề liên quan tới không nghỉ hết phép năm công ty có trả tiền không?

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới không nghỉ hết phép năm công ty có trả tiền không?, bạn hãy đọc BÀI VIẾT LIÊN QUAN.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

7. Dịch vụ tư vấn luật lao động và dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động.

Trường hợp bạn có những khúc mắc về vấn đề không nghỉ hết phép năm có được trả tiền, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ !

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói