Thủ tục xin Giấy chứng nhận buôn bán phân bón

Buôn bán phân bón là ngành nghề kinh doanh phổ biến tại các vùng nông thôn, nơi mà nông nghiệp là ngành kinh tế chủ đạo. Chất lượng phân bón có ảnh hưởng rất lớn tới năng suất cây trồng, sản phẩm tạo ra thu nhập cho người nông dân. Vì vậy phân bón không chỉ có ý nghĩa trong nông nghiệp mà còn có ý nghĩa quan trọng với cuộc sống người nông dân.

Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An hi vọng bộ phận người nông dân sẽ làm giàu trên đất nông nghiệp, chúng tôi xin tư vấn về thủ tục xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón.

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là Luật trồng trọt 2018Nghị định 84/2019/NĐ-CP quy định về quản lý phân bón.

2. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón

 • Có địa điểm giao dịch hợp pháp, rõ ràng;
 •  Có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ truy xuất nguồn gốc phân bón theo quy định;
 • Người trực tiếp buôn bán phân bón phải được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn về phân bón theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trừ trường hợp đã có trình độ từ trung cấp trở lên thuộc một trong các chuyên ngành về trồng trọt, bảo vệ thực vật, nông hóa thổ nhưỡng, khoa học đất, nông học, hóa học, sinh học.
buôn bán phân bón
Nếu muốn buôn bán phân bón, bạn không thể không biết các điều kiện pháp luật đã quy định dưới đây – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón

 • Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón thuộc về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
 • Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón gồm các giấy tờ sau:
  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón
  • Bản chụp văn bản chứng nhận đã được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn về phân bón hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên của người trực tiếp buôn bán phân bón theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 42 Luật Trồng trọt.
 • Trình tự cấp Giấy chứng nhận:
  • Tổ chức, cá nhân gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền
  • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền thẩm định nội dung hồ sơ, nếu hồ sơ đạt yêu cầu thực hiện kiểm tra điều kiện buôn bán phân bón tại tổ chức, cá nhân và lập biên bản kiểm tra.
  • Trường hợp tổ chức, cá nhân buôn bán phân bón không đáp ứng điều kiện, phải thực hiện khắc phục, sau khi khắc phục có văn bản thông báo đến cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra nội dung đã khắc phục.

Trường hợp kết quả kiểm tra đạt yêu cầu, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc kiểm tra, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón. Trường hợp không cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 

Lưu ý

 • Bài viết trên được các luật sư và chuyên viên pháp lý của Công ty Luật Thái An – Đoàn Luật sư TP Hà Nội thực hiện phục vụ với mục đích phố biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng hoặc nghiên cứu khoa học, không có mục đích thương mại.
 • Bài viết căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, tại thời điểm Bạn đọc bài viết này, rất có thể các quy định pháp luật đã bị sửa đổi hoặc thay thế.
 • Để giải đáp mọi vấn đề pháp lý liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý chuyên sâu cho từng vụ việc, Bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An qua Tổng đài tư vấn pháp luật hoặc gửi Email theo địa chỉ contact@luatthaian.vn. Bạn cũng có thể để lại tin nhắn qua Zalo Công ty Luật Thái An nếu cần sử dụng dịch vụ luật sư của chúng tôi.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói