Điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng đường bộ

Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường bộ là một trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật. Vì vậy, để hoạt động trong lĩnh vực này, chủ doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện luật định.

Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề liên quan tới các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đúc kết từ rất nhiều vụ việc đăng ký kinh doanh cho khách hàng mỗi năm. Chúng tôi xin chia sẻ một số hiểu biết và kinh nghiệm về điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng đường bộ với bạn đọc trong bài viết dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý quy định điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng đường bộ

Cơ sở pháp lý quy định điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng đường bộ là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng đường bộ đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa nói chung

Điều kiện về đăng ký kinh doanh:

Các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa đường bộ phải đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật.

Điều kiện về phương tiện vận tải, cơ sở vật chất:

Các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa đường bộ phải đảm bảo số lượng phương tiện và chất lượng phương tiện phù hợp với hình thức kinh doanh, cụ thể là:

 • Có đủ số lượng phương tiện theo phương án kinh doanh đã được duyệt.
 • Phương tiện vận tải phải thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải hoặc đơn vị kinh doanh vận tải thuê các phương tiện từ tổ chức cho thuê tài chính hoặc cá nhân, tổ chức có chức năng cho thuê tài sản, theo hợp đồng thuê.
 • Xe ô tô phải bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
 • Xe phải được gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 86/2014/NĐ-CP;
 • Nơi đỗ xe phải phù hợp với phương án kinh doanh và đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy, nổ.

Điều kiện về nhân sự:

Các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa đường bộ phải đáp ứng điều kiện về lái xe và nhân viên phục vụ trên xe, cụ thể là:

 • Lái xe không phải là người đang trong thời gian bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật;
 • Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận tải;
 • Nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn về nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải.
 • Người điều hành vận tải phải có trình độ chuyên môn về vận tải từ trung cấp trở lên hoặc từ cao đẳng trở lên (đối với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác) và có thời gian công tác liên tục tại đơn vị vận tải từ 03 năm trở lên.
kinh doanh vận tải hàng hóa
Kinh doanh vận tải hàng hóa là một ngành nghề thu hút được lượng lớn các nhà đầu tư trong và ngoài nước – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Điều kiện về tổ chức, quản lý:

 • Các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa đường bộ phải bố trí gắn thiết bị cần thiết để giám sát hành trình của xe, xử lý thông tin tiếp nhận từ thiết bị giám sát hành trình của xe.
 • Các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa đường bộ phải bố trí đủ số lượng lái xe theo phương án kinh doanh, chịu trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe cho lái xe và sử dụng lái xe đủ sức khỏe.
 • Các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa đường bộ phải có bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông.

2. Điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng đường bộ đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ,  xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hành trình từ 300 km trở lên:

Các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ,  xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa hành trình từ 300 km trở lên phải đảm bảo số lượng xe như sau:

 • Các đơn vị có trụ sở tại các thành phố trực thuộc Trung ương phải có từ 10 xe trở lên;
 • Các đơn vị có trụ sở tại các địa phương khác phải có từ 05 xe trở lên;
 • Các đơn vị có trụ sở tại các huyện nghèo (theo quy định của Chính phủ) phải có từ 03 xe trở lên.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng đường bộ.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói