Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề liên quan tới các vấn đề kinh doanh thương mại. Chúng tôi xin chia sẻ một số hiểu biết và kinh nghiệm về vấn đề điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics với bạn đọc trong bài viết dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics

Cơ sở pháp lý điều chỉnh điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics là:

  • Luật thương mại 2005.
  • Nghị định số 140/2007/NĐ-CP của Chính phủ ngày 05/9/2007 quy định chi tiết về điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics và giới hạn trách nhiệm đôi với thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics

Thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

2. Điềú kiện về tư cách chủ thể kinh doanh dịch vụ logistics

Thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics phải có đãng kí kinh doanh hợp pháp theo pháp luật Việt Nam. Thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics phải hoạt động theo mô hình doanh nghiệp tư nhân, công ti hợp danh, công ti TNHH một thành viên, công ti TNHH hai thành viên hoặc công ti cổ phần.

3. Điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics về tiêu chuẩn kĩ thuật

Dịch vụ logistics là loại hình dịch vụ đòi hỏi các yêu cầu về kĩ thuật cao. Nhiều loại hình dịch vụ bắt buộc thương nhân khi thực hiện hoạt động kinh doanh phải chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thiết bị, công cụ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kĩ thuật khi thực hiện hoạt động kinh doanh, thí dụ như điều kiện về kho bãi, máy móc, dây chuyền đóng gói, cơ sở hạ tầng thông tin, phương tiện vận tải, V.V..

Thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics trước khi thực hiện hoạt động kinh doanh phải tiến hành các thủ tục để chứng minh đáp ứng được điều kiện về tiêu chuẩn kĩ thuật.

4. Điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics về trình độ chuyên môn

Thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics phải có đội ngũ nhân viên đáp ứng yêu cầu. Đội ngũ nhân viên phải được đào tạo bài bản, đúng chuyên ngành, đúng lĩnh vực, có khả năng thực hiện các công việc trong chuỗi dịch vụ logistics theo phân công. Đối với một số lĩnh vực dịch vụ đòi hỏi trách nhiệm nghề nghiệp, nhân viên tham gia cung ứng dịch vụ phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề. Tùy từng lĩnh vực dịch vụ, phấp luật quy định thương nhân phải có số lượng nhân viên đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn.

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics. Khi một cá nhân, tổ chức cần sử dụng dịch vụ logistics và tiến tới ký hợp đồng dịch vụ logistics, hãy đảm bảo rằng chủ thể ký hợp đồng với bạn đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics theo luật định, nếu không đáp ứng được điều kiện này thì hợp đồng sẽ là vô hiệu.


Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan, do vậy bạn nên gọi điện tới Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói