Điều kiện kinh doanh cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Xăng dầu là mặt hàng đặc biệt mà không phải cơ sở nào cũng có thể kinh doanh buôn bán, kinh doanh xăng dầu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Lý do chính là nguy cơ cháy nổ đối với xăng dầu là rất cao.
Mặt khác, các đơn vị sản xuất, bán lẻ xăng dầu phục vụ bán lẻ không nhiều và phải có những khả năng theo quy định. Muốn được bán lẻ xăng dầu, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn cho bạn biết về vấn đề này trong bài viết sau:

1. Cơ sở pháp lý quy định các cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Cơ sở pháp lý quy định về việc mở cửu hàng bán lẻ xăng dầu là các văn bản pháp lý sau:

2. Điều kiện đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu là gì?

Muốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu cần đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây và được Sở Công Thương cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.

Hiện nay, điều kiện đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu cần đáp ứng các tiêu chí theo quy định tại Điều 24 Nghị định 83/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 08/2018/NĐ-CP (hiệu lực từ ngày 15/01/2018) như sau:

“Điều 24. Điều kiện đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Cửa hàng xăng dầu có đủ các điều kiện dưới đây được Sở Công Thương cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu:

2. Thuộc sở hữu, đồng sở hữu của thương nhân là đại lý hoặc tổng đại lý hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân phân phối xăng dầu hoặc thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu hoặc thương nhân sản xuất xăng dầu có hệ thống phân phối theo quy định tại Nghị định này (thương nhân đề nghị cấp phải đứng tên tại Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu).

3. Được thiết kế, xây dựng và có trang thiết bị theo đúng các quy định hiện hành về quy chuẩn, tiêu chuẩn cửa hàng bán lẻ xăng dầu, an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

4. Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.”

Cụ thể, khoản 1 Điều 24 Nghị định 83/2014/NĐ-CP về địa điểm phải phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đã được bãi bỏ.

Như vậy, để thành lập cừa hàng bán lẻ xăng dầu thì cần đáp ưng được 3 điều kiện nêu trên.

bán lẻ xăng dầu
Các cơ sở bán lẻ xăng dầu phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện bản lẻ xăng dầu như thế nào?

Về trình tự cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo quy định tại Điều 25 Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu như sau:

“Điều 25: Thẩm quyền, hồ sơ, trình tự cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.

1. Sở Công Thương có trách nhiệm cấp mới, cấp bổ sung, sửa đổi và cấp lại Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu cho cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn có đủ các điều kiện quy định tại Điều 24 Nghị định này.

2. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.

a) Đối với trường hợp cấp mới, hồ sơ gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo Mẫu số 3 tại Phụ lục kèm theo Nghị định này;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thương nhân chủ sở hữu cửa hàng bán lẻ xăng dầu;

– Bản kê trang thiết bị của cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo quy định tại Khoản 3 Điều 24 Nghị định này và tài liệu chứng minh tính hợp pháp về xây dựng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu;

– Bản sao chứng chỉ hoặc giấy tờ tương đương về đào tạo nghiệp vụ của cán bộ quản lý và nhân viên cửa hàng theo quy định tại Khoản 4 Điều 24 Nghị định này.”

Căn cứ quy định trên thương nhân gửi một (01) bộ hồ sơ về Sở Công Thương. Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng bảy (07) ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Sở Công Thương có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung.

Trong thời hạn hai mươi (20) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ theo quy định, Sở Công Thương có trách nhiệm xem xét, thẩm định và cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo Mẫu số 4 tại Phụ lục kèm theo Nghị định này cho thương nhân.

Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận, Sở Công Thương phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu có thời hạn hiệu lực là năm năm kể từ ngày cấp mới.

===>>> Xem thêm: Soạn thảo hợp đồng liên doanh kinh doanh xăng dầu

4. Thời hạn của Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu

Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu có thời hạn hiệu lực là năm (05) năm kể từ ngày cấp mới.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm tư vấn luật và giải quyết tranh chấp liên quan đến các doanh nghiệp cũng như thực hiện các thủ tục để xin cấp giấy phép kinh doanh xăng dầu cho thương nhân.

Khi có có bất kỳ nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý nào liên quan đến việc xin giấy phép hoạt động hoặc đăng ký kinh doanh, trên hãy liên hệ ngay với Luật Thái An để được hỗ trợ kịp thời với mức phí dịch vụ ưu đãi.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư doanh nghiệp

===>>> Xem thêm:Dịch vụ giấy phép con

Lưu ý:

 • Bài viết trên được các luật sư và chuyên viên pháp lý của Công ty Luật Thái An – Đoàn Luật sư TP Hà Nội thực hiện phục vụ với mục đích phố biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng hoặc nghiên cứu khoa học, không có mục đích thương mại.
 • Bài viết căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, tại thời điểm Bạn đọc bài viết này, rất có thể các quy định pháp luật đã bị sửa đổi hoặc thay thế.
 • Để giải đáp mọi vấn đề pháp lý liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý chuyên sâu cho từng vụ việc, Bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An qua Tổng đài tư vấn pháp luật hoặc gửi Email theo địa chỉ contact@luatthaian.vn. Bạn cũng có thể để lại tin nhắn qua Zalo Công ty Luật Thái An nếu cần sử dụng dịch vụ luật sư của chúng tôi.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói