Chủ công ty đánh nhân viên có là trái pháp luật ?

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, việc xảy ra tranh chấp là điều khó có thể tránh khỏi khi các bên không thể dung hòa về lợi ích, trong lao động cũng vậy.  Tranh chấp, mâu thuẫn thường xảy ra giữa chủ doanh nghiệp và nhân viên. Nhiều người đã đánh nhân viên thay vì hòa giải bằng lời nói. Hành vi này đã xâm hại đến quyền con người, quyền công dân mà pháp luật bảo vệ.

Để người lao động nắm rõ các kiến thức pháp luật, nhất là khi họ bị người sử dụng lao động đánh thì biết tự bảo vệ mình bằng luật pháp. Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và giải quyết tranh chấp lao động, chúng tôi sẽ tư vấn và trả lời câu hỏi: Chủ công ty đánh nhân viên do sai phạm có là trái pháp luật?

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Em tên là N.T.Hồng, 25 tuổi, hiện đang cư trú tại Đà Lạt. Em đang làm nhân viên thu ngân tại một công ty logistic. Cuối ngày, giám đốc kinh doanh đột xuất đến kiểm tra thu nhập trong ngày. không may em lại thu thiếu của khách hơn 1 triệu. Không hiểu sao giám đốc đùng đùng nổi giận tát em và nghi ngờ em biển thủ số tiền đấy. Trong khi em đã giải thích và cũng nói là sẽ đền bù vì đây là lỗi của em. Em cảm thấy rất bức xúc và tổn thương.

Bây giờ em phải làm gì để đòi lại danh dự cho bản thân ạ? Mong luật sư tư vấn giúp em. Xin cảm ơn!

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề người sử dụng lao động đánh nhân viên là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Người sử dụng lao động đánh nhân viên có phạm luật không?

Theo thông  tin bạn cung cấp, bạn làm thất thoát tiền và vì lý do đó giám đốc đã tát bạn.

Khoản 2, Điều 8 Bộ luật Lao động quy định hành vi nghiêm cấm trong quan hệ pháp luật lao động là:

“2. Ngược đãi người lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc.”

Mặt khác điểm c, khoản 1, Điều 37 lại quy định hành vi ngược đãi người lao động là căn cứ để người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Giải thích chi tiết cho quy định này, khoản 1, Điều 11 của Nghị định 05/2015 quy định như sau:

“Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tại Điểm c Khoản 1 Điều 37 của Bộ luật Lao động trong các trường hợp bị người sử dụng lao động đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự hoặc cưỡng bức lao động; bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc.”

Từ đó, chúng ta có thể hiểu hành vi ngược đãi người lao động có thể là:

 • Đánh đập;
 • Có lời nói, hành vi nhục mạ;
 • Có hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự;
 • Cưỡng bức lao động.

Việc giám đốc tát bạn chính là một trong những hành vi ngược đãi và hành vi này bị pháp luật nghiêm cấm.

đánh nhân viên
Dù cho vì bất kỳ lỗi vi phạm nào thì chủ doanh nghiệp cũng không được phép đánh nhân viên – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

3. Chủ công ty đánh nhân viên – xử lý hành vi này thế nào ?

Việc giám đốc tát bạn có thể sẽ không gây thương tích, do đó chưa thể truy cứu trách nhiệm hình sự được. Hành vi này khả năng cao sẽ bị xử phạt hành chính. Theo điểm e khoản 3 Điều 5, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, giám đốc công ty đánh bạn có thể bị xử phạt từ 02 đến 03 triệu:

 “3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 1. e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;”

4. Chủ công ty đánh nhân viên – người lao động có thể làm gì ?

Dù bạn làm thất thoát tiền của công ty, giám đốc cũng không có quyền đánh bạn. Trường hợp này, trách nhiệm của bạn là bồi thường thiệt hại.

===>>> Xem thêm: Bồi thường thiệt hại vật chất trong lao động

Còn hành vi tát người lao động của giám đốc là trái pháp luật. Bạn có thể tố cáo hành vi của người này đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết (Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn làm việc). Và bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với công ty này với lý do bị người sử dụng lao động ngược đãi căn cứ theo điểm c, khoản 1, Điều 37 Bộ luật Lao động.

Bạn nên suy nghĩ kỹ để hiểu tình trạng pháp lý của mình, từ đó có cách trao đổi với người sử dụng lao động để có cách giải quyết vấn đề tốt nhất cho cả hai bên.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về chủ công ty đánh nhân viên do sai phạm. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động, luật hình sự. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động.

===>>> Xem thêm: Tư vấn luật lao động

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói