3 cách tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên

Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, lao động, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về các cách tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề tăng vốn điều lệ Công ty TNHH:

Chào luật sư. Tôi tên là L.V.Hoàng, 27 tuổi, hiện đang cư trú tại Bắc Ninh. Tôi có một thắc mắc về vấn đề các cách tăng vốn điều lệ trong công ty TNHH một thành viên như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi mới thành lập công ty TNHH một thành viên cách đây không lâu và hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo. Bây giờ công ty của tôi cần thêm một nguồn vốn để mua sắm một số trang thiết bị phục vụ cho hoạt động kinh doanh mà tôi thì lại không có đủ nguồn lực tài chính để tiếp tục đầu tư.

Tôi muốn hỏi luật sư là có những cách nào để tôi có thể huy động thêm được vốn để giải quyết vấn đề này?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hòm thư tư vấn tư vấn luật doanh nghiệp. Về các cách tăng vốn điều lệ Công ty TNHH một thành viên, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề tăng vốn điều lệ Công ty TNHH một thành viên:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên là Luật doanh nghiệp năm 2020.

2. Đặc điểm của vốn công ty TNHH một thành viên:

Công ty TNHH một thành viên là một loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ.

===>>> Xem thêm: A-Z về thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu của công ty góp hoặc cam kết góp tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp và ghi nhận trong Điều lệ của công ty. Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên có thể được thay đổi tùy thuộc vào lượng vốn góp thực tế của chủ sở hữu hoặc quá trình kinh doanh của công ty.

Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn điều lệ của doanh nghiệp đã đăng ký

===>>> Xem thêm: Đăng ký vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp

3. Các phương thức và thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên:

Căn cứ Điều 87 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì Công ty TNHH  một thành viên tăng vốn điều lệ bằng việc chủ sở hữu công ty đầu tư thêm hoặc huy động thêm vốn góp của người khác. Chủ sở hữu quyết định hình thức tăng và mức tăng vốn điều lệ.

===>>> Xem thêm:  Tăng vốn điều lệ của công ty

Vì bạn là chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên nêu trên nên bạn có thẻ lựa chọn 2 phương thức để tăng vốn điều lệ Công ty TNHH 1 thành viên của mình như sau:

3.1 Cách 1: Chủ sở hữu đầu tư thêm vốn góp

Bạn có thể tăng vốn điều lệ công ty của mình bằng cách tự mình trực tiếp đầu tư thêm vốn góp vào công ty. Bạn với tư cách là chủ sở hữu của công ty có toàn quyền quyết định cách thức và mức tăng vốn điều lệ. Sau đó bạn phải làm thủ tục đăng ký thay đổi nội dung trong phần vốn điều lệ trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong vòng 10 ngày kể từ ngày góp thêm vốn.

Hồ sơ trong tăng vốn điều lệ Công ty TNHH một thành viên trong trường hợp này gồm có:

 • Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc thay đổi vốn điều lệ của công ty;
 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn giải quyết thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên trong trường hợp này là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tuy nhiên như thông tin bạn đã cũng cấp thì bạn không đủ nguồn tài chính để đầu tư thêm vào công ty. Như vậy cách này có thể sẽ không phù hợp với bạn.

Có 2 cách tăng vốn điều lệ Công ty TNHH 1 thành viên
Có 3 cách tăng vốn điều lệ Công ty TNHH 1 thành viên

3.2 Cách 2: Tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên bằng cách huy động thêm vốn góp của các tổ chức, cá nhân khác

Bạn có thể tăng vốn điều lệ của công ty bằng cách huy động vốn từ những cá nhân, tổ chức khác. Tuy nhiên để có thể thực hiện việc huy động vốn này thì công ty của bạn cần phải thay đổi tổ chức quản lý sang loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần theo khoản 2 Điều 87 Luật Doanh nghiệp năm 2020. Khi đó bạn cần thông báo thay đổi loại hình doanh nghiệp cho cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có quyết định tăng vốn điều lệ của công ty.

===>>> Xem thêm: Tăng vốn công ty TNHH vốn nước ngoài

Hồ sơ bao gồm tăng vốn:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.
 • Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc huy động thêm vốn góp của tổ chức, cá nhân khác vào công ty;
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty chuyển đổi (điều lệ công ty TNHH hai thành viên);
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của các thành viên công ty đối với trường hợp thành viên là cá nhân và bản sao hợp lệ của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác đối với trường hợp thành viên công ty là tổ chức;

===>>> Xem thêm: Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

===>>> Xem thêm: Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

3.3. Cách 3: Một số cách tăng vốn khác:

Để phục vụ mục tiêu gia tăng nguồn vốn để mua sắm thêm thiết bị sử dụng trong công ty thì ngoài 2 cách chính được pháp luật quy định để tăng vốn điều lệ cho công ty nêu trên thì bạn cũng có thể sử dụng một số cách khác như thuê tài chính, quỹ đầu tư,… để giải quyết vấn đề tài chính của công ty mình.

===>>> Xem thêm: Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Lưu ý khi tăng vốn

Sau khi thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ Công ty TNHH của bạn, bạn sẽ phải thực hiện thủ tục công bố thông tin trên cổng doanh nghiệp quốc gia. Nếu tăng vốn điều lệ làm thay đổi số thuế môn bài phải nộp của năm tiếp theo thì bạn phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho năm tiếp theo. Thời hạn khai thuế chậm nhất là ngày 31/12 của năm có sự thay đổi.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề các cách tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên của bạn. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp  – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ tăng vốn điều lệ của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, trong đó có vấn đề thay đổi vốn điều lệ là một nhu cầu tương đối thường xuyên của công ty và doanh nghiệp. Khi có nhu cầu này, doanh nghiệp cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với đơn vị có thể thay mặt doanh nghiệp thực hiện dịch vụ thay đổi vốn điều lệ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

===>>> Xem thêm:

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói