Xử phạt hành chính nếu triển khai thực hiện dự án khi chưa được cấp giấy phép đầu tư

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, do những hạn chế về kiến thức pháp luật cho nên doanh nghiệp có thể có những hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nhiều nhà đầu tư chưa được cấp giấy phép nhận đầu tư đã triển khai dự án đầu tư. Trong bài viết dưới đây Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về vấn đề: Xử phạt hành chính nếu triển khai thực hiện dự án khi chưa được cấp giấy phép nhận đầu tư.

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về xử phạt hành chính nếu triển khai thực hiện dự án khi chưa được cấp giấy phép nhận đầu tư

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề xử phạt hành chính nếu triển khai thực hiện dự án khi chưa được cấp giấy phép nhận đầu tư là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật đầu tư năm 2014;
 • Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư;
 • Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

Mức xử phạt hành chính nếu triển khai thực hiện dự án khi chưa được cấp giấy phép nhận đầu tư

Căn cứ quy định tại khoản 5 Điều 13 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 13. Vi phạm các quy định về hoạt động đầu tư tại Việt Nam

 1. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
  a) Không thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục đầu tư;
 2. Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi triển khai thực hiện dự án khi chưa được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư..”

Bên cạnh đó, Điều 4 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 4. Mức phạt tiền trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư

Mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm hành chính quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt tiền áp dụng đối với tổ chức, trừ các hành vi quy định tại điều 41, điều 42, điều 43 và điều 44 của Nghị định này thì áp dụng mức phạt tiền đối với cá nhân. Cùng một hành vi vi phạm, mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 (một phần hai) mức phạt tiền đối với tổ chức”

Theo đó, tổ chức nếu triển khai thực hiện dự án khi chưa được cấp giấy phép nhận đầu tư (Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư…) thì sẽ bị phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng.

chưa được cấp giấy phép nhận đầu tư
Khi chưa được cấp giấy phép nhận đầu tư mà nhà đầu tư đã triển khai dự án thì sẽ bị xử phạt – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

 

Thẩm quyền xử phạt hành chính triển khai thực hiện dự án khi chưa được cấp giấy phép nhận đầu tư

 • Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi xử phạt hành chính nếu kê khai không chính xác để hưởng ưu đãi đầu tư được xác định theo quy định tại Điều 57 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP. Theo đó, bạn có thể gửi đơn tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền (chẳng hạn Thanh tra Kế hoạch và Đầu tư) kèm các chứng cứ, để cơ quan có thẩm quyền xác minh và lập biên bản vi phạm hành chính.
 • Thẩm quyền xử phạt: Theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP về phân định thẩm quyền xử phạt của Thanh tra Kế hoạch và Đầu tư, Thuế và Quản lý thị trường thì: những người có thẩm quyền của Thanh tra Kế hoạch và Đầu tư có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (nếu có) đối với hành vi triển khai thực hiện dự án khi chưa được cấp giấy phép nhận đầu tư.

Những người có thẩm quyền xử phạt hành vi nêu trên trong Thanh tra Kế hoạch và Đầu tư gồm: Chánh thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành cấp Sở; Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Chánh thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tóm tắt tư vấn về vấn đề xử phạt hành chính nếu triển khai thực hiện dự án khi chưa được cấp giấy phép nhận đầu tư

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt ý kiến tư vấn về xử phạt hành chính nếu triển khai thực hiện dự án khi chưa được cấp giấy phép nhận đầu tư là: Tổ chức nếu triển khai thực hiện dự án khi chưa được cấp giấy phép nhận đầu tư (Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư…) thì sẽ bị phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng.

Các vấn đề liên quan tới đề xử phạt hành chính nếu triển khai thực hiện dự án khi chưa được cấp giấy phép nhận đầu tư

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới xử phạt hành chính nếu triển khai thực hiện dự án khi chưa được cấp giấy phép nhận đầu tư, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Dịch vụ đăng ký doanh nghiệp và Dịch vụ đăng ký đầu tư của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư là một nhu cầu tương đối thường xuyên của các nhà đầu tư. Khi có nhu cầu này, nhà đầu tư cần xử phạt hành chính trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư. Hãy  liên hệ với Công ty Luật Thái An để được sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh, dịch vụ đăng ký đầu tư với hồ sơ thủ tục nhanh gọn, mức chi phí hợp lý nhất.
Bạn nên tham khảo các bài viết sau:

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói