Ngày 01/6/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 50/2016/NĐ-CP, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nghị định có hiệu lực kể từ ngày 15/7/2016 thay thế Nghị định số 155/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013. Một trong những vi phạm khá phổ biến trong lĩnh vực đầu tư hiện nay là việc lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực . Trong bài viết dưới đây Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về vấn đề xử phạt hành chính nếu lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề: Xử phạt hành chính nếu lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực

Chào Công ty luật Thái An. tôi tên là Hoàng, sinh năm 1986, hiện đang làm việc tại quận 7, TP HCM. Tôi có một thắc mắc về vấn đề xử phạt hành chính nếu lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực như sau, mong được luật sư giải đáp:

Tôi có quen một anh bạn làm giám đốc ở một công ty về sản xuất vật liệu có dự định xin quyết định chủ trương đầu tư để mở rộng phát triển dự án và hưởng một số ưu đãi đầu tư theo quy định hiện hành.  Tuy nhiên, công ty của bạn tôi đang chưa đáp ứng được một số điều kiện theo luật định và có ý định gian dối trong việc lập hồ sơ. Vậy cho tôi hỏi, nếu công ty có hành vi gian dối, không trung thực trong việc lập hồ sơ dự án đầu tư thì có sẽ bị xử phạt như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về việc: Xử phạt hành chính nếu lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực.

Cảm ơn bạn đã tin tưởnggửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như sau.

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về xử phạt hành chính nếu lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề xử phạt hành chính nếu lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật đầu tư năm 2014;
 • Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư;
 • Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

Mức xử phạt hành chính nếu lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực như thế nào?

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 13 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 13. Vi phạm các quy định về hoạt động đầu tư tại Việt Nam

 1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện báo cáo cho cơ quan đăng ký đầu tư trước khi bắt đầu thực hiện dự án đầu tư đối với các dự án không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
  a) Không thực hiện báo cáo về hoạt động đầu tư, báo cáo giám sát, đánh giá dự án đầu tư;
  b) Báo cáo không trung thực về hoạt động đầu tư;
 3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực, không chính xác để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực, không chính xác để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư.

Lưu ý: Đối với cùng một hành vi vi phạm, mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 (một phần hai) mức phạt tiền đối với tổ chức

Thẩm quyền xử phạt hành chính đối với hành vi lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực

 • Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực được xác định theo quy định tại Điều 57 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP về Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính.
 • Thẩm quyền xử phạt: Theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP về phân định thẩm quyền xử phạt của Thanh tra Kế hoạch và Đầu tư, Thuế và Quản lý thị trường thì những người có thẩm quyền của Thanh tra Kế hoạch và Đầu tư có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (nếu có) đối với hành vi vi phạm hành chính quy định tại Nghị định này theo thẩm quyền quy định tại Điều 51 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP và chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.
 • Theo Điều 51, Điều 52 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP, đối với tổ chức có hành vi lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực, không chính xác để được cấp Quyết định chủ trương đầu tư với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng thì thẩm quyền xử phạt thuộc về các cơ quan, cá nhân sau:
  • Thanh tra Kế hoạch và Đầu tư gồm: Chánh thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành cấp Sở; Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Chánh thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư;
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện;
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp tỉnh.

Tóm tắt tư vấn về vấn đề xử phạt hành chính nếu lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt ý kiến tư vấn về xử phạt hành chính nếu lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực là: Đối với tổ chức có hành vi không trung thực khi lập hồ sơ dự án đầu tư thì sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Mức mức phạt tiền đối với cá nhân thực hiện hành vi trên bằng 1/2 (một phần hai) mức phạt tiền đối với tổ chức.

Các vấn đề liên quan tới đề xử phạt hành chính nếu lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới xử phạt hành chính nếu lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây.

Nếu bạn cần được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp và luật đầu tư. Công ty Luật Thái An luôn đồng hành cùng bạn.

Dịch vụ đăng ký doanh nghiệp và dịch vụ đăng ký đầu tư của Luật Thái An

Công ty Luật Thái An tự hào có đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng về pháp lý doanh nghiệp. Khi sử dụng đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư của chúng tôi khách hàng được nhiều lợi ích: Dịch vụ trọn gói, hồ sơ nhanh gọn, chi phí ít, chính sách hậu mãi tốt, giảm phí tới 20% cho các lần sử dụng dịch vụ tiếp theo.

Xem thêm:

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói