Xử phạt hành chính nếu kê khai không chính xác để hưởng ưu đãi đầu tư

Luật Đầu tư năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã quy định danh mục các ngành, nghề ưu đãi đầu tư cũng như các địa bàn được hưởng chính sách ưu đãi về đầu tư. Theo đó, nhiều nhà đầu tư đã tiến hành đầu tư, phát triển các ngành nghề thuộc danh mục, nhằm tận dụng những ưu đãi về thuế phí, tài chính theo quy định.

Tuy nhiên, thực tế cũng đã phát sinh nhiều trường hợp kê khai thông tin không chính xác, thiếu trung thực nhằm được hưởng những ưu đãi này. Trong bài viết dưới đây Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về vấn đề xử phạt hành chính nếu kê khai không chính xác để hưởng ưu đãi đầu tư.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề: Xử phạt hành chính nếu kê khai không chính xác để hưởng ưu đãi đầu tư

Chào luật sư. Tôi hiện đang làm việc tại Hà Nội. Tôi có một thắc mắc về vấn đề xử phạt hành chính nếu kê khai không chính xác để hưởng ưu đãi đầu tư như sau, mong được luật sư giải đáp:

Theo tôi được biết, khi đầu tư mới vào xây dựng nghĩa trang, cơ sở dịch vụ hỏa táng, điện táng thì doanh nghiệp sẽ được hưởng ưu đãi đầu tư do thuộc danh mục ngành, nghề ưu đãi đầu tư tại Nghị định 118/2015/NĐ-CP.

Tuy nhiên, để được hưởng ưu đãi thì doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện về quy mô, cơ sở vật chất…  Tôi được biết có 1 cơ sở dịch vụ hỏa táng gần nơi tôi sống không đáp ứng điều kiện nhưng vẫn được hưởng ưu đãi đầu tư. Vậy cho tôi hỏi, nếu như cơ sở đó đã kê khai không chính xác để được hưởng ưu đãi đầu tư thì có sẽ bị xử phạt như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Luật sư Công ty luật Thái An trả lời câu hỏi về việc: Xử phạt hành chính kê khai không chính xác để hưởng ưu đãi đầu tư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây.

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về xử phạt hành chính nếu kê khai không chính xác để hưởng ưu đãi đầu tư

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề xử phạt hành chính nếu kê khai không chính xác để hưởng ưu đãi đầu tư là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật đầu tư năm 2014;
 • Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư;
 • Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

Mức xử phạt hành chính nếu xử phạt hành chính nếu kê khai không chính xác để hưởng ưu đãi đầu tư như thế nào?

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 16 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 16. Vi phạm các quy định về ưu đãi đầu tư

 1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không thông báo lại với cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi không đáp ứng những điều kiện cam kết để được hưởng ưu đãi đầu tư. Trường hợp kê khai để hưởng ưu đãi đầu tư có vi phạm pháp luật về thuế thì áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế.
 2. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi kê khai không chính xác, không trung thực các thông tin cần thiết để được hưởng ưu đãi đầu tư.
 3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hoàn trả những ưu đãi đầu tư đã được hưởng không đúng quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

Theo đó, Tổ chức có hành vi kê khai không chính xác, không trung thực các thông tin cần thiết để được hưởng ưu đãi đầu tư sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Đối với cá nhân thực hiện hành vi nêu trên thì sẽ có mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 (một phần hai) mức phạt tiền đối với tổ chức tương ứng là 7.500.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

hưởng ưu đãi đầu tư
Nhà nước ta ngày càng có nhiều chính sách cho các nhà đầu tư hưởng ưu đãi đầu tư tốt nhất – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

Thẩm quyền xử phạt hành chính đối với hành vi xử phạt hành chính nếu kê khai không chính xác để hưởng ưu đãi đầu tư

 • Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi xử phạt hành chính nếu kê khai không chính xác để hưởng ưu đãi đầu tư được xác định theo quy định tại Điều 57 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP về Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính. Theo đó, bạn có thể gửi đơn tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền (chẳng hạn Thanh tra Kế hoạch và Đầu tư) kèm các chứng cứ, để cơ quan có thẩm quyền xác minh và lập biên bản vi phạm hành chính.
 • Thẩm quyền xử phạt: Theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP về phân định thẩm quyền xử phạt của Thanh tra Kế hoạch và Đầu tư và Đầu tư có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (nếu có) đối với hành vi vi phạm hành chính quy định tại Nghị định này theo thẩm quyền quy định tại Điều 51 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP và chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.
 • Theo Điều 51, Điều 52 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP, đối với tổ chức có hành vi lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực, không chính xác để được cấp Quyết định chủ trương đầu tư với mức phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng (đối với tổ chức) thì thẩm quyền xử phạt thuộc về các cơ quan, cá nhân sau:
  • Thanh tra Kế hoạch và Đầu tư gồm: Chánh thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành cấp Sở; Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Chánh thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện;
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp tỉnh.

Tóm tắt tư vấn về vấn đề xử phạt hành chính nếu nếu kê khai không chính xác để hưởng ưu đãi đầu tư

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt ý kiến tư vấn về xử phạt hành chính nếu kê khai không chính xác để hưởng ưu đãi đầu tư là: Đối với tổ chức có hành vi nếu kê khai không chính xác để hưởng ưu đãi đầu tư thì sẽ bị xử phạt từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Các vấn đề liên quan tới đề xử phạt hành chính nếu kê khai không chính xác để hưởng ưu đãi đầu tư

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới xử phạt hành chính nếu kê khai không chính xác để hưởng ưu đãi đầu tư, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây.

Dịch vụ tư vấn luật và giải quyết tranh chấp của Công ty Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư là một nhu cầu tương đối thường xuyên của các nhà đầu tư là cá nhân hoặc doanh nghiệp. Khi có nhu cầu này, nhà đầu tư cần nắm bắt được các công việc cần làm sau khi tham khảo ý kiến luật sư tại Công ty Luật Thái An. Ngoài ra, khi có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến tranh chấp hoặc xử phạt hành chính, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Lưu ý

 • Bài viết trên được các luật sư và chuyên viên pháp lý của Công ty Luật Thái An – Đoàn Luật sư TP Hà Nội thực hiện phục vụ với mục đích phố biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng hoặc nghiên cứu khoa học, không có mục đích thương mại.
 • Bài viết căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, tại thời điểm Bạn đọc bài viết này, rất có thể các quy định pháp luật đã bị sửa đổi hoặc thay thế.
 • Để giải đáp mọi vấn đề pháp lý từng vụ việc, Bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An qua Tổng đài tư vấn pháp luật hoặc gửi Email theo địa chỉ contact@luatthaian.vn. Bạn cũng có thể để lại tin nhắn, yêu cầu trên website của Công ty Luật Thái An nếu cần sử dụng dịch vụ luật sư.
Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói