Luật Thái An là hãng luật có bề dầy nhiều năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp, kể cả lĩnh vực lao động. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về xử lý kỷ luật khi người lao động vắng mặt.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi đang quản lý nhân sự tại một công ty X. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Một công nhân tại công ty tôi bị xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, công ty tôi gửi 03 lần thông báo xử lý kỷ luật cho người này nhưng họ vẫn không có mặt. Vậy trong trường hợp này công ty có thể tiến hành họp xử lý kỷ luật được không? Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề xử lý kỷ luật khi người lao động vắng mặt, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề xử lý kỷ luật người lao động:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề xử lý kỷ luật là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của bộ luật lao động.

2. Xử lý kỷ luật lao động khi người lao động vắng mặt:

Theo điểm c, khoản 1, Điều 123 Bộ luật lao động quy định người lao động phải có mặt, có quyền tự bào chữa hoặc nhờ luật sư bào chữa. Nếu người dưới 18 tuổi thì cần có sự tham gia của người đại diện theo pháp luật.

Vì vậy, theo nguyên tắc, người lao động cần có mặt trong cuộc họp xử lý kỷ luật. Tuy nhiên có những trường hợp vì nhiều lý do mà người lao động không thể có mặt tại cuộc họp. Theo Khoản 1, Khoản 2 Điều 30 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về việc người lao động vắng mặt khi xử lý kỷ luật như sau:

  • Người sử dụng lao động thông báo về việc xử lý kỷ luật bằng văn bản đến Ban chấp hành công đoàn cơ sở (hoặc Ban chấp hành công đoàn cấp trên cơ sở nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở), người lao động, người đại diện theo pháp luật của người lao động (nếu người lao động dưới 18 tuổi). Thời gian gửi thông báo ít nhất 05 ngày trước khi cuộc họp xử lý kỷ luật lao động được tiến hành.

  • Cuộc họp xử lý lao động được tiến hành khi có đủ các thành phần tham dự được thông báo. Trường hợp người sử dụng lao động thông báo bằng văn bản cho các thành phần tham dự 03 lần mà một trong các thành phần vẫn vắng mặt thì cuộc họp vẫn được tiến hành.

Do vậy, trong trường hợp đã thông báo 03 lần bằng văn bản mà người lao động vẫn vắng mặt thì người sử dụng lao động tiếp tục tiến hành họp xử lý kỷ luật như thông thường. Trừ một số trường hợp không được xử lý kỷ luật lao động, đang trong thời gian không bị xử lý kỷ luật trong Bộ luật lao động 2012.

3. Các trường hợp không được xử lý kỷ luật lao động:

Khoản 4, Khoản 5, Điều 123, Bộ luật Lao động 2012 quy định các trường hợp không được xử lý kỷ luật đối với người lao động như sau:

“4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

Đang bị tạm giữ, tạm giam;

Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại Khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Không xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.”

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề xử lý kỷ luật khi người lao động vắng mặt. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này. 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói