Trong bài viết dưới đây luật sư Công ty luật Thái An sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề Vợ không đóng góp gì có được chia nhà khi ly hôn không ?

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Vợ không đóng góp gì có được chia nhà khi ly hôn không ?

Chào luật sư. Tôi tên là Mai Anh, 23 tuổi, hiện đang cư trú tại Đống Đa. Tôi có một thắc mắc về vấn đề Vợ không đóng góp gì có được chia nhà khi ly hôn không ? như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

“Bố tôi lấy mẹ tôi được 10 năm thì mẹ tôi mất. Bố tôi nuôi 2 chị em gái tôi (con chung của bố mẹ) được 5 năm thì lấy vợ hai. Sau 9 năm bố tôi có 2 con riêng, bé gái năm nay 9 tuổi, bé trai năm nay 6 tuổi. Sổ đỏ đứng tên bố tôi, trước khi lấy vợ hai bố tôi cũng đã xây nhà cửa đàng hoàng, dì (vợ hai)cùng chung sống với chúng tôi trong căn nhà bố tôi đã xây dựng. Dì không có chút đóng góp nào trong tài sản chung của hai vợ chồng. Vậy nếu ra tòa ly hôn, tài sản và đất đai của bố tôi có phải chia cho dì (vợ hai )không? Xin chân thành cảm ơn.

Luật Thái An trả lời câu hỏi về Vợ không đóng góp gì có được chia nhà khi ly hôn không ?

Chào bạn , cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề Vợ không đóng góp gì có được chia nhà khi ly hôn không ?, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

2. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi Vợ không đóng góp gì có được chia nhà khi ly hôn không ?:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi Vợ không đóng góp gì có được chia nhà khi ly hôn không ? là:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

3. Xác định tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn

Theo điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Tài sản riêng của vợ, chồng thì:

“Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Theo đó thì căn nhà mà hiện tại gia đình bạn đang ở thuộc sở hữu riêng của bố bạn, bởi đó là tài sản hình thành trước khi bố bạn lấy vợ hai.

Trên cơ sở đó, theo điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì:

“4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.”

Như thông tin bạn cung cấp thì căn nhà là tài sản riêng của bố bạn, sổ đỏ đứng tên bố bạn nên khi ly hôn, căn nhà vẫn thuộc quyền sở hữu riêng của bố bạn, không phải là tài sản chung để chia, trừ trường hợp bố bạn đã nhập căn nhà vào tài sản chung mà hai vợ chồng thỏa thuận chỉ đứng tên bố bạn.

4. Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng sau khi ly hôn

Bên cạnh đó, theo điều 63 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng khi ly hôn thì:

“Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

Như vậy, mặc dù căn nhà là tài sản riêng của bố bạn nên sẽ không phải chia cho vợ hai khi ly hôn, nhưng nếu vợ hai (dì) có khó khăn về chỗ ở thì luật cho phép vợ hai của bố bạn được được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Để hiểu rõ hơn vấn đề Vợ không đóng góp gì có được chia nhà khi ly hôn không ?, bạn hãy đọc thêm bài viết này về Các nguyên tắc chia tài sản vợ chồng khi ly hôn. Bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

 

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về vấn đề Vợ không đóng góp gì có được chia nhà khi ly hôn không ? Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT. Luật sư của chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói