Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về Vợ có được thừa kế tài sản của chồng khi ly thân không?

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Vợ có được thừa kế tài sản của chồng khi ly thân không?

Chào luật sư. Tôi tên là Lý Vân Hà, 32 tuổi, hiện đang cư trú tại Đà Lạt. Tôi có một thắc mắc về vấn đề vợ có được thừa kế tài sản của chồng khi hai bên đã ly thân như sau. Mong được luật sư giải đáp. 

“Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2003. Đến năm 2016, chúng tôi ly thân. Vừa rồi, chồng tôi có mất do tai nạn. Tôi có về lo liệu cho chồng thì bị gia đình nhà chồng đuổi, toàn bộ tài sản của chồng tôi do gia đình chồng năm giữ. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi có được hưởng thừa kế của chồng tôi không ?”

Công ty Luật Thái An tư vấn về vấn đề Vợ có được thừa kế tài sản của chồng khi ly thân không?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Về vấn đề bạn quan tâm chúng tôi xin tư vấn sơ bộ như sau.

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề Vợ có được thừa kế tài sản của chồng khi ly thân:

  •    Bộ Luật dân sự 2015.

1.Quan hệ giữa vợ và chồng khi ly thân:

Theo điều 3 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân.”

Theo đó, mối quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn và kết thúc vào ngày chấm dứt hôn nhân( khi ly hôn, khi một trong hai bên chết hoặc được tuyên là đã chết). Như vậy, việc ly thân không hề ảnh hưởng về mối quan hệ giữa vợ và chồng.

Hiện nay, pháp luật chưa có nhiều quy định về chế định ly thân. Do đó thời gian ly thân vẫn được tính là thời gian trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng. Điều này có nghĩa là dù hai bạn đã ly thân, nhưng theo quy định của pháp luật, bạn vẫn là vợ hợp pháp của chồng bạn, hai bạn vẫn có quyền và nghĩa vụ với tư cách là vợ, chồng theo quy định của pháp luật.

2. Vậy vợ có được thừa kế tài sản của chồng khi ly thân không?

a)     Trường hợp chồng bạn chết để lại di chúc:

Trường hợp người chết để lại di chúc và di chúc hợp pháp theo quy định của pháp luật thì di sản thừa kế sẽ được chia theo di chúc. Với tư cách là vợ, bạn được hưởng thừa kế theo di chúc. Bên cạnh đó, điều 644 Bộ luật dân sự 2015 quy định về trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc: Bạn sẽ được hưởng ít nhất 2/3 một suất thừa kế nếu tài sản chia theo pháp luật. Cụ thể như sau:

“1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

      a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

Trường hợp trước chồng bạn chết để lại di chúc. Theo đó, người chồng không cho bạn hưởng thừa kế hoặc chỉ cho bạn hưởng ít hơn 2/3 một suất thừa kế nếu phải chia theo pháp luật nêu trên: Bạn vẫn được hưởng 2/3 một suất theo quy định của pháp luật.

b)     Trường hợp chồng bạn mất không để lại di chúc

Khi một người chết không để lại di chúc thì di sản của họ sẽ được chia theo pháp luật.

Điều 651 Bộ luật dân sự quy định về những người thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

        a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;…..”

Theo đó, với tư cách là vợ, bạn là người thừa kế hàng thứ nhất của chồng bạn. Ngoài ra, con và cha mẹ đẻ của chồng bạn hoặc con riêng, con nuôi hợp pháp (nếu có) cũng là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng bạn. Di sản chồng bạn để lại sẽ phải được chia đều cho tất cả mọi người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

3. Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề Vợ có được thừa kế tài sản của chồng khi ly thân không?

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc vợ có được thừa kế tài sản của chồng khi hai bên đã ly thân là:

  • Vợ vẫn được hưởng thừa kế của chồng theo di chúc
  • hoặc vợ vẫn được hưởng thừa kế theo pháp luật.

4. Các vấn đề liên quan tới vợ có được thừa kế tài sản của chồng khi ly thân

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới vợ có được thừa kế tài sản của chồng khi ly thân, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây.

Nếu bạn cần được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật về thừa kế và di chúc của Luật Thái An. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ tư vấn luật dân sự và dịch vụ khai nhận thừa kế của Công ty Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ tư vấn thừa kế và di chúc là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai. Hãy liên hệ với Luật Thái An để được tư vấn cụ thể.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất. Bạn cần tham khảo Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế của chúng tôi.

6. Lưu ý

  • Bài viết trên được các luật sư và chuyên viên pháp lý của Công ty Luật Thái An – Đoàn Luật sư TP Hà Nội thực hiện phục vụ với mục đích phố biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng hoặc nghiên cứu khoa học, không có mục đích thương mại.
  • Bài viết căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, tại thời điểm Bạn đọc bài viết này, rất có thể các quy định pháp luật liên quan đã bị sửa đổi, thay thế hoặc hết hiệu lực.
  • Để giải đáp mọi vấn đề pháp lý từng vụ việc, Bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An qua Tổng đài tư vấn pháp luật hoặc gửi Email theo địa chỉ contact@luatthaian.vn. Bạn cũng có thể để lại tin nhắn, yêu cầu trên website của Công ty Luật Thái An nếu cần sử dụng dịch vụ luật sư.
Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói