Tranh chấp đất đai có sổ đỏ

Trong quá trình sử dụng đất, việc xảy ra tranh chấp là điều khó tránh khỏi. Theo quy định của pháp luật, khái niệm tranh chấp đất đai rất rộng, kể cả là có sổ đỏ hay không. Những tranh chấp đất đai có sổ đỏ vẫn thường xuyên xảy ra và gây bối rối cho các bên khi không biết phải xử lý như thế nào. Nếu bạn quan tâm đế vấn đề này thì tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh tranh chấp đất đai có sổ đỏ

Cơ sở pháp lý điều chỉnh tranh chấp đất đai có sổ đỏ là:

2. Thế nào là tranh chấp đất đai có sổ đỏ?

Như chúng ta đã biết, sổ đỏ hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ý nghĩa chứng minh quyền sử dụng diện tích đất đó thuộc về ai. Nội dung sổ đỏ ghi nhận tên chủ yếu như tên thông tin chủ sở hữu, thông tin đất đai…

Mặc dù đã quy định rõ như vậy nhưng các tranh chấp đất đai có sổ vẫn thường xuyên xảy ra bởi phạm vi tranh chấp đất đai là rất . Theo quy định của pháp luật đất đai thì là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

Theo đó, chỉ cần là quan hệ đất đai thì các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ sẽ là tranh chấp đất đai. Bao gồm cả tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp tài sản gắn liền với đất, tranh chấp về địa giới hành chính. Điển hình là tranh chấp đất đai khi mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, tranh chấp ranh giới…

Bạn phải hiểu rõ đâu là tranh chấp đất đai, đâu là tranh chấp dân sự thông thường thì mới bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp.

3. Các loại tranh chấp đất đai

Hiện nay, theo quy định của pháp luật cũng như thực tiễn tranh chấp đất đai thì có 3 trường hợp tranh chấp đất đai. Đó là:

 • Tranh chấp về quyền sử dụng đất: đây là những trường hợp tranh chấp xem ai là người có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với thửa đất hay một diện tích đất nhất định. Khi giải quyết các tranh chấp trong trường hợp này thì cơ quan có thẩm quyền sẽ phải đối chiếu các quy định của pháp luật và xác định xem quyền sử dụng diện tích đất tranh chấp thuộc về ai.
 • Tranh chấp về quyền, nghĩa vụ trong quá trình sử dụng đất. Có nghĩa rằng người đang sử đất hợp pháp có xảy ra tranh chấp khi thực hiện các quyền và nghĩa vụ về đất (các giao dịch dân sự đất đai) dẫn đến tranh chấp.
 • Tranh chấp liên quan đến đất: Các tranh chấp trong nhóm này thường là tranh chấp thừa kế đất đai và tranh chấp tài sản là đất khi vợ chồng ly hôn.

Trong 3 dạng tranh chấp đất đai kể trên thì có hai tranh chấp xảy ra thường xuyên, phổ biến hơn cả là tranh chấp về quyền sử dụng đất và tranh chấp về quyền, nghĩa vụ trong quá trình sử dụng đất.

===>>> Xem thêm: Các trường hợp tranh chấp đất đai phổ biến

tranh chấp đất đai có sổ đỏ
Các giải quyết khi xảy ra tranh chấp đất đai có sổ đỏ. Liên hệ chúng tôi để được trợ giúp – Ảnh minh họa: Internet.

4. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai 2013 thì tranh chấp đất đai có sổ đỏ thì sẽ do Tòa án nhân dân giải quyết. Như vậy, từ thẩm quyền giải quyết ta có thể thấy rằng việc giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ sẽ thực hiện theo thủ tục khởi kiện tại Tòa. Khác với việc giải quyết  tranh chấp đất đai không có sổ đỏ sẽ được giải quyết theo hai hình thức là nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND và khởi kiện tại Tòa. 

===>>> Xem thêm: Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

5. Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ phải trải qua các giai đoạn như sau:

===>>> Xem thêm: Đất đang tranh chấp có được cấp sổ đỏ (GCN quyền sử dụng đất) hay không?

a) Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai có sổ đỏ

Thủ tục này được thực hiện bởi Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, có thể có sự tham gia của đại diện Ủy ban mặt trận tổ quốc cùng cấp. Các bước thực hiện cụ thể là:

 • Thẩm tra, xác minh nguyên nhân phát sinh tranh chấp; Thu thập tài liệu, giấy tờ có liên quan đến hiện trạng sử dụng đất, nguồn gốc và quá trình sử dụng đất;
 • Thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai: gồm các thành viên được quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ- CP;
 • Tổ chức hòa giải: Sự tham gia của các bên đương sự, thành viên Hội đồng hòa giải là bắt buộc. Việc hòa giải được coi là không thành khi một trong các bên tranh chấp vắng mặt trong buổi hòa giải đến lần thứ hai.
 • Thời hạn thực hiện: không quá 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp theo quy định tại Khoản 3 Điều 202 Luật Đất đai 2013.
 • Biên bản hòa giải:

Thời hạn thực hiện hòa giải tranh chấp không quá 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp. Việc hòa giải tranh chấp phải được lập thành văn bản, có chữ ký của các bên.

Trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới sử dụng đất thì UBND cấp xã gửi biên bản hòa giải thành đến Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường. Các cơ quan này ra quyết định công nhận việc thay đổi và cấp mới Giấy chứng nhận QSDĐ.

===>>> Xem thêm: Thủ tục hòa giải trong giải quyết tranh chấp đất đai.

b) Giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ tại Tòa án

Để giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ tại Tòa thì bạn cần thực hiện các thủ tục sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai có sổ đỏ

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai có sổ đỏ phải đầy đủ các giấy tờ, tài liệu sau đây:

  • Đơn khởi kiện theo mẫu

===>>> Xem thêm: Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

  • Giấy tờ chứng thực cá nhân của người khởi kiện
  • Biên bản hòa giải tại UBND xã .
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà;
  • Các giấy tờ xác nhận quyền sử dụng đất, chủ quyền nhà ( trong trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất);
  • Các giấy tờ liên quan tới giao dịch đất đai, nhà ở có thanh chấp: Giấy tờ cho mượn, cho thuê, cho ở nhờ, mua bán… hoặc các giấy tờ tài liệu thể hiện có quan hệ này;
 • Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai có sổ đỏ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khởi kiện, người làm đơn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án hoặc nộp thông qua đường bưu điện. Trong thời hạn 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ Tòa án sẽ ra các quyết định theo khoản 3 Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

 • Bước 3: Tòa án thụ lý và giải quyết hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ

Nếu hồ sơ chưa đủ mà đúng thẩm quyền của Tòa án thì Tòa án yêu cầu bổ sung. Sau khi hồ sơ đã được nộp đúng và đầy đủ, bạn sẽ nhận được thông báo nộp tạm ứng án phí. Án phí giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ được nộp tại cơ quan thi hành án dân sự. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo, người khởi kiện phải nộp tạm ứng án phí và nộp lại biên lai cho Tòa án. Sau đó, tòa án sẽ ra thông báo thụ lý vụ án, lúc đó quá trình giải quyết tranh chấp đai mới bắt đầu.

===>>> Xem thêm: Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

 • Bước 4: Chuẩn bị xét xử

Thời hạn chuẩn bị xét xử nhiều nhất là 06 tháng. Trường hợp thông thường là 04 tháng, vụ việc phức tạp được gia hạn không quá 02 tháng.

Trong giai đoạn này Tòa sẽ tổ chức hòa giải tại Tòa, nếu các bên không hòa giải thành thì sẽ Tòa sẽ đưa vụ án tranh chấp ra xét xử sơ thẩm (nếu không thuộc trường hợp tạm đình chỉ hoặc đình chỉ).

 • Bước 5: Xét xử sơ thẩm tranh chấp đất đai có sổ đỏ

Sau khi tiến hành các bước xem xét, xác minh, đánh giá chứng cứ mà các bên cung cấp. Tòa án sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng. Những phán quyết này là dựa trên cơ sở là các quy định pháp luật và thực tế vụ việc. Tại đây, các bên vẫn có quyền tranh luận. Đưa ra những lập luận để bảo vệ cho quan điểm của mình.

Sau khi có bản án sơ thẩm giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ, trong thời hạn 15 ngày (thời hạn kháng cáo), kể từ ngày tuyên án, nếu không đồng ý với bất kì nội dung nào của bản án sơ thẩm, đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự có quyền nộp đơn kháng cáo đến Toà án nhân dân giải quyết sơ thẩm để yêu cầu Toà án nhân dân tỉnh nơi có tòa sơ thẩm giải quyết phúc thẩm vụ án.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp đất

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về tranh chấp đất đai có sổ đỏ. Từ khi viết bài này các quy định của pháp luật đã có thể thay đổi. Nên để được tư vấn chính xác nhất, bạn vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An.

6. Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai của Công ty Luật Thái An

Luật Thái An cung cấp dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai như sau:

 • Tư vấn soạn thảo tài liệu giải quyết tranh chấp đất đai;
 • Tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai;
 • Tham gia cùng khách hàng thương lượng, hòa giải tranh chấp đất đai;
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ và theo dõi việc xử lý hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Tham gia tố tụng hoặc tham gia khiếu kiện hành chính trong quá trình cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp.

Khách hàng có thể lựa chọn những dịch vụ được liệt kê ở trên. Trường hợp khách hàng mong muốn Công ty Luật Thái An hỗ trợ toàn bộ thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai (cho đến khi cơ quan có thẩm quyền ra phán quyết cuối cùng giải quyết tranh chấp), các Luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ thực hiện toàn bộ những công việc cần thiết.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư khởi kiện và tranh tụng vụ án

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói