Hiện nay vẫn có không ít cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi mua bán hóa đơn trái phép để chuộc lợi, bất chấp trách nhiệm hình sự có thể phải chịu. Trong bài viết sau, Công ty Luật Thái An xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới tội mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước:

Mục lục tóm tắt

1. Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước

Theo quy định tại Điều 203  Bộ luật Hình sự năm 2015 , sửa đổi năm 2017 thì hành vi mua bán hóa đơn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước khi có đầy đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Vậy nên, cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước là Điều 203 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

1. Thế nào là tội mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước ?

Việc mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thường đi kèm với hành vi in ấn, phát hành trái phép hóa đơn, chứng từ. Vậy nên, chúng tôi sẽ giải thích tổng quan về tội danh này như sau:

a)     Thế nào là in trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước ?

Đây là hành vi tự in hóa đơn hoặc tự khởi tạo hóa đơn điện tử khi không đủ điều kiện hoặc không đúng, không đủ các nội dung theo quy định của pháp luật, in hóa đơn hoặc khởi tạo hóa đơn điện tử giả.

b)     Thế nào là phát hành trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước ?

Phát hành trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước là hành vi lập tờ thông báo phát hành không đầy đủ nội dung, không gửi hoặc không niêm yết tờ thông báo phát hành hóa đơn theo đúng quy định.

c)     Thế nào là mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách

Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách có thể là các hành vi sau:

 • Mua bán hóa đơn chưa ghi nội dung hoặc không đầy đủ, không chính xác theo quy định
 • Mua bán hóa đơn đã ghi nội dung nhưng không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo
Trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép hóa đơn theo pháp luật hiện hành
Trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép hóa đơn theo pháp luật hiện hành
 • Mua bán hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hóa đơn đã hết giá trị sử dụng, hóa đơn của cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc cấp cho khách hàng khi bán hàng hóa dịch vụ.
 • Mua, bán, sử dụng hóa đơn có sự chênh lệch về giá trị hàng hóa, dịch vụ giữa các liên của hóa đơn

3. Các khung hình phạt chính đối với tội mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước

a)     Phạt tiền từ 50 triệu VNĐ đến 200 triệu VNĐ, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm

Tội mua bán hóa đơn trái phép sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu VNĐ đến 200 triệu VNĐ, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm khi có hành vi sau:

“1. Người nào in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước ở dạng phôi từ 50 số đến dưới 100 số hoặc hóa đơn, chứng từ đã ghi nội dung từ 10 số đến dưới 30 số hoặc thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng”

(quy định tại khoản 1 Điều 203 Bộ luật hình sự)

b)     Phạt tiền từ 100 triệu VNĐ đến 500 triệu VNĐ hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm

Người nào phạm tội mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tiền từ 100 triệu VNĐ đến 500 triệu VNĐ hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm:

 • In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước có tổ chức;
 • In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước có tính chất chuyên nghiệp;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước
 • In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà ở dạng phôi từ 100 số trở lên hoặc hóa đơn, chứng từ đã ghi nội dung từ 30 số trở lên;
 • In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước để thu lợi bất chính 100 triệu VNĐ trở lên;
 • In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 100 triệu VNĐ trở lên;
 • Tái phạm nguy hiểm.

4. Hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước

Pháp nhân thương mại phạm tội thuộc trường hợp a, mục 3 nêu trên thì bị phạt tiền từ 100 triệu VNĐ đến 500 triệu VNĐ;

Pháp nhân thương mại phạm tội mua bán trái phép hóa đơn thuộc trường hợp b, mục 3 nêu trên, thì bị phạt tiền từ 500 triệu VNĐ đến 1 tỷ VNĐ;

Pháp nhân thương mại nào mà phạm tội mua bán hóa đơn trái phép và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và không có khả năng khắc phục hậu quả gây ra, hoặc pháp nhân thương mại được thành lập chỉ để in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, thì sẽ bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

Pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 50 triệu VNĐ đến 200 triệu VNĐ, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định từ một năm đến ba năm hoặc cấm huy động vốn từ một năm đến ba năm.

5. Hình phạt bổ sung đối với tội mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước

Người phạm tội mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung sau đây:

 • Phạt tiền từ 10 triệu VNĐ đến 50 triệu VNĐ
 • Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về tội mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Hãy gọi điện tới Tổng đài tư vấn Luật Hình Sự để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các tội phạm lĩnh vực thuế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.

5. Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Thái An

a)     Tại sao nên sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa hình sự ?

Hiến pháp nước ta và Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành đều quy định về quyền được thuê luật sư bào chữa trong các vụ án hình sự: “Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư bào chữa hoặc người khác bào chữa”. Sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa, người phạm tội sẽ được bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình. Bạn hãy đọc bài viết Dịch vụ luật sư bào chữa để hiểu những lợi ích to lớn cho mình.

b)     Bảng giá dịch vụ luật sư bào chữa của Luật Thái An

Bạn có thể đọc bài viết Bảng giá dịch vụ thuê luật sư tranh tụng để có thêm thông tin, cụ thể là ở phần dịch vụ thuê luật sư vụ án hình sự.

c)     Quy trình dịch vụ luật sư bào chữa của Luật Thái An

Mời bạn đọc bài viết Quy trình dịch vụ thuê luật sư tranh tụng của Luật Thái An.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!


Tác giả bài viết:

Luật sư Nguyễn Thị Huyền
Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
Cử nhân luật Đại học Luật Hà Nội (tháng 6/2000)
Tốt nghiệp khóa đào tạo Học Viện Tư Pháp – Bộ Tư Pháp
Thẻ Luật sư số 6459/LS cấp tháng 7/2011
Lĩnh vực hành nghề chính:
* Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư nước ngoài, Lao động, Dân sự, Hôn nhân và gia đình, Đất đai;
* Tố tụng: Dân sự, Kinh doanh thương mại, Hành chính, Lao động

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói