Trong bài viết dưới đây Luật Thái An sẽ tư vấn về thuê lại lao động khi hết hạn hợp đồng thuê lại lao động.

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi hiện đang phụ trách mảng nhân sự của công ty X. Công ty tôi đang thuê lại một lao động của một công ty cho thuê lại lao động vì người lao động cũ bị tai nạn lao động. Giờ thời hạn hợp đồng thuê lại lao động 1 năm với người này sắp hết. Người này hoàn thành công việc rất tốt. Mà một thời gian nữa, lao động cũ mới có thể trở lại làm việc, công việc thì rất nhiều. Vậy có thể thuê lại người lao động này để tiếp tục làm việc cho chúng tôi thêm một thời gian nữa có được không? Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

Luật Thái An trả lời câu hỏi: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề thuê lại lao động khi hết hạn hợp đồng thuê lại lao động, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là Bộ luật lao động 10/2012/QH13.

2. Khái niệm cho thuê lại lao động:

Cho thuê lại lao động là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhằm cung cấp nguồn lao động ngắn hạn cho đối tượng đang thiếu hụt người lao động. Theo khoản 1, Điều 53 Bộ luật lao động 2012 xác định khái niệm cho thuê lại lao động:

“1. Cho thuê lại lao động là việc người lao động đã được tuyển dụng bởi doanh nghiệp được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động khác, chịu sự điều hành của người sử dụng lao động sau và vẫn duy trì quan hệ lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động.”

3. Thời hạn cho thuê lại lao động:

Theo quy định tại khoản 2, Điều 54 Bộ luật lao động 2012 thì thời gian cho thuê lại lao động là tối đa không quá 12 tháng. Việc quy định thời gian là 1 năm xuất phát từ mục đích của cho thuê lại lao động. Cho thuê lại lao động là hoạt động nhằm khắc phục tình trạng tạm thời thiếu hụt lao động, cung cấp nguồn nhân lực cho những công việc thời vụ, ngắn hạn.

4. Thuê lại lao động khi hết hạn hợp đồng thuê lại lao động có được không?

Theo như quy định mà chúng tôi phân tích ở trên, bên cho thuê và bên thuê lại lao động có thể thỏa thuận với nhau về thời hạn hợp đồng nhưng không quá 12 tháng và không thể kéo dài thời hạn. Khi hết thời hạn trên bên thuê không được kí hợp đồng mới với chính người lao động đó nữa. Công ty bạn không thể thuê lại người lao động mà bạn đã thuê khi hết thời hạn hợp đồng thuê lại lao động. Công ty bạn có thể tiếp tục ký kết hợp đồng thuê lại lao động với công ty cho thuê lại nhưng không được thuê lại chính người này.

Hoặc nếu thực sự có nhu cầu làm việc lâu dài với người lao động mà công ty bạn đang thuê, bạn có thể đề xuất giao kết hợp đồng lao động chính thức với họ. Việc này cũng giúp công ty bạn giải quyết công việc nhanh chóng, hiệu quả mà người lao động cũng được bảo đảm quyền lợi tốt hơn.

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề thuê lại lao động khi hết hạn hợp đồng thuê lại lao động có được không?. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật lao động của Luật Thái An!

5. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói