Luật Thái An là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, chúng tôi đã có bề dầy hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt đăng ký kinh doanh là lĩnh vực hành nghề chính của luật sư Luật Thái An. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về thủ tục xin giấy phép hoạt động in.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh thủ tục xin giấy phép hoạt động in:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh thủ tục xin giấy phép hoạt động in là Nghị định 60/2014/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 19/06/2014.

2. Khi nào phải xin giấy phép hoạt động in?

Trước khi hoạt động, cơ sở in thực hiện chế bản, in, gia công sau in các loại sản phẩm sau thì phải xin cấp giấy phép hoạt động in:

 • Báo, tạp chí hay các ấn phẩm báo chí khác mà pháp luật về báo chí có quy định;
 • Tem chống giả.

Những cơ sở không có hoạt động in các sản phẩm trên thì không phải xin giấy phép hoạt động in mà chỉ cần đăng ký hoạt động cơ sở in

3. Điều kiện để xin giấy phép hoạt động in

Cơ sở hoạt động in cần có các điều kiện sau đây để có thể xin giấy phép hoạt động in:

 • Có đầy đủ thiết bị phù hợp để có thể thực hiện một hoặc nhiều công đoạn chế bản, in hay gia công sau in theo nhu cầu, khả năng hoạt động của cơ sở in và đúng với nội dung trong đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động in hoặc tờ khai đăng ký hoạt động cơ sở in.
 • Có mặt bằng hợp pháp để thực hiện công việc chế bản, in, gia công sau in
 • Chủ sở hữu của cơ sở in phải là tổ chức, cá nhân Việt Nam và có người đứng đầu là công dân Việt Nam, đang thường trú hợp pháp tại Việt Nam và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

4. Hồ sơ xin cấp phép hoạt động in

Một bộ hồ sơ xin cấp phép hoạt động in bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động in theo mẫu;
 • Bản sao đã có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu của một trong các loại giấy tờ sau: chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc quyết định thành lập cơ sở in đối với cơ sở in sự nghiệp công lập;
 • Sơ yếu lý lịch của cá nhân đứng đầu cơ sở in.

5. Quy trình, thủ tục xin cấp phép hoạt động in

a)     Thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động in

Để được hoạt động một cách hợp pháp, cơ sở in để chế bản, in, gia công sau in phải gửi hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động in gửi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về hoạt động in. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đó là:

 • Bộ Thông tin và Truyền thông đối với cơ sở in trực thuộc các bộ, cơ quan, tổ chức trung ương;
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đối với các cơ sở in khác.

b)     Thủ tục cấp giấy phép hoạt động in

Có ba cách để chuyển hồ sơ hợp lệ đến cơ quan nhà nước là:

 • Chuyển hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến;
 • Chuyển hồ sơ qua qua đường bưu chính chuyển phát;
 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong vòng 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động in sẽ phải cấp giấy phép hoạt động in, trong đó ghi rõ nội dung hoạt động in phù hợp với thiết bị của cơ sở in và cập nhật thông tin đó vào cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động in để quản lý. Trong trường hợp cơ quan không cấp giấy phép thì phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Trong thời hạn 06 tháng, tính từ ngày được cấp giấy phép hoạt động in, cơ sở in phải đảm bảo hoàn thành việc mua hoặc thuê mua đầy đủ thiết bị theo danh mục dự kiến đầu tư và gửi bản sao chứng từ mua, thuê mua thiết bị cho cơ quan cấp giấy phép hoạt động in để làm bằng chứng.

Nếu cơ sở in đã được cấp giấy phép hoạt động in thì không cần phải đăng ký hoạt động cơ sở in nữa.                                           

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề Thủ tục xin giấy phép hoạt động in. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh là một nhu cầu tương đối thường xuyên của công ty và doanh nghiệp. Khi có nhu cầu này, doanh nghiệp cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với đơn vị có thể thay mặt doanh nghiệp thực hiện dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn hãy tham khảo các bài viết sau:

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo