Thủ tục tăng vốn điều lệ hợp tác xã

Thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ Hợp tác xã là quyền của Hợp tác xã nhằm đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh. Vậy thủ tục tăng vốn điều lệ Hợp tác xã được thực hiện như thế nào, Công ty Luật Thái An sẽ chia sẻ đến Quý bạn đọc trong bài viết sau đây.

1.Thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ Hợp tác xã sẽ mang lại những lợi ích gì?

Thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ Hợp tác xã trên thực tế có thể mang lại cho Hợp tác xã nhiều lợi ích nhất định, cụ thể như sau:

 • Tăng vốn điều lệ Hợp tác xã sẽ phục vụ tốt nhu cầu tăng quy mô hoạt động.;
 • Tăng vốn điều lệ Hợp tác xã giúp tăng mức vốn vay tại các ngân hàng;
 • Tăng vốn điều lệ Hợp tác xã sẽ giúp tạo ra độ tin cậy từ phía các đối tác với Hợp tác xã. Thông thường với mức tăng vốn điều lệ sẽ tăng khả năng chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính cần thực hiện. Từ đó tạo niềm tin về nghĩa vụ của Hợp tác xã đối với đối tác trong các hoạt động giao dịch kinh doanh.

=>>> Xem thêm: A-Z về thành lập Hợp tác xã

2.Thẩm quyền và cách thức thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ Hợp tác xã là gì? 

Vốn điều lệ là tổng số vốn do thành viên, hợp tác xã thành viên góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã. Đại hội thành viên quyết định Tăng vốn điều lệ, thẩm quyền quyết định và phương thức huy động vốn; (Căn cứ khoản 3 Điều 4, Khoản 7 Điều 32 Luật Hợp tác xã).

Cách thức thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ Hợp tác xã gồm:

 • Đại hội thành viên quyết định tăng mức vốn góp tối thiểu
 • Huy động thêm vốn góp của thành viên, hợp tác xã thành viên

Trường hợp huy động thêm vốn góp của các thành viên thì tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Giá trị vốn góp bằng các loại tài sản khác được xác định theo nguyên tắc thỏa thuận giữa hợp tác xã với thành viên, hợp tác xã thành viên hoặc thông qua tổ chức thẩm định.

 • Kết nạp thành viên, hợp tác xã thành viên mới.

Trường hợp kết nạp thành viên, hợp tác xã vừa có thể giảm thiểu rủi ro cho các thành viên vừa có thể tăng vốn điều lệ để phục vụ sản xuất kinh doanh

Trên thực tế trường hợp sau khi huy động vốn từ thành viên để tăng vốn điều lệ Hợp tác xã mà vẫn chưa đủ thì Hợp tác xã có thể tiếp nhận các khoản trợ cấp, hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài theo thỏa thuận phù hợp với quy định của pháp luật.

– Việc quản lý các khoản trợ cấp, hỗ trợ của Nhà nước được thực hiện như sau:

 •  Khoản trợ cấp, hỗ trợ không hoàn lại của Nhà nước được tính vào tài sản không chia của hợp tác xã;
 • Khoản hỗ trợ của Nhà nước phải hoàn lại được tính vào số nợ của hợp tác xã;
 • Việc quản lý, sử dụng các khoản trợ cấp, hỗ trợ có yếu tố nước ngoài phải phù hợp với quy định của pháp luật và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

=>>> Xem thêm: Vốn điều lệ của Hợp tác xã theo quy định của pháp luật  

thu tuc tang von dieu le hop tac xa
Thủ tục tăng vốn điều lệ Hợp tác xã không thể không biết. Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Thủ tục tăng vốn điều lệ Hợp tác xã được thực hiện thế nào?

Khi có thay đổi về vốn điều lệ, người đại diện theo pháp luật Hợp tác xã phải đăng ký với cơ quan đăng ký hợp tác xã nơi hợp tác xã đặt trụ sở chính (căn cứ quy định tại Khoản 10 Điều 1 Thông tư 07/2019/TT-BHKĐT). Theo đó

 • Hợp tác xã nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

a) Giấy đề nghị đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hợp tác xã;

b) Nghị quyết của đại hội thành viên hoặc quyết định của hội đồng quản trị về việc thay đổi nội dung đăng ký hợp tác xã theo quy định của Luật Hợp tác xã.

 • Cơ quan có thẩm quyền giải quyết : cơ quan đăng ký hợp tác xã nơi hợp tác xã đặt trụ sở chính.
 • Thời hạn phải nộp hồ sơ: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày Hợp tác xã có sự thay đổi về vốn điều lệ
 • Trình tự thủ tục thực hiện: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký hợp tác xã thực hiện việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký của hợp tác xã và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã cho hợp tác xã. Nếu không thực hiện đăng ký thay đổi nội dung đăng ký của hợp tác xã thì cơ quan đăng ký hợp tác xã thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho hợp tác xã biết.

4. Dịch vụ tư vấn thực hiện thủ tục tục tăng vốn điều lệ Hợp tác xã

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thủ tục tăng vốn điều lệ Hợp tác xã. Nếu quý bạn đọc vẫn còn có những băn khoăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục tăng vốn điều lệ Hợp tác xã, vui lòng liên hệ với Công ty Luật Thái An chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất.

Với phương trâm đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu Luật Thái An chúng tôi chắc chẵn sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn về quy trình, thủ tục tăng vốn điều lệ Hợp tác xã tốt nhất với một mức chi phí không thể hợp lý hơn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu.

=>>> Xem thêm: Thủ tục thành lập Hợp tác xã

Đàm Thị Lộc

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói