Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi hiện đang là chủ sở hữu một doanh nghiệp tư nhân tại thành phố Lào Cai, được thành lập từ năm 2015. Nay tôi không muốn tiếp tục kinh doanh và đang cần bán doanh nghiệp của mình cho một người khác. Tôi đã tìm được người mua có nhu cầu mua lại doanh nghiệp của mình. Tôi muốn hỏi luật sư là pháp luật quy định thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân như thế nào?

Công ty Luật Thái An tư vấn về thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân

Cơ sở pháp lý điều chỉnh bán doanh nghiệp tư nhân là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật doanh nghiệp 2014
  • Nghị định số 78/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 14 tháng 09 năm 2015 về đăng ký doanh nghiệp được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 108/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 23 tháng 8 năm 2018
  • Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT do Bộ Kế hoạch và đầu tư ban hành ngày 01 tháng 12 năm 2015 hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp được sửa đổi và bổ sung bởi Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT do Bộ Kế hoạch và đầu tư ban hành ngày 08 tháng 01 năm 2019

2. Những lưu ý khi mua bán doanh nghiệp tư nhân

Trước khi chính thức làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng doanh nghiệp tư nhân thì chủ doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề để việc chuyển nhượng doanh nghiệp diễn ra thuận lợi như sau:

  • Xác định người mua doanh nghiệp không thuộc đối tượng bị cấm thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
  • Hai bên cần thành lập hợp đồng mua bán doanh nghiệp rõ ràng trong đó quy định chi tiết thông tin các bên, thông tin doanh nghiệp, giá cả, phương thức thanh toán, quyền và nghĩa vụ của các bên, vấn đề về thuế, nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp…
  • Cần lập và lưu giữ các loại chứng từ chứng minh việc mua bán doanh nghiệp tư nhân như giấy biên nhận tiền mua bán doanh nghiệp, Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân…
  • Hai bên cần thỏa thuận về vấn đề chịu trách nhiệm các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trước ngày chuyển giao doanh nghiệp. Nếu không có thỏa thuận thì pháp luật quy định trách nhiệm đó vẫn thuộc về bên bán.

3. Thủ tục đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

Khi chủ doanh nghiệp tư nhân muốn bán doanh nghiệp của mình cho người khác thì cần phải làm thủ tục đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh. Hồ sơ đăng ký bao gồm các loại giấy tờ, văn bản sau:

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp có chữ ký của người bán, và người mua theo mẫu ban hành kèm Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT;
  • Bản sao hợp lệ của Thẻ căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc loại giấy tờ có giá trị tương đương khác còn hiệu lực của người mua;
  • Hợp đồng mua bán doanh nghiệp hoặc các loại giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng doanh nghiệp.

Khi nhận hồ sơ đăng ký thay đổi của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Trên đây là ý kiến tư vấn về thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân. Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp và Dịch vụ đăng ký kinh doanh của Công ty Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc mua bán doanh nghiệp là nhu cầu thường xuyên xảy ra. Khi có nhu cầu này, các bên cần nắm chắc các quy định pháp luật về thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân hoặc liên hệ với Công ty luật Thái An để hỗ trợ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn hãy tham khảo các bài viết sau:

 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói