Thủ tục kê khai thuế ban đầu như thế nào ?

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và khắc dấu, nhiều công ty còn khá lúng túng trong thủ tục khai thuế ban đầu sao cho phù hợp với quy định pháp luật. Chúng tôi sẽ hướng dẫn từng bước thủ tục khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập như sau:

1. Cơ sở pháp lý quy định thủ tục khai thuế ban đầu

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 và nghị định hướng dẫn thi hành
 • Luật Thuế giá trị gia tăng số 13/2008/QH12 ngày 03 tháng 6 năm 2008 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng số 31/2013/QH13 ngày 19 tháng 6 năm 2013 và các nghị định hướng dẫn thi hành
 • Thông tư 156/2014/TT_BTC
 • Thông tư số 119/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tu 156/2014/TT_BTC
 • Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài

2. Các thủ tục khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập

a. Bước 1 thủ tục khai thuế ban đầu: Doanh nghiệp thực hiện mua chữ ký số

Chữ ký số hay được gọi là (token) được sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến hoặc kê khai hải quan, giao dịch ngân hàng, giao dịch chứng khoán điện tử…mà không cần in các tờ kê khai giấy, ký tên và đóng dấu đỏ của công ty.

Hiện nay, việc kê khai thuế đã thực hiện đồng bộ qua hệ thống khai thuế điện tử của tổng cục thuế nên mỗi doanh nghiệp chắn chắn sẽ phải tự trang bị của mình một token khai thuế.

Có nhiều hãng cung cấp chữ ký số, trong đó nên chọn các hãng uy tín như BKAV, VNPT, FPT… Chúng tôi có hỗ trợ liên hệ mua chữ ký số với chi phí thấp hơn giá thị trường, nhanh gọn và hướng dẫn cài đặt sử dụng.

b. Bước 2 thủ tục khai thuế ban đầu: Mở tài khoản ngân hàng

Hiện nay doanh nghiệp nộp tiền lệ phí môn bài qua hình thức nộp thuế điện tử và cơ quan thuế không thu qua hình thức nộp trực tiếp hoặc thu qua ngân hàng.

Ngoài thực hiện nộp lệ phí môn bài, việc mở tài khoản ngân hàng còn thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp, thuận tiện trong việc thanh toán và nhận thanh toán với khách hàng. Đặc biệt khi thanh toán các hóa đơn mua hàng hóa dịch vụ có giá trị trên 20 triệu đồng thì chuyển khoản qua ngân hàng là bắt buộc, không được phép giao dịch bằng tiền mặt.

Lưu ý: Sau khi có tài khoản ngân hàng thì Công ty phải thực hiện thông báo tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch đầu tư.

c. Bước 3 thủ tục khai thuế ban đầu: Kê khai, nộp tiền thuế môn bài

Sau khi công ty đã mua và đăng ký thành công chữ ký số với cơ quan thuế, đồng thời mở tài khoản ngân hàng, bạn cần kê khai và nộp thuế môn bài.

Mức phí môn bài được xác định dựa theo vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư như sau:

 • Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 VND/năm
 • Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 VND/năm
 • Văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh: 1.000.000 VND/năm.

Căn cứ Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP thì doanh nghiệp mới thành lập sẽ được miễn thuế môn bài 01 năm đầu, thời hạn nộp ngày 30/01 năm sau thành lập. Do đó chỉ cần nộp tờ khai lệ phí môn bài qua chữ ký số của công ty đã mua lên hệ thống khai thuế điện tử.

thủ tục khai thuế ban đầu
Khi thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu bạn cần kê khai và nộp thuế môn bài – Ảnh minh họa: Internet.

d. Bước 4 thủ tục khai thuế ban đầu: Lựa chọn phương pháp kê khai thuế và hóa đơn

Hiện nay có hai phương pháp kê khai thuế là khấu trừ và trực tiếp, có hai kỳ kê khai thuế là kê khai theo tháng và kê khai theo quý. Hạn nộp từ khai thuế giá trị gia tăng theo quý là ngày thứ 30 tháng đầu tiên của quý sau.

Đầu tiên cần phải xác định doanh nghiệp của mình thuộc trường hợp khai thuế theo phương pháp trực tiếp hay khấu trừ.

Tiếp theo, Doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục phát hành hóa đơn, hiện nay theo quy định của pháp luật là hóa đơn điện tử. Công ty cần liên hệ với các bên bán hóa đơn điện tử như: Viettel, FPT, VNPT,BKAV… để làm thủ tục mua phần mềm in hóa đơn điện tử. Sau khi mua hóa đơn điện tử, doanh nghiệp làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn điện tử. Để phát hành hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần đáp ứng một số điều kiện – để biết thêm chi tiết, bạn vui lòng đọc bài Điều kiện phát hành hóa đơn điện tử.

e. Bước 5 thủ tục khai thuế ban đầu: Xác định chế độ kế toán và khấu hao tài sản cố định

Sau khi thực hiện các thủ tục kê khai thuế ban đầu ở trên, doanh nghiệp cần xác định được quy mô doanh nghiệp mình để lựa chọn chế đố kế toán phù hợp:

 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ (xác định theo Nghị định 39/2018/NĐ-CP): áp dụng chế độ kế toán theo thông tư 133 của Bộ tài chính hoặc Thông tư 200 của Bộ tài chính nhưng phải gửi Công văn đăng ký chế độ kế toán với cơ quan thuế.
 • Doanh nghiệp lớn áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư 200 của Bộ tài chính.

Đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định: theo quy định của Thông tư 45/2013/TT-BTC thì doanh nghiệp được quyền chọn phương pháp, thời gian trích khấu hao tài sản cố định nhưng phải thông báo với cơ quan thuế trước khi áp dụng.

Ngoài các thủ tục khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập ở trên thì doanh nghiệp còn phải thực hiện các thủ tục liên quan đến lao động và bảo hiểm xã hội như:

 • khai trình việc sử dụng lao động cho doanh nghiệp mới thành lập
 • báo cáo sử dụng lao động 06 tháng đầu năm và cuối năm cho Phòng lao động thương binh xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở;
 • đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho nhân viên…

Trên đây là phần tư vấn về thủ tục khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn kinh doanh của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh là một nhu cầu tương đối thường xuyên của công ty và doanh nghiệp. Khi có nhu cầu này, doanh nghiệp cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với đơn vị có thể thay mặt doanh nghiệp thực hiện dịch vụ khai thuế cho công ty mới thành lập một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn hãy tham khảo các bài viết sau:

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói