Thủ tục khởi kiện đòi nợ cá nhân

Trong quan hệ xã hội từ trước đến nay, cùng với sự trao đổi, lưu thông hàng hóa thì quan hệ vay mượn cũng ngày càng phổ biến, đặc biệt là các khoản nợ cá nhân. Tuy nhiên, không phải khoản vay nào cũng được thanh toán đủ và đúng thời hạn; điều này dẫn đến việc các tổ chức, cá nhân phải thực hiện đòi nợ cá nhân, tổ chức khác để đảm bảo quyền và lợi ích của mình. Bởi vậy, trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về thủ tục đòi nợ cá nhân để khách hàng có cách nhìn tổng quan nhất về vấn đề này.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh thủ tục đòi nợ cá nhân

Cơ sở pháp lý điều chỉnh thủ tục đòi nợ cá nhân là Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, Bộ luật dân sự năm 2015.

2. Tại sao cần tìm hiểu về thủ tục đòi nợ cá nhân?

Các khoản nợ cá nhân thường phát sinh từ hợp đồng vay tài sản. Theo quy định tại (Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015), hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ trả lãi nếu thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Thông thường, việc vay mượn thường phát sinh từ các chủ thể có mối quan hệ quen biết, bạn bè, sự bất cẩn trong việc giao kết hợp đồng, không có tài sản bảo đảm… nên dẫn đến tình trạng bên vay không thực hiện đúng nghĩa vụ trả nợ.

Việc thu hồi nợ đóng một vai trò hết sức quan trọng trong giảm thiểu những tổn thất, mất mát về mặt tài sản, cũng như giữ gìn, duy trì các mối quan hệ giữa bên cho vay và bên vay.

Do đó, việc hiểu rõ về thủ tục đòi nợ là vô cùng cần thiết để giúp các chủ thế xác định được cách thức để đòi nợ hiệu quả.

3. Hướng dẫn thủ tục đòi nợ cá nhân

3.1. Đánh giá phân tích tình hình nợ, khả năng trả nợ của cá nhân

Đề đưa ra phương án xử lý tốt nhất đối với các khoản nợ cá nhân, chủ nợ cần phân tích tình hình nợ thông qua việc tổng hợp giấy tờ, tài liệu ghi nhận khoản nợ của cá nhân như: Bản sao giấy tờ liên quan đến giao dịch như hóa đơn, giấy vay nợ, hợp đồng vay tiền, chứng cứ về việc thực hiện/không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng giữa các bên….

Đồng thời, chủ nợ phải xác minh ngay tài sản và các khoản tài chính của bên nợ để giả định thương lượng, đàm phán không hiệu quả thì thông tin bạn đã xác minh sẽ là căn cứ quan trọng đảm bảo khởi kiện đòi nợ sẽ thu được tiền.

Cần hiểu rõ các bước trong thủ tục đòi nợ cá nhân
Cần hiểu rõ các bước trong thủ tục đòi nợ cá nhân – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chủ nợ còn cần xem xét tình hình thực tế của cá nhân đang nợ để đưa ra phương án phù hợp. Thông thường, chủ nợ cần cân nhắc các phương án đòi nợ như sau:

 • Phương án 1: Thương lượng hoặc hòa giải để đòi nợ

Trường hợp thương lượng hoặc hòa giải không đạt được kết quả thì lựa chọn các phương án tiếp theo

 • Phương án 2: Tố cáo đến cơ quan công an nếu xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.
 • Phương án 3: Tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

3.2. Thực hiện đàm phán, thương lượng hoặc hòa giải để đòi nợ

Theo đó, chủ nợ có thể tiến hành đàm phán trực tiếp hoặc gián tiếp để thương lượng và yêu cầu bên nợ trả nợ đầy đủ, kịp thời.

Khách hàng cần căn cứ vào quy định pháp luật để cho bên nợ thấy rằng nếu tiếp tục không thanh toán nợ thì họ sẽ phải gánh chịu rất nhiều trách nhiệm pháp lý để thuyết phục họ hãy trả trước một phần món nợ..

3.3. Khởi kiện đòi nợ cá nhân

Về thời hiệu khởi kiện đòi nợ cá nhân

Tại Điều 429 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:
Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm”.

Có thể thấy theo quy định pháp luật thì thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Đương sự chỉ được quyền yêu cầu Tòa án áp dụng thời hiệu khởi kiện khởi kiện trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

Trên thực tế, thời điểm quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm được xác định thông qua giấy ghi nợ, mà thường các giao dịch dân sự cho vay giữa các cá nhân thường bằng hình thức thỏa thuận miệng với nhau. Do đó khi có tranh chấp rất khó giải quyết.

===>>> Xem ngay: Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự

Việc đòi nợ bằng cách kiện ra tòa sẽ tốn rất nhiều thời gian và cần phải chuẩn bị về giấy tờ pháp lý rất nhiều cho nên cách này thường được thực hiện khi các biện pháp thương lượng hoặc hòa giải nhưng không thành công.

Về thủ tục khởi kiện đòi nợ cá nhân:

Bước 1: Để có thể khởi kiện đòi nợ cá nhân, các chủ thể cần chuẩn bị hồ sơ gửi đến Tòa án. Hồ sơ cần chuẩn bị để gửi đến Tòa án gồm:

 • Đơn khởi kiện
 • Hợp đồng vay và các tài liệu khác
 • Bản sao có công chứng chứng thực CMND/CCCD hoặc sổ hộ khẩu

===>>> Xem ngay:Mẫu đơn khởi kiện đòi nợ

===>>> Xem thêm:Hồ sơ khởi kiện đòi nợ chi tiết nhất

Bước 2: Các chủ thể có yêu cầu mang hồ sơ và nộp đơn khởi kiện tại Toà án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn trú cư trú.

Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện đòi nợ tiền cá nhân nếu vụ việc đủ điều kiện khởi kiện, đơn khởi kiện đã làm đúng theo quy định thì Tòa án cho người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí. Tiền tạm ứng án phí được quy định tại Nghị định 326/2016/UBTVQH14

Bước 3: Tiến trình thụ lý vụ kiện gồm: Xét xử sơ thẩm; Xét xử phúc thẩm; Xem xét lại bản án theo thủ tục Giám đốc thẩm, Tái thẩm. Thời gian giải quyết vụ án sơ thẩm thông thường khoảng từ 4-6 tháng

Ngoài ra, trong quá trình khởi kiện đòi nợ cá nhân, các chủ thể có thể phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp, nhằm ngăn chặn hành vi tẩu tán tài sản, không hợp tác trong việc trả nợ của bên nợ; hoặc thủ tục yêu cầu cơ quan thi hành án ra quyết định thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Còn chần chừ gì hãy liên hệ ngay với Công ty Luật Thái An chúng tôi để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc về thủ tục đòi nợ cá nhân.

===>>> Xem thêm:Dịch vụ thu hồi nợ

===>>> Xem thêm:Bảng giá dịch vụ thu hồi nợ

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói