Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về khi nào doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh?

giai the ho kinh doanh

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi tên là H.V.Tuấn, 30 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi có sở hữu một công ty TNHH một thành viên và tự mình làm chủ. Khoảng hơn sáu tháng trước tôi có nhận được yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh báo cáo về việc tuân thủ các quy định của Luật Doanh nghiệp. Họ yêu cầu tôi đến trụ sở của phòng đăng ký kinh doanh để giải trình. Tuy nhiên do không để ý nên đã không có mặt. Bây giờ họ muốn thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty tôi. Tôi muốn hỏi luật sư là cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận của công ty tôi không? Và lý do thu hồi có hợp pháp không?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật doanh nghiệp 2014.
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP

2. Cơ quan kinh doanh có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay không?

Theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 209 Luật Doanh nghiệp thì Cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền xử lý các vi phạm quy định về đăng ký doanh; thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp và yêu cầu doanh nghiệp làm thủ tục giải thể theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Như vậy ta có thể thấy cơ quan đăng ký kinh doanh hoàn toàn có thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty bạn.

3. Khi nào doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh?

Theo quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 211 Luật Doanh nghiệp 2014 thì Doanh nghiệp sẽbị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi rơi vào một trong các trường hợp sau:

 • Trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp có nội dung kê khai là giả mạo.
 • Người thành lập doanh nghiệp thuộc một trong các đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 18 của Luật Doanh nghiệp
 • Doanh nghiệp đã ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không có bất cứ / thông báo nào với Cơ quan thuế và cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Doanh nghiệp không gửi báo cáo về việc tuân thủ các quy định của Luật Doanh nghiệp theo yêu cầu đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản.
 • Các trường hợp khác Tòa án quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy do công ty của bạn đã không thực hiện báo cáo tuân thủ pháp luật Doanh nghiệp cho cơ quan đăng ký kinh doanh quá thời hạn 6 tháng nên cơ quan đăng ký kinh doanh thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là đúng theo quy định của pháp luật.

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề khi nào doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh? Để được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý doanh nghiệp. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, đầy cạnh tranh, việc tuân thủ pháp luật là một trong những điều kiện đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn phát triển dài lâu. Khi có nhu cầu đăng ký kinh doanh hoặc gặp những vướng mắc về pháp chế doanh nghiệp, các đơn vị cần nắm được các quy định của pháp luật trong lĩnh vực liên quan hoặc liên hệ với luật sư có thể thay mặt doanh nghiệp thực hiện dịch vụ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn hãy tham khảo các bài viết sau:

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬT VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ PHÁP LÝ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói