Nhiều người nghĩ rằng ly hôn thuận tình được giải quyết nhanh chóng do hai vợ chồng đã thống nhất ly hôn rồi, các vấn đề tài sản và con chung cũng đã được thỏa thuận. Tuy nhiên, việc giải quyết ly hôn thuận tình là một thủ tục của tòa án, được giải quyết theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, phải tuân thủ các trình tự nhất định, theo các quy định về thời gian. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề Thời gian giải quyết vụ việc thuận tình ly hôn

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Phạm Hoàng Minh, 27 tuổi, hiện đang cư trú tại Khánh Hòa. Tôi có một thắc mắc về vấn đề Thời gian giải quyết vụ việc thuận tình ly hôn như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Vợ chồng tôi kết hôn được 2 năm rồi, chưa có con chung và tài sản chung. Tôi và vợ hiện đang sống ly thân. Nay chúng tôi muốn làm thủ tục thuận tình ly hôn tại Tòa án. Luật sư cho tôi hỏi thời gian làm thủ tục thuận tình ly hôn là bao lâu ạ?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn Minh, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề Thời gian giải quyết vụ việc thuận tình ly hôn, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi Thời gian giải quyết vụ việc thuận tình ly hôn là:

 • Bộ luật Tố tụng dân sự 92/2015/QH13
 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13

2. Thế nào là Ly hôn thuận tình:

Theo Điều 55 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”

Như vậy, Ly hôn thuận tình là trường hợp 2 vợ chồng cùng đồng ý ly hôn và hai vợ chồng đã thỏa thuận thống nhất được với nhau về vấn đề chia tài sản cũng như nuôi con, cấp dưỡng trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con, không có bất kỳ tranh chấp nào.

3. Ly hôn thuận tình được giải quyết theo thủ tục nào?

Ly hôn thuận tình là việc cả vợ và chồng cùng đồng ý ly hôn và không có bất kỳ tranh chấp gì, muốn yêu cầu Tòa án công nhận việc ly hôn. Theo đó, Ly hôn thuận tình sẽ được giải quyết theo thủ tục giải quyết việc dân sự.

4. Thời gian giải quyết vụ việc thuận tình ly hôn là bao lâu?

Vụ việc ly hôn thuận tình được giải quyết theo các giai đoạn sau:

 • Phân công thẩm phán giải quyết: 03 ngày làm việc. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu. Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định thì Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. Trường hợp người yêu cầu thực hiện đầy đủ yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì Thẩm phán tiến hành thủ tục thụ lý việc dân sự. Hết thời hạn quy định mà người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu thì Thẩm phán trả lại đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho họ.
 • Nộp lệ phí và thụ lý đơn yêu cầu: 05 ngày làm việc. Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán thực hiện như sau:
  • Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí;
  • Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự;
  • Trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.
 • Thông báo việc thụ lý đơn yêu cầu: 03 ngày làm việc. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý đơn yêu cầu.
 • Chuẩn bị xét đơn: 01 tháng. Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu, trừ trường hợp phải giám định, định giá tài sản mà chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu được kéo dài nhưng không quá 01 tháng.
 • Mở phiên họp: 15 ngày. Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp.

Như vậy, thời gian giải quyết 1 vụ việc thuận tình ly hôn khoảng 2- 4 tháng tùy từng vụ việc cụ thể.

Để hiểu rõ hơn vấn đề Thuận tình ly hôn, bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

 
Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về thời gian giải quyết vụ việc thuận tình ly hôn. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi 19006218 – luật sư của chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

a)     Nội dung dịch vụ ly hôn

Trên thực tế, có hai trường hợp ly hôn phổ biến nhất là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương:

 • Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng khi đã thỏa thuận được tất cả các vấn đề về quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản. Mời cấc bạn đọc bài viết Dịch vụ ly hôn thuận tình để có thêm thông tin.
 • Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng. Mời cấc bạn đọc bài viết Dịch vụ ly hôn đơn phương để có thêm thông tin.

b)     Bảng giá dịch vụ giải quyết ly hôn và tranh chấp hôn nhân gia đình của Công ty luật Thái An

Mời các bạn đọc bài viết Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quết tranh chấp hôn nhân gia đình.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

1900633725