Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên thực tế, việc sai thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một vấn đề gây nhức nhối. Nguyên nhân không chỉ từ phía người dân mà còn từ việc thiếu trách nhiệm, hiểu biết phấp luật của cơ quan Nhà nước. Việc cấp sai thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ có thể dẫn tới việc bạn bị thu hồi quyền sử dụng đối với mảnh đất đó. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý quy định thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cơ sở pháp lý quy định thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là:

2. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Việc xin cấp GCN quyền sử dụng đất phải được thực hiện đúng tại cơ quan có thẩm quyền. Theo đó, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm: UBND tỉnh, UBND huyện, cơ quan tài nguyên và môi trường. Phạm vi thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

a) Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND tỉnh

UBND tỉnh có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau:

 • UBND cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

UBND tỉnh được ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

b) Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND huyện

UBND huyện có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau:

 • UBND cấp huyện cấp GCN quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
 • Đối với địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì UBND cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

c) Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cơ quan tài nguyên và môi trường

Cơ quan tài nguyên và môi trường có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm: Sở tài nguyên và môi trường và Bộ tầi nguyên và môi trường. Phạm vi thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hai cơ quan này cụ thể như sau:

 • Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Sở tài nguyên và môi trường

===>>> Xem thêm: Các trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  • Đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản thực hiện các quyền của người sử dụng đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
UBND cấp huyện là một trong những cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Đối với địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;
 • Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Bộ tài nguyên và môi trường

Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về các trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thực hiện đăng ký biến động đất đai và việc xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp

===>>> Xem thêm: Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

3. Sai thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bị thu hồi GCN không?

Tình trạng sai thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sử dụng đất không phải là hiếm gặp, thậm chí việc sai thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã gây ra bất lợi rất lớn khi thực hiện các quyền sử dụng đất của chủ sở hữu. Khi phát hiện ra sai thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Nhà nước sẽ thu hồi GCN đã cấp. Cụ thể được quy định tại điểm d khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013 thì Nhà nước sẽ thu hồi GCN đã cấp khi GCN đó cấp không đúng thẩm quyền.

Thẩm quyền thu hồi GCN quyền sử dụng đất sẽ thuộc về các cơ quan Nhà nước cấp đất ban đầu.

===>>> Xem thêm: Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

4. Sai thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được cấp sổ đỏ không?

Thông thường, khi việc cấp sổ đỏ không đúng thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ bị thu hồi GCN. Tuy nhiên, nếu việc sai thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được xảy ra trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì hoàn toàn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

===>>> Xem thêm: Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất . Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời! 

5. Dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (xin cấp sổ đỏ) của Luật Thái An

Quý khách có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (xin cấp sổ đỏ), vui lòng liên hệ với Công ty luật Thái An để được hỗ trợ.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn đất đai

 • Tư vấn chi tiết thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Tư vấn cụ thể thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (xin cấp sổ đỏ)
 • Soạn thảo hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (xin cấp sổ đỏ);
 • Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (xin cấp sổ đỏ) tại cơ quan có thẩm quyền
 • Theo dõi việc xử lý hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền
 • Thay mặt khách hàng nhận kết quả
 • Bàn giao kết quả (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho khách hàng.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

UBND huyện có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Đối với chủ thể xin cấp GCN quyền sử dụng đất là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao thì thẩm quyền do UBND tỉnh.

Khi phát hiện đất cấp sai thẩm quyền thì Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi GCN quyền sử dụng đất.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói