Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về “Tạm đình chỉ công việc của người lao động”.

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Tạm đình chỉ công việc của người lao động

Chào Công ty luật Thái An! Tôi tên là Bách, năm nay 43 tuổi, hiện đang cư trú tại Cà Mau. Tôi có một thắc mắc về vấn đề tạm đình chỉ công việc của người lao động. Mong được Quý Công ty giải đáp. 

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về “Tạm đình chỉ công việc của người lao động”

Về trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời như sau.

Tôi đang làm việc tại bộ phận kế toán tại một công ty may mặc. Tháng 3 vừa rồi, công ty yêu cầu kiểm kê quỹ tiền mặt tại công ty. Sau khi kiểm kê thì số tiền trên thực tế và trên chứng từ dư 3 triệu đồng, là tiền cá nhân của tôi để lẫn. Tất cả hồ sơ, giấy tờ và chứng từ thanh toán đều đúng. Nhưng công ty không chấp nhận giải trình của tôi  và ra quyết định đình chỉ tôi vô thời hạn. Mặc dù trong quá trình làm việc tôi chưa từng có hành vi sai phạm nào. Tôi xin được hỏi việc tôi bị đình chỉ vô thời hạn và công ty nói sẽ cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề tạm đình chỉ công việc của người lao động:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề tạm đình chỉ công việc của người lao động là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Nghị định 05/2015/NĐ-C

3. Thế nào là “Tạm đình chỉ công việc”?

Theo Điều 129 BLLĐ 2012, tạm đình chỉ công việc là việc người sử dụng lao động cho người lao động tạm ngưng công việc của người lao động nhằm điều tra, xác minh sự việc nhanh chóng, chính xác, làm căn cứ cho việc xử lý kỷ luật lao động hoặc bồi thường thiệt hại công bằng, đảm bảo kỷ luật trong đơn vị.

4. Tạm đình chỉ công việc của người lao động vô thời hạn là thế nào?

Về vấn đề tạm đình chỉ công việc, khoản 2  điều 129 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“ Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường họp đặc biệt cũng không được quá 90 ngày.”

Trường hợp đặc biệt áp dụng thời hạn tạm đình chỉ công việc đối với các trường hợp đặc biệt như liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ của người sử dụng lao động thì tối đa 90 ngày.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, việc công ty đưa ra quyết định tạm đình chỉ công việc của bạn vô thời hạn là không phù hợp với quy định của pháp luật.

5. Về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động

Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn khi có các căn cứ theo quy định tại Điều 38 Bộ Luật Lao Động năm 2012.  Do vậy, nếu công ty của bạn ra quyết định cho bạn nghỉ việc mà không có căn cứ thuộc các trường hợp quy định tại Điều 38 thì công ty bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Kéo theo đó, công ty bạn sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ khi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật đối với bạn theo điều 42 Bộ luật lao động 2012 như bồi thường, nhận lại,…..

6. Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề “tạm đình chỉ công việc của người lao động”

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt ý kiến tư vấn về việc Tạm đình chỉ công việc của người lao động là: Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động là không phù hợp với quy định của pháp luật.

7. Các vấn đề liên quan tới tạm đình chỉ công việc của người lao động

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới tạm đình chỉ công việc của người lao động, bạn hãy đọc “Trình tự xử lý kỷ luật lao động người lao động” và BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

8. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là lựa chọn rất khôn ngoan. Bởi bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những vướng mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ! 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói