Trong bài viết dưới đây Luật Thái An sẽ tư vấn về sử dụng người lao động dưới 13 tuổi.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi là N.T.Lan, cư trú tại Hà Nội. Tôi có một cô con gái 10 tuổi. Con tôi từ nhỏ đã có năng khiếu bộ môn múa đương đại. Sau khi tham gia nhiều cuộc thi dành cho thiếu nhi và đạt nhiều giải thưởng, có một số đoàn nghệ thuật muốn kí hợp đồng với con tôi. Con tôi còn nhỏ như vậy có được kí hợp đồng lao động không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.  Xin cảm ơn!

Luật Thái An trả lời câu hỏi:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc sử dụng người lao động dưới 13 tuổi:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Thông tư 11/2013/TT-BLĐTBXH ban hành danh mục công việc nhẹ được sử dụng người dưới 15 tuổi làm việc.

2. Người dưới 13 tuổi có được tham gia quan hệ lao động?

Theo quy định của pháp luật lao động hiện hành, người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, pháp luật cũng có quy định quan hệ lao động với đối tượng lao động có độ tuổi nhỏ hơn, độ tuổi dưới 13 tuổi.

Người lao động dưới 13 tuổi là đối tượng nhỏ tuổi nhất trong quan hệ pháp luật lao động.

Theo quy định tại Điều 164 Bộ luật lao động 2012, nguyên tắc sử dụng người lao động dưới 13 tuổi được áp dụng tương tự nguyên tắc sử dụng người lao động từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi:

  • Giao kết hợp đồng lao động với người đại diện theo pháp luật của người lao động và phải được sự đồng ý của người dưới 13 tuổi;

  • Giờ làm việc được bố trí sao cho không ảnh hưởng đến giờ học tại trường học của trẻ;

  • Bảo đảm về điều kiện làm việc, an toàn lao động, an toàn vệ sinh lao động.

Theo thông tin bạn cung cấp, con gái bạn hiện đang 10 tuổi. Vì vậy con bạn chịu sự điều chỉnh của pháp luật lao động đối với người lao động dưới 13 tuổi.

Bạn là mẹ của cháu nên được coi là người đại diện theo pháp luật và là người trực tiếp giao kết hợp đồng với người sử dụng lao động. Bên cạnh đó việc giao kết hợp đồng lao động cần sự đồng ý của người lao động là con bạn.

3. Các công việc được phép sử dụng người lao động dưới 13 tuổi:

Theo danh mục công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc ban hành kèm Thông tư 11/2013/TT-BLĐTBXH thì người dưới 13 tuổi được làm những công việc sau đây:

“1. Diễn viên: múa; hát; xiếc; điện ảnh; sân khấu kịch, tuồng, chèo, cải lương, múa rối (trừ múa rối dưới nước).

Vận động viên năng khiếu: thể dục dụng cụ, bơi lội, điền kinh (trừ tạ xích), bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, bóng ném, bi-a, bóng đá, các môn võ, đá cầu, cầu mây, cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền.”

Pháp luật quy định phạm vi công việc cho phép người dưới 13 tuổi được làm, đó là những công việc khuyến khích trẻ phát triển năng khiếu, tài năng, thể lực và trí tuệ.

Như vậy, múa đương đại nằm trong danh mục công việc cho phép người lao động dưới 13 tuổi làm việc nên con bạn có thể tham gia công việc này.

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề sử dụng người lao động dưới 13 tuổi. Từ khi chúng tôi viết bài tư vấn này, các quy định của pháp luật có thể thay đổi. Nên để được tư vấn chính xác nhất, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An để được tư vấn cụ thể.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói